[Bref] Fantastic Beasts and Where to find them


Tựa đề: Fantastic Beasts and Where to Find Them

Đạo diễn: David Yates

Tác giả kịch bản: J.K. Rowling

Hãng sản xuất: Warner Bros

Thể loại: phép thuật, phiêu lưu

Thời lượng: 2h13’

Thông tin khác:

-Diễn viên chính: Eddie Redmayne (Newt Scamander), Katherine Waterston (Porpentina “Tina” Goldstein), Alison Sudol (Queenie Goldstein), Dan Fogler (Jacob Kowalski)

-Công chiếu: 16/11/2016

-Định dạng: 2D, 3D

.

.

.

FANTASTIC BEASTS

and Where to find them

.

.

.

Và đó là khởi đầu

.

.

.

 

fantastic-beasts-where-find-them-movie-poster

.

.

.

Như tag [Bref] gắn cho bài viết này, đây không phải review nên sẽ chứa một vài spoil quan trọng về nội dung bộ phim.

.

Isis không phải là một người quá mặn mà với các phần phim Harry Potter vì luôn coi chúng chỉ là một trong nhiều cách minh họa cho những điều Rowling viết, như sách kèm hình minh họa, vật phẩm thương mại, công viên giải trí… Minh họa tức là thể hiện một phần vẻ bên ngoài, bắt lấy một vài khoảnh khắc, chuyển hóa ngôn từ, tư tưởng của tác giả thành một dạng ngôn ngữ hay cách biểu đạt khác. Dù thực sự có nhiều người chỉ là fan phim chứ không hề đọc tác phẩm gốc, isis sẽ vẫn giữ quan điểm của mình: Các bộ phim về hay liên quan đến thế giới trong Harry Potter đều chỉ dừng lại ở các sản phẩm ăn theo chứ không thể tồn tại như một tác phẩm độc lập. Isis là người đã đọc truyện nên không thể hình dung với nhóm khán giả hoàn toàn chưa hề có bất kì một ý niệm nào về những điều Rowling viết đã tiếp cận ngôn ngữ điện ảnh trong loạt phim ra sao; họ có hiểu thế giới ấy như các Potterhead hiểu hay không, v…v… Chỉ nói dưới góc nhìn của fan truyện, tôi luôn cảm thấy từ phần phim thứ 3 trở đi, chính nội dung của tiểu thuyết ghi sẵn trong đầu đã vá lấp đa phần những lỗ hổng trong bản điện ảnh để không làm lộ ra những điểm chưa chặt chẽ, thuyết phục.

.

Vậy nên khi đến với Fantastic Beasts and Where to find them (từ đây viết tắt là FB), tôi không kì vọng nhiều, chắc chắn chỉ hy vọng hơn vở kịch vì bộ phim này được chính cô Jo chấp bút. Hơn nữa, FB khai thác vào một nhân vật vốn chỉ là một cái tên bay theo gió trong loạt truyện Harry Potter, còn lại từ tính cách, hoàn cảnh xuất thân, bối cảnh nhân vật đó sống đều là con số không. Điều đó đồng nghĩa với việc đất dành cho trí tưởng tượng, đổi mới hay mở rộng đều rất nhiều, nhất là khi Rowling đã thể hiện rõ ràng cô muốn tạo dựng một vũ trụ mà điểm khởi đầu của nó là cậu bé đeo kính cận với vét sẹo hình tia chớp.

.

FB là lời chào của thế giới mới, ở đó nhân vật chính Newt Scamander liên tục di chuyển từ đất nước này sang đất nước khác với cái va-li phép thuật chứa bao nhiêu sinh vật huyền bí dị thường. Chính điều ấy làm cho tổng thể của FB khó có điểm nhấn, chỉ là một đợt sóng ào qua, vui vẻ đấy nhưng khó đọng lại điều gì. Hơn nữa, vì là khởi đầu nên xem xong phim gần như không thấy được một cốt truyện hoàn chỉnh với vai trò vừa là lời dẫn nhập, vừa giải quyết một vấn đề trọng tâm và dọn đường cho các phần phim sau.

.

Về cốt truyện: FB có vẻ rộng nhưng thực ra lại dàn trải, không có trọng tâm khi phải cõng quá nhiều mục tiêu, quá nhiều tham vọng gồm:

.

  • Vừa phải liên quan vừa phải không liên quan đến thế giới Harry Potter. Những chi tiết nho nhỏ như trứng phục sinh giấu trong một vài phân cảnh khá duyên.

.

