[Độc huyền cầm] 2 – 11


Được chỉnh sửa ngày 23.05.2015

 

 

Chương 11: Nổi gió

 

 

 

“… Bắt phong trần phải phong trần

Cho thanh cao mới được phần thanh cao

Có đâu thiên vị người nào

Chữ tài chữ mệnh dồi dào cả hai

Có tài mà cậy chi tài

Chữ tài liền với chữ tai một vần

Đã mang lấy nghiệp vào thân

Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa [1]

 

***

 

 

 

Heyhey Heemin

 

                                                                          Source: Heyhey Heemin             

Không sử dụng lại ảnh nếu chưa có sự đồng ý của tác giả

 

 

 

Góc trời hồng rực.

 

Tầng vải sa dệt bằng ánh trăng Thượng Nguyên trong trẻo phủ xuống trời đêm đen nhung. Dải hồng cam mỹ lệ, ấm áp của bao nhiêu dãy đèn lồng đung đưa trong gió mới, trùm lên tầng tầng mái ngói lưu ly sắc vàng lấp lánh, tô vào đôi mắt linh thú những nét thần tình sống động. Điện Vạn Thọ sáng rực đèn hoa của yến ẩm, rộn ràng của ca vũ đệ nhất thượng kinh ca ngợi quân vương anh minh, giang sơn thịnh thế.

 

Chảy trên những bậc cấp đá xanh nhẵn nhụi là bóng mờ yểu điệu của những mỹ nhân như hoa xuân nở rộ, bao nhiêu gương mặt là bấy nhiêu sắc nước hương trời.

 

-Cuối cùng trời Phật cũng nghe thấu lời thỉnh cầu của lệnh bà. Chúng thần thiếp xin chúc mừng người!

 

-Sung viên hoài thai long tử, hoàng thất từ đây phúc trạch viên mãn, con cái đề huề.

 

Một tần thiếp vừa lên tiếng, đám đông yến oanh liền hùa theo nói nói cười cười. Mọi sự tập trung tựu lại trên người cô gái bé nhỏ mang gương mặt trắng trẻo hãy còn phảng phất đôi nét thơ ngây. Hai bên Thục Giang được cung nữ dìu đỡ, dù tay áo rộng rủ xuống kín đáo che phía trước những vẫn nhìn thấy thấp thoáng cái bụng đã nây nẩy tròn đầy.

 

-Thần thiếp nghe nói lệnh bà đã đỡ nghén nên hôm nay mới đến dự tiệc?

 

Lời thăm hỏi vừa dứt, thanh âm ồn ào liền lắng xuống, những đôi mắt liền chăm chú ngước nhìn. Giữa những giai nhân mặt hoa da phấn, dáng người mảnh mai trong áo váy tím hồng nhàn nhạt mây chiều của Châu Liêm nổi lên như vệt màu giản đơn, trang nhã.

 

-Để Tiệp dư và các chị em chê cười rồi! – Thục Giang cúi đầu, đôi má ửng hồng lên.

 

-Có gì đâu mà người phải xấu hổ! – Cất lên từ sau đám đông là một giọng nói phóng khoáng, vui vẻ. Đưa Ý công chúa cho Bạch Lan bồng, My Hoàn tiến lại đứng sánh vai cạnh Châu Liêm, cười nói – Thấy Sung viên mạnh khỏe thế này, xem ra mấy lời khuyên của ta và Nguyễn Tiệp dư không đến nỗi vô dụng.

 

Ý cười dâng lên lưng chừng, những lời giao thiệp dễ nghe đã đến đầu môi đột nghiên sượng sùng chỉ vì mấy chữ ngắn ngủi vạch vào không khí những đường cắt sắc lạnh:

 

-Thần thiếp xin chào Phạm Tu viên[2].

 

Tà váy dệt chìm hoa lá rủ xuống như mặt hồ sóng sau xô song trước khi Ngọc Huyên nhún gối hành lễ. Đôi mắt đẹp sóng sánh xuân tình thản nhiên, hờ hững liếc bóng mình trên nền đá xám. Năm rồi, Hoàng đế phong Phạm thị làm Tu viên sau khi thái y bẩm tấu nữ chủ nhân này lại có tin mừng. Địa vị ấy cao chẳng cao nhưng mấu chốt là hơn Sung nghi Vĩnh Ninh một bậc. Thực tình đã có lắm lời bàn ra tán vào, cái người ta háo hức muốn nhìn hơn cả chính là bộ dạng của Nguyễn Sung nghi. Đêm Nguyên tiêu này quả là dịp hội ngộ hiếm có.

 

Chiếm trọn khung cảnh vàng son là tấm lưng thon tuy khom xuống nhưng vẫn chất chứa cao ngạo, không hề phai nhạt khí thế của con nhà võ tướng. Chẳng ai biết nói gì dù đằng sau sự nhún nhường ấy cuồn cuộn khinh bạc đến điều. My Hoàn nhoẻn cười trước khi ôn tồn đáp lại:

 

-Sung nghi không cần đa lễ. Người đã đến đủ rồi thì chúng ta nhập tiệc thôi!

 

Phạm thị không ngốc ngếch, càng không phóng khoáng đến mức lờ đi sự ngạo mạn của kẻ đối diện. Thế nhưng, người ta lại thấy trong từng chữ thốt ra không chứa hả hê, sung sướng đã đành mà dường như vẫn vẹn nguyên sự kính trọng lúc trước. Không khí xung quanh trở nên gượng gạo, càng gượng gạo hơn khi người con gái kia ung dung uể oải vươn thẳng người. Đôi mắt sắc bén vô tình quét qua làm Thục Giang vội cúi đầu, lùi lại hai bước nhường đường. Và, cũng là đôi mắt đấy dập tắt hết những ý đồ mỉa mai nhen nhóm trong con ngươi từng người, từng người trước mặt.

 

-Nguyễn Tài nhân vì vui quá nên quên mất cả lễ nghĩa, tôn ti trật tự rồi thì phải? Có cần ta cho người dạy bảo lại không?

 

Giọng nói châm chích hòa cùng đe dọa vút lên làm những cô gái lại lao xao, đổ dồn mắt về phía ấy. Định thần lại, quả nhiên vị tài nhân kia vì muốn đỡ Thục Giang, lại đương mải nói chuyện nên vô tình bước trước, tranh đường với Ngọc Huyên.

 

-Là… là lỗi của thần thiếp. Thần thiếp với Nguyễn Tài nhân chỉ… – Thục Giang lúng túng phân bua. Gương mặt thoắt cái trắng bệch khi bắt gặp cái trừng mắt của Nguyễn thị.

 

Nguyễn Tài nhân cũng chẳng phải người dễ bắt nạt, đang định mở lời phân rõ phải trái thì chợt thấy tay áo mình bị ai giật khẽ. Bờ môi đã hé mở liền mím xuống bởi Châu Liêm bước vượt lên trước, hành lễ mà thưa:

 

-Đêm nay là Nguyên Tiêu, thần thiếp cúi xin lệnh bà châm chước để việc lớn hóa nhỏ, việc nhỏ hóa không. Những chuyện ầm ĩ đến tai thì sao quan gia và Thái hậu còn nhã hứng thưởng nguyệt nữa.

 

Lồng ngực căng tức vì ấm ách bực bội hay vì lo sợ dần dần hạ xuống theo từng câu chữ của người con gái. Nguyễn Tài nhân tuy địa vị không cao nhưng có phụ thân làm đến chức Thái Trung đại phu trong triều, bảo nàng ấy nhún nhường trước thói phách lối của Sung nghi Vĩnh Ninh đâu phải dễ. Vài nữ nhân len lén liếc nhìn vẻ mặt dần thu lại nét cười của Nguyễn thị. Đã viện đến oai rồng, nữ nhân kia còn dám ngang ngược thế nào?

 

Kín đáo nắm chặt hai tay nhưng Châu Liêm đã lo thừa bởi Ngọc Huyên chỉ nhìn lướt qua những họa tiết hoa lá thêu bằng chỉ ngũ sắc trên tay áo nàng rồi thôi. Cũng lạ. Hôm nay, nàng bạo gan chọc vào nàng ta, lại thêm dù cùng là sự tấn phong chừng như ngẫu hứng của Hoàng đế nhưng một tiệp dư nhỏ nhoi tiến sát đến địa vị cửu tần thực sự là nơi chốn thích hợp để trút bỏ bực bội trong lòng.

 

-Tiệp dư đã nói vậy thì ta không nên quá hẹp hòi! – Ngọc Huyên cười dài, xòe rộng cây quạt ngà quý giá. Đôi đồng tử sáng quắc đột ngột chiếu tới làm vị tài nhân đừng sau Châu Liêm chột dạ. – Ta có thể lờ đi việc không phân cao thấp, nhưng… những lời đại nghịch bất đạo kia tính thế nào?