  • Khắc họa sự rộng lớn của thế giới phép thuật, tô đậm những khác biệt giữa xã hội phù thủy Hoa Kỳ và Anh Quốc, tô đậm khía cạnh khác của phép thuật: tìm kiếm, chăm sóc, nuôi dạy các sinh vật huyền bí.

.

  • Đây là một bộ phim không dành cho thiếu nhi. Khi nhân vật chính là một thanh niên trưởng thành chứ không phải một cậu nhóc 11 tuổi sống trong phòng xép dưới gầm cầu thang, điều này là hiển nhiên. Thực sự FB tham vọng đề cập đến nhiều xung đột, nhiều mâu thuẫn nặng nề hơn trong thế giới của người lớn: cộng đồng phép thuật với các No-maj; bảo vệ hay loại trừ các sinh vật huyền bí bị cho là nguy hiểm; cuộc săn lùng, sự thù địch dành cho phù thủy trong thế giới hiện đại; sự bỏ rơi, bạo hành trẻ mồ côi; đẳng cấp xã hội, khao khát được quan tâm, được thừa nhận sự đặc biệt riêng có của mỗi cá thể; âm mưu của các phù thủy hắc ám; tình yêu tình báo, tình bạn v…v

.

Tôi vẫn còn nhớ vẹn nguyên cảm giác thích thú cực điểm, một sự bùng nổ phấn khích không thể dừng lại khi đọc cuốn thứ 4: Harry Potter và chiếc cốc lửa. Đã gập sách lại rồi nhưng thấy không yên tâm, không đừng được nên lại bật đèn trùm chăn đọc thêm 1 trang, 1 trang nữa thôi. Lúc đó tôi đã lẩm bẩm liên tục những câu đại loại như tại sao cô Jo có thể làm được như thế, thế giới với cuộc thi tam pháp thuật là cái gì đó thực sự vượt qua sự tưởng tượng đã được dựng nên, vượt qua hoàn toàn 3 tập trước để đạt đến một tầng bậc lẫn vị trí mới. Tuy vậy thật đáng tiếc FB không biến điều này một lần nữa trở thành hiện thực.

.

Về cách thể hiện của FB.

.

Phần hình ảnh: Khi xem các phần phim Harry Potter, tôi không bao giờ để ý đến góc quay, ánh sáng, chuyển cảnh. Nhưng với FB thì có, và phải nói thật, các cảnh quay đa phần không đẹp, không có sức gợi. Ngoại trừ những cảnh có sử dụng hiệu ứng khi Newt tương tác các con giời anh nuôi, chỉ có duy nhất cảnh phục hồi cùng cơn mưa cuối phim là thực sự khắc họa nên một thế giới mới, một cái gì đó chạm được vào trái tim isis. Nó rộng lớn, nó đẹp, nó kì diệu và phảng phất một chút buồn của cuộc chia tay không thể nào tránh khỏi. Còn lại, đạo diễn David Yates đã thể hiện một New York dựng đứng những khối nhà, thay vì tạo cảm giác hiện đại, rộng lớn, kiêu ngạo khi con người bước dần về văn minh công nghiệp, cái nhận được lại là sự tẻ nhạt, bức bối và nặng nề.

.

Nếu muốn thoát khỏi cái bóng của Harry Potter, mở rộng thế giới phép thuật, cái cần làm không chỉ là tạo ra bối cảnh khác nhau, cung cách khác nhau, những cái tên khác nhau. Cái đó chỉ là hình thức, thứ đọng lại là linh hồn bên trong của thế giới mới ấy, sự vận hành của chính thế giới ấy. FB chỉ lựa lấy phần bên ngoài của những thứ rất Mỹ chứ không phải tinh thần, văn hóa. Đây có khi là một cái vòng luẩn quẩn, vì với cuộc hành trình chớp nhoáng vì công việc của Newt nên không có thời gian để làm rõ những điểm ấy. Nhưng không thể không có sự khắc họa bối cảnh này nên lại phải đưa vào.

.

Chuyển cảnh vô duyên nên làm cốt truyện vốn không có gì càng trở nên lỏng lẻo. Khi so sánh các phân cảnh với nhau sẽ thấy có những cảnh quá dài, có những cảnh lại quá ngắn làm nên sự mất cân bằng. Hội Salem, gia đình có thằng con làm chính trị gia bị giết đều thừa thãi, nguy hiểm một cách khá rỗng, không có tác động gì tới cốt truyện, là đầu voi đuôi chuột khi mở đầu tưởng như đó là cuộc chiến chống phù thủy nhưng cuối cùng lại không phải.

.