 

Bốn chữ “đại nghịch bất đạo” đong đưa, cợt nhả nhưng là sấm động trời quang. Khóe miệng Nguyễn Tài nhân run run, chưa kịp thanh minh thì Ngọc Huyên đã bước tới. Nét môi cong cong linh hoạt như những cánh hoa đỏ thẫm rung rung trước gió, đôi mày lá liễu khi nhíu khi giãn rất hợp với sóng mắt giễu cợt, trêu ngươi:

 

-Cái gì mà “hoàng thất từ đây phúc trạch viên mãn”, “con cái đề huề”? Chẳng hóa trước khi Phùng Sung viên hoài thai, Cung thành này lại… Ôi, ta chẳng dám nói đâu!

 

Từng âm móc nối với nhau thành bản nhạc dìu dặt, trầm bổng lả lời khiến người ta rợn người, thất sắc. Thục Giang lảo đảo, vội níu lấy tay cung tì thân cận để đứng cho vững. Cây quạt ngà gập lại gọn ghẽ mang theo tiếng cười lanh lảnh. Ngọc Huyên nghiêng đầu, chỏ vào mặt từng cung tần, cười càng lớn hơn:

 

-Ta đùa, ta đùa thôi! Chúng ta nói chuyện hoa cỏ, trăng gió, đâu có gì nghiêm trọng. Phạm Tu viên, Phùng Sung viên người trước người sau cùng lúc hoài thai, quả là vui càng thêm vui!

 

Phất tay áo rộng, Sung nghi Vĩnh Ninh quay người bước lên từng bậc đá dẫn đến cánh cửa mở rộng của điện Vạn Thọ mà không thèm nhìn ai thêm một cái nào. Trước mắt nàng chỉ có duy nhất bóng của Phạm My Hoàn.

 

-Lệnh bà… người không ra mặt sao? – Bạch Lan vừa khẽ hỏi vừa liếc nhìn Nguyễn Sung nghi thật nhanh. Vì đứng khuất sáng nên không rõ trong mắt cung tì ấy là ghê sợ hay đang đề phòng.

 

-Ra mặt cho điều gì? Ngươi thấy Nguyễn Sung nghi nói có sai không?

 

Không để người ấy bắt kịp, My Hoàn quay lưng, dời gót vào bên trong điện trước sự ngơ ngác chưa hiểu rõ sự tình của Bạch Lan. Tóc hai bên má buông xuống che đi nụ cười méo mó. Hôm nay, My Hoàn không phải tấm bia mà còn cảm bức bối trước từng ánh mắt căm tức, uất nghẹn như mũi tên xé gió lao về phía trước găm lên lưng gày. Sung nghi Vĩnh Ninh, người thật biết kiếm chuyện để đùa, kiếm vai để diễn!

 

Bóng hồng rồi cũng vãn. Những chiếc đèn lồng giấy màu đủ hình thù chao đi chao lại dưới diềm mái trích thủy hoa sen làm bóng những hoạn quan, cung nữ co lại thành những đốm tròn dưới chân. Đôi vòng tay khẽ đập vào nhau phát ra mấy tiếng lanh canh khi người phụ nữ chỉnh lại xiêm áo, nữ trang.

 

-Thái hậu, gió lạnh nổi lên rồi, nô tì xin rước người vào trong! – Hồng Mai kính cẩn thưa, ngữ điệu yên ổn như thể không nghe, không thấy điều gì.

 

-Đi thôi! – Tiếng thở dài thoát ra mang theo một câu mỏi mệt. Người phụ nữ buông lời – Người đã quen sống trong nhung lụa, lễ nghi tất sẽ khác kẻ rũ bùn đứng dậy, một bước lên trời.

 

-Người bận lòng vì xuất thân của Sung nghi Vĩnh Ninh? – Đỡ lấy cánh tay Ngọc Dao, Hồng Mai ướm lời khi vừa chớm thấy sự nghi kị trong ngữ điệu của chủ nhân.

 

-Khinh thị không do gốc gác bần hàn. – Hàng mi rủ xuống đổ lên nước da nét bóng mờ. Bà nâng khẽ những nụ hoa tuyệt mĩ bày dọc lối đi rồi nói tiếp – Chỉ có kẻ thất phu mới bảo lan cửu uyển[3] vì được dày công chăm bón nơi quyền quý nên đẹp đẽ, đáng tiền hơn hoa sen mọc ở bùn nhơ. Cao thấp vốn do giáo dục, tu dưỡng mà thành.

 

-Nô tì không hiểu. Nếu không vừa ý… – Hồng Mai ngập ngừng – …tại sao ban nãy, lệnh bà không cản Sung nghi lại?

 

-Đến ngươi cũng thấy nàng ta đang ra oai, với người trên thì ghét, với kẻ dưới thì khinh, nhìn ai cũng bằng nửa con mắt? – Người phụ nữ cười nhạt – Trong Cung thành, không có chỗ cho một chữ nói nhầm, một việc làm sai. Đó là cấm kị.

 

 

 

***

 

 

 

-Quan gia giá lâm!

 

Lời loan truyền the thé của viên nội quan làm tiếng cười nói trong điện Vạn Thọ im bặt. Ngoại trừ Quang Thục Hoàng thái hậu vẫy yên vị trên bảo tọa, các phi tần, cung nữ, hoạn quan đều lục đục đứng dậy hành đại lễ. Sự trang nghiêm ấp ủ cả giấc mộng hoa cô đúc trong từng tiếng “thình thịch” của trái tim nữ nhân. Theo sát đôi hia rồng là một đôi giày nhỏ cũng được thêu thùa tỉ mỉ những hình linh thú tốt lành. Một sải chân người lớn dù chậm cũng khiến con trẻ khó theo kịp nhưng đứa bé ấy không hề hấp tấp, cứ từ tốn, từ tốn đi theo. Bao nhiêu đợi chờ, hồi hộp khiến đôi gò má ửng đỏ muôn phần kiều diễm chỉ vì hình ảnh ấy mà tan tác như phấn hồng gặp cơn gió lớn.

 

-Bình thân! Đều là người nhà cả, không cần đa lễ. – Giọng nói êm ái, ngọt ngào truyền tới làm các tần thiếp ngẩng đầu. Đôi mắt đen thẫm của Hoàng đế sáng lên làm vẻ lạnh lùng tựa như chưa từng tồn tại. Một nụ cười mỉm thoảng qua, một cái khoát tay phóng khoáng ban phát thứ trìu mến vừa xa vừa gần. Bấy nhiêu ấy còn khiến những tần thiếp thường được quan gia triệu kiến ngơ ngẩn nữa là những kẻ nửa năm, tám tháng mới thấy mặt rồng.

 

Khóe miệng Châu Liêm nhích lên đôi chút rồi tan biến ngay trên gương mặt điềm nhiên, tĩnh tại. Tư Thành hình như cũng bắt được cử chỉ ấy nhưng chàng làm như không thấy, chỉ nheo mắt nhìn về phía cuối điện:

 

-Lần đầu trẫm gặp Trịnh Lương nhân, nàng cũng mặc một chiếc váy lam thẫm thêu hoa đỏ. Bắt mắt lắm, xinh đẹp lắm, đúng là lụa đẹp nhờ người!

 

Không hẹn mà gần như mọi cặp mắt đều dồn về phía vị Lương nhân xưa nay vô cùng mờ nhạt ấy. Chỉ một lời bâng quơ từ miệng Hoàng đế liền phát lộ phong thái thanh nhoát như hoa nhài ướt sương đêm của cô gái ấy. Nước da trắng ngần, dáng vẻ rụt rè càng trở nên trong trẻo, non nớt, khiến người khác nhìn mà yêu.

 

-Cái vòng trẫm tặng cho Chu Dung hoa cũ rồi! – Tư Thành quay đầu, đôi mày cau lại –Sớm nay người của cục Bách tác mới dâng lên một đôi xuyến vàng. Vật như thế đeo lên tay Dung hoa mới hợp. Chút nữa để Đức Vượng đem đến chỗ nàng!

 

Tâm ý của các phi tần Hoàng đế đều nhìn ra cả, đều có cách đối đáp rất đẹp lòng người. Rượu chưa uống một ly mà đôi má nào cũng ửng đỏ, cặp mắt nào cũng ướt át, long lanh. Bàn tay đưa lên vén sợi tóc xõa cũng là để gạt đi nhưng suy tư riêng khỏi đôi tròng mắt an nhiên của Châu Liêm. Quan gia tuấn tú như thế, đường bệ như thế, nho nhã như thế và cũng dịu dàng như thế… Trong một khắc xuân, người ta quên bẵng người đăng cơ đã được bảy năm. Bảy năm đâu phải khúc nhạc êm êm mà là gió cuốn, đất lở, nước xói làm phai bạc thanh xuân thuần nhất cùng phong nhã giản đơn. Vậy mà vẫn khiến người khác nhầm tưởng, ngỡ như còn đương dừng lại ở khoảnh khắc ban đầu.