Phần thông điệp: Với cốt truyện mang nội dung như trên, nên việc cái gì cũng có nhưng không cái gì đến đâu, vào đâu không quá ngạc nhiên. FB là sự liệt kê hình ảnh, liệt kê nội dung chứ không phải thể hiện nó, cho nó một sự sống nên dẫn đến chuyện phim dài nhưng không sâu, không tầng bậc hay lớp lang. Phần cuối bắt đầu từ đoạn đấu tay đôi dưới đường tàu điện ngầm rồi Grindelwald lộ mặt, có một vài câu thoại mang thông điệp chủ chốt, mang sức nặng mà tác giả chủ đích đặt vào, có điều vì nền của FB không vững nên với isis, tôi thấy việc đưa ra những ý tưởng ngầm đấy hơi hẫng, tù mù và khá khó thẩm thấu.

.

FB tạo ra ngay từ đầu nhiều nút thắt từ việc Newt đến Mỹ với cái cặp (không được lành lặn chắc chắn gì cho lắm) trùng với thời điểm Grindelwald đe dọa cộng đồng phù thủy, pháp sư tại đây. Những phá hoại của loài sinh vật kì bí nào đó từ trước trùng hợp với con ở trong cặp của Newt mà cái cặp lại cái bị mở. Cuộc truy lùng sinh vật ấy, tưởng ở đây mà lại ở kia… Có thắt nút, có cởi nút nhưng lại để lại cảm giác có cái gì không đúng Ngồn ngộn quá, nhanh quá và trôi quá. Bộ pháp thuật của Mỹ vô dụng, Madame chủ tịch không được nước non gì, hở ra là số phận thế giới lâm nguy rất Mỹ rồi thôi.

.

Diễn viên: Nữ chính già đủ làm mẹ của Newt, đấy là hình thức. Còn về vai trò, ngoại trừ vô dụng và gây rắc rối cho đồng đội ra thì Tina là một nữ chính (chắc thế nhỉ) cạn lời nhất mà isis từng gặp bởi muốn chê hay ghét thì phải có-cái-gì. Cú shock đôi Harry và Ginny (tôi thuyền Ron-Hermione nhé) rèn luyện cho isis một tâm thế chấp nhận những điều vô lý đùng đùng trong tình yêu tình báo của cô Jo. Đây chính là phong cách ship nam chính bất chấp chemistry và tiến trình của tác giả. Còn với Eddie, isis fangirl Eddie vô điều kiện từ hồi Les Mis nên luôn thấy Eddie siêu dễ thương, và quan trọng nhất, anh luôn nỗ lực hết sức để khắc họa nhân vật mình đảm đương sinh động nhất, chân thật nhất, đầy đặn cảm xúc nhất. Thế nên với Newt Scamander của Eddie, isis cảm thấy chỉ cần tập trung vào cuộc truy tìm, tìm hiểu các sinh vật huyền bí của anh trên nền cuộc chiến với phe hắc ám là đủ hay rồi. Cũng như với Harry, đây là loại nhân vật mà bản thân tính cách, cuộc đời, những người, những việc họ gặp đã thừa sức hút mà không cần cố chòi tình tiết yêu đương nam-nữ vào. Tôi thích sự đam mê hơi cô độc theo một nghĩa nào đó của Newt, tôi yêu sự chuyên nghiệp trong công việc nhưng EQ lại thấp của anh. Tính cách của Newt với kịch bản như vậy chưa thể hiện được nhiều và thực sự khiến tôi thèm thuồng lẫn tiếc nuối.

.

Điểm sáng của phim:

.

Eddie.

.

Queenie, Jacob, couple Queenie-Jacob: Việc đưa một No-maj vào cuộc phiêu lưu thực sự là một lựa chọn đúng đắn của cô Jo. Jacob y như một cái donut vậy, rất rất rất dễ thương, vụng về nhưng chân thành, là tấm gương mà có lẽ những muggle như chúng ta sẽ nghĩ, nếu mình là Jacob, mình cũng sẽ hành xử như vậy. Queenie không xuất sắc về phép thuật nhưng bù lại có cái lả lơi quyến rũ rất Mỹ nhưng vẫn dễ thương lẫn chút ngây thơ, biết mình làm được gì và làm tốt việc đó.

.

Con lỏi chuyên trộm đồ quý giá.

.

Mấy tình huống hài hước cũng duyên lắm ❤

.

.

.

Nếu là fan của Harry Potter thì FB là bộ phim xem được. Isis tuy chê bôi bới bò ra bẹo thế thôi chứ không tiếc tiền tí nào. Không liên quan chứ Newt là học sinh của Hufflepuff đúng không nhỉ?

Advertisements

2 thoughts on “[Bref] Fantastic Beasts and Where to find them

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s