 

Nhớ ư? Châu Liêm không tin quan gia còn nhớ tên, nhớ mặt những đóa hoa nhỏ bé trong khu vườn muôn vẻ, muôn hương của mình. Đức Vượng kề cận cạnh người để làm gì kia chứ? Nhưng dẫu sao việc ấy cũng không quan trọng, cứ coi là thật cả đi bởi hôm nay là đêm trăng tròn. Có điều quan gia thích náo nhiệt, chưa đẩy câu chuyện đến cao trào, người chắc chắn chưa thể hài lòng. Đưa Hoàng thái tử cho Thái hậu, nụ cười lại nở trên bờ môi cương nghị:

 

-Diệm Quý, nàng đến đây!

 

Chỗ ngồi bên trái Hoàng đế bỏ trống, từ trước luôn dành cho Nguyễn Sung nghi. Nhưng năm rồi sách phong tu viên, ai cũng đoán Nguyên Tiêu này sẽ đến lượt chủ nhân cung Chiêu An ngồi vào cái ghế đó. Vậy mà… Hai chữ “Diệm Quý” dịu ngọt, ấu yếm làm gương mặt nhợt nhạt của Thục Giang lấy lại được sinh khí. Thêm cả ánh mắt khích lệ chân thành của Châu Liêm và My Hoàn, nàng nhất thời kiềm chế được chút run rẩy khi đi qua trước mặt Ngọc Huyên. Vạt áo nhẹ bay chắn ngang tầm nhìn. Người đi rồi mới thấy nữ nhân kia vẫn giữ nguyên thái độ xa vợi, bình thản như thể từ trên cao nhìn xuống. Ấy là nét mặt Sung nghi Vĩnh Ninh vẫn giữ từ lúc Hoàng thái tử tiến vào.

 

-Cẩn thận kẻo bẩn áo!

 

Châu Liêm nhắc khẽ, cẩn thận lau sạch những vết dầu mỡ lem nhem trên gương mặt Minh Kính. Nàng bật cười khi thấy con bé ngước đôi mắt tròn xoe lên, chu miệng bảo:

 

-Cái đùi gà này là của anh Thái tử cho con đấy! Ngon nhắm!

 

Khẽ khàng cúi đầu hướng về phía trên mà đáp lễ, ánh mắt thương mến pha lẫn điều gì như xót xa, ái ngại của Nguyễn Tiệp dư rơi trên gương mặt sáng sủa của Hoàng thái tử. Nước da trắng trẻo làm đôi mắt được đúc từ cùng một khuôn với Tư Thành thêm ngời sáng long lanh. Thật giống một kim tiên đồng tử! Con trẻ hệt như tờ giấy trắng, ngây thơ, thiện lương là vậy nhưng có người mẹ như thế thật khiến người ngoài tiếc nuối. Khuynh thành khuynh quốc cũng để làm gì?

 

-Nguyễn Tiệp dư…

 

Đặt chén rượu mới chỉ nhấp môi xuống khi nghe tiếng gọi, Châu Liêm thận trọng xoay mình về phía tiếng gọi hàm ẩn trêu đùa ấy, mắt không nhìn thẳng long nhan.

 

-Sắp tới đoàn sứ thần Đại Việt sẽ đi triều cống Đại Minh. Trẫm muốn mang về cho khanh một bàn cơ vây thật đẹp…

 

-Quan gia thật có lòng! – Chưa ai kịp phản ứng, nữ nhân đang nghiêng đầu uống rượu ở đầu bàn bên kia đã cất tiếng ngọt nhạt lanh lảnh – Vật như thế trong thiên hạ này đâu xứng với ai ngoài Nguyễn Tiệp dư. Kìa, em mau tạ ơn quan gia đi chứ!

 

-Lại giận dỗi sao? – Cất tiếng cười sảng khoái đáp lại tự nhiên, Tư Thành nghiêng người, nheo mắt nhìn gương mặt đẹp đẽ của Hải Triều – Thế ngọc nữ muốn thứ gì đây?

 

Ngang nhiên chen lời Thiên tử, ngang nhiên chanh chua làm mình làm mẩy, giời đất này chỉ một người có lá gan lớn thế. Trái tim căng ra từ từ đập chậm lại. Châu Liêm chưa đáp vì giờ chưa đến lượt nàng.

 

-Thứ thần thiếp muốn… – Nói đến đấy, đôi tròng mắt như nước hồ thu xao động phong tình, yếu đuối lại thêm phần tủi thân ngước lên – Quan gia biết mà. Thần thiếp vốn không cầu gì cả, chỉ mong quan gia vạn sự hanh thông, đại công cáo thành, thọ ngang trời đất. Đó là phúc phận của hậu cung, của bách tính trong thiên hạ!

 

Cái Nguyễn Sung nghi muốn, cuồi cùng nàng ta đã đoạt được rồi. Nhìn bóng áo vàng từ từ bước xuống khỏi ngự tọa, đón lấy bình rượu trong tay cung nữ tên Ngọc Hồ rồi rót đầy cái chén trước mặt Ngọc Huyên, Châu Liêm nghe thấy Tư Thành cao hứng nói:

 

-Hay! Chén này nàng nhất định phải uống cạn với trẫm!

 

Bình gốm đỏ son đựng loại rượu quan gia thưởng riêng cho Nguyễn thị, là một trong vô vàn dấu hiệu cho thấy nàng ta hoàn toàn khác biệt với những cung phi khác. Dáng người mảnh mai lảo đảo vì ngấm hơi men nom càng yểu điệu, đứng cạnh Hoàng đế anh minh, vững chãi mới thật vừa lứa xứng đôi. Nhìn bóng mình trong đáy nước, Châu Liêm mỉm cười rồi cầm chén lên:

 

-Từng lời của Sung nghi làm thần thiếp thấy thẹn trong lòng. Thần thiếp xin kính người!

 

Chất rượu cay ngọt trôi xuống rồi lan hơi ấm ra tứ chi. Cuối cùng, người con gái cũng rõ cảm xúc mờ nhạt thường dâng lên mỗi khi chạm mặt Ngọc Huyên là gì. Ban đầu là né tránh, án binh bất động sau lại là… tiếc nuối, chán nản. Chán nản vì dung mạo hoa nhường nguyệt thẹn đến thế sao lại để che đậy nội tâm quá nghi kị, quá hẹp hòi. Muốn vờ như không thấy, muốn giữ lấy thanh cao nhưng cuối cùng vẫn thua bởi chút tư tình sâu kín. Nếu không, sao phải so bì hơn thiệt chỉ vì một cái bàn cờ? Nếu không, sao phải đá thúng đụng nia, chỉ gà mắng chó? Nếu không, sao phải mệt mỏi cảnh cáo Nguyễn Tài nhân chỉ vì đêm qua, quan gia lưu lại cung điện của nàng ấy?

 

Còn tiếc nuối? Châu Liêm tiếc điều gì? Một truyền kì tiên đồng – ngọc nữ hay vận mệnh của nữ nhân đẹp đẽ hơn người? Quan gia đã từng si mê, say đắm Sung nghi Vĩnh Ninh, dồn đổ vào người ấy trùng trùng những tâm tư, chiều chuộng. Nhưng năm tháng qua đi, liệu có còn giữ được đơn thuần? Hoàng đế không phải là người tùy tiện, tấn phong cho My Hoàn chẳng phải ngẫu nhiên. Men tình dần nhạt bởi đế vị, bởi giang san. Một người đối với một người, đó là phai bạc, đó là toan tính.

 

Ngồi lại xuống chỗ của mình, Châu Liêm kéo tay Minh Kính lại gần, cẩn thận xúc cơm cho con bé. Nàng tự hỏi Ngọc Huyên dựa vào điều gì để tự cho mình phòng túng, làm nữ nhân khắp hậu cung không ai dám lại gần? Vì muốn nhan sắc có nhan sắc, muốn gia thế có gia thế, muốn con trai có con trai…? Mỹ lệ đến thế nào cũng đến lúc phai tàn, hoa trong Cung thành lại không bao giờ thiếu. Gia thế như con dao hai lưỡi, nay Nguyễn Đức Trung tiến thân nhưng tấm gương tày liếp của Lê Lăng, Trình Phong nào đã mờ đâu. Còn con trai, nghĩ đến đây, nỗi ai oán khiến bàn tay Châu Liêm thoáng run rẩy. Lẽ trưởng – thứ nặng thật nhưng quan gia đăng cơ từ địa vị nào?

 

Ái tình của đế vương bạc bẽo, mỏng manh. Đối diện với lòng dạ ấy, nàng không đơn giản cho rằng Nguyễn Thị Ngọc Huyên ngây ngô, nông cạn. Chỉ là, nàng ấy quá tin vào tình yêu nồng nhiệt cùng sự chở che của một người, quá tin vào sự son sắt lúc xuân xanh, quá tin vào gia tộc sau lưng chống đỡ nên chẳng tính cho mình một đường thoái lui.

 

-Mẹ buồn sao? – Minh Kính lắc lắc cổ tay Châu Liêm, lo lắng tìm kiếm Chiều Xuân trong đám đông như thể sắp sai bảo gì.

 

-Không, mẹ không buồn… – Nàng đáp cùng nụ cười nhàn nhạt.

 

 

Mà là… nguội lửa lòng.

 

 

-Trẫm đi dạo cho tỉnh rượu. Các nàng ở đây nói chuyện với Hoàng thái hậu! – Uể oải chống gối đứng dậy, từng chữ nhẹ không của Tư Thành làm nhạc bớt hay, màu hoen sắc trong chớp mắt. Gạt tay Đức Vượng, chàng chỉ về phía trước – Ngọc Huyên, đi với trẫm!

 

Bỏ lại sau lưng ánh sáng ấm áp, tươi vui cùng tiếng đàn ca luyến láy như ngàn vạn sợi tơ ngũ sắc, hai bóng người dần dần bị trăng thanh nuốt lấy, phủ màu bàng bạc lên vàng kim, gấm vóc. Bóng nghiêng đổ dài, hòa lẫn vào những vệt sáng tối xen nhau trên hành lang hun hút gió lộng.

 

-Trẫm phải thưởng cho ngươi thế nào đây? – Người ẩn mình vào bóng tối, chiêm ngưỡng ánh trăng vạch một đường chéo mạch lạc lên dung mạo nữ nhân trước mắt. Phong hoa tuyết nguyệt đã tận, đáp lại chỉ có vực nước thăm thẳm không gợn một chút lăn tăn.

 

Hải Triều sụp quỳ không biết vì sợ hãi hay vì sức nặng của y phục, của trang sức, của phấn son cùng những tấm mặt nạ dần tuột xuống khỏi cơ thể khiến nàng không đứng vững nổi. Hơi lạnh dâng đầy. Ánh trăng lay lắt lao xao trong bóng trúc. Đột ngột, bóng đen đổ chụp che khuất tầm nhìn. Trái tim nàng giật mạnh hoảng hốt khi Tư Thành thản nhiên ngồi xuống trước mặt. Chàng nheo nheo mắt:

 

-Ban nãy ngươi ghen tuông hèn mọn lắm cơ mà? Vì trong lòng đã có trẫm sao?

 

Ý cười châm biếm của chàng vờn lên đuôi mắt, đầu mày, chóp mũi, khóe miệng đang sửng sốt của Hải Triều. Môi dưới hơi cong lên, nàng cười khô khốc mà lại tươi giòn:

 

-Quan gia lại đùa rồi. Thần thiếp nào dám không có quan gia trong lòng.

 

-Quả là miệng lưỡi của con gái đại văn thần!

 

Kéo tuột cô gái đang quỳ dưới đất đứng dậy, bàn tay vòng quanh eo giữ thân hình mảnh dẻ hơi nghiêng ngả ấy áp sát vào người. Rất nhanh, có điều gì mới hiện đã vội mất trong mắt nàng. Cái lay động là hàng mi phủ che đôi đồng tử hai màu đen trắng tách bạch, ngỡ như kín kẽ, khiêm nhường nhưng mãi mãi dựng lên vẻ nghiệt ngã của một thế giới vừa hoang tàn khép kín, vừa dửng dưng, phẳng lì như tấm gương đồng. Dáng vẻ nhìn mà không thấy ấy đôi lúc làm bất kì ai, nhất là con trẻ bồn chồn, né tránh. Còn với Tư Thành, trăng Nguyên Tiêu tô chút ảo ảnh xanh khói man mác lên đôi mắt Hải Triều, đẩy sắc đen sẫm dạt vào hư không. Thật tự nhiên, nét xa vắng, bàng quan như thể khiêu khích kia dịu lại, làm hiển hiện cái gì cố hữu, bản nguyên bất cần sắc, hương, vị, hình nhưng vẫn dậy lên thứ men say khoái cảm vừa ghét bỏ vừa quấn quýt trong huyết mạch. Hai bên miệng cong lên như cười, Tư Thành đẩy người trong lòng ra, nhẹ nhàng nhưng dứt khoát.

 

Chút hơi ấm mỏng manh bay vèo theo gió. Hải Triều cúi đầu, thuận thế tựa tấm lưng mỏi mệt vào cây cột phía sau. Sẽ đến một ngày, rất sớm thôi, ngài sẽ không còn muốn xem vai hề này nữa. Thế nên tạo thêm vài lý do chính đáng để Hoàng đế rảnh tay cắt đứt với loại nữ nhân tầm thường vô học chẳng phải tiện lắm sao?

 

Gió nổi.

 

Xác hoa rụng rơi lả tả. Một trận mưa hồng mỏng tang.

 

Bao giờ cũng thế, cách xa Tư Thành từng ấy bước chân, điều Hải Triều luôn nhìn thấy là dáng người thẳng tắp, dù không làm gì cũng vẫn ngạo nghễ, hiên ngang trong trời đất chừng như vẫn là chật hẹp. Hoàng đế từ Nam chí Bắc, từ cổ chí kim dù suy hay thịnh vẫn cứ là chủ nhân của giang sơn vạn dặm. Nhưng người có thể thực khiến nhân gian cúi đầu, khiến sơn hà trải ra trùng điệp muôn sắc tựa hồ chỉ để tô điểm cho áo cổn mũ miện có phải nhiều đâu. Nếu không vì những lẽ ấy, người kia trông cũng nho nhã, phóng khoáng như văn nhân đa tình thưởng ngoạn một cảnh trác tuyệt trong khắc xuân ngắn ngủi.

 

Khoanh tay trước ngực, Tư Thành hơi ngửa cổ ngắm những đóa hoa run rẩy trên cành rồi vui miệng ngâm:

 

Đào chi yêu yêu

Chước chước kỳ hoa…

 

Hoa rơi không tiếng, mưa bụi rây rây. Từng chút, từng chút trăng thanh ảm đạm. Phấn son đã nhạt, ca vũ cũng tàn. Vẳng đến từ tâm khảm thơ dại là tiếng chổi tre đều đều cào lên mặt đất khô khan. Mỗi nhát, mỗi nhát vun đầy bao nhiêu cánh hồng dưới bóng người cô lẻ. Mỗi nhát, mỗi nhát là một tiếng ngâm nga.

 

Chi tử vu quy

Nghi kỳ… thất gia[4]

 

Âm điệu rời rạc đánh động cõi lòng vỡ tan như gieo đá vào mặt nước. Hải Triều mím môi quay đi như muốn nuốt lại từng câu chữ vội vàng. Trong bụng cồn lên không biết vì nước trà uống suốt tối nay hay vì một khắc lỡ miệng? Chợt, đầu vai run nhẹ khi ngón tay ai chạm xuống. Cánh hoa mỏng mảnh đậu trên vai nàng tự lúc nào giờ nằm giữa hai ngón tay Tư Thành.

 

-Về Vĩnh Ninh đi! – Chàng lặng lẽ cất lời, chẳng nhìn Hải Triều lấy một lần.

 

Tay vừa nhẹ buông, hoa rơi xuống đất.

 

 

 

***

 

 

 

Hành lang hút từng cơn gió vun vút trên mái ngói mũi hài. Đèn lồng treo dưới hàng hiên đung đưa rồi tắt ngấm. Ra hiệu cho người bên cạnh không phải cao giọng gọi đám hoạn quan, cung nữ trực đêm cho phiền hà, Tư Thành nép vào bức tường bên cạnh, ghé mắt nhìn qua ô cửa lục giác trổ hoa. Cây lay mình làm ánh trăng bàng bạc tuôn chảy từ tầng lá trên rơi rớt xuống tầng lá dưới như tấm lụa mềm mát rượi, hòa cùng ánh đỏ cam tỏa ra từ những cây đèn thắp sáng lối đi quanh vườn.

 

Không cần chủ nhân mở lời, Đức Vượng nhướn người nhìn theo hướng mắt của Hoàng đế rồi mau miệng:

 

-Bẩm quan gia, hình như đó kẻ dưới của Đông cung, cung Chiêu An, cả cung Ngọc Thiềm nữa. Còn người đang từ trên cầu bước xuống kia là…

 

Cắt ngang lời hắn là giọng nói ra oai xấc xược của tên nội quan nào đấy:

 

-Nhà ngươi có mấy cái mạng mà dám cản đường Hoàng tử, Công chúa?

 

-Đêm hôm lén lén lút lút, người có âm mưu gì? – Kẻ khác tiếp lời.

 

-Gọi cấm quân đến đánh tuốt xác nó ra, xem có còn dám không khai?

 

Đèn đuốc tụ lại dưới mái những dãy hành lang quanh co làm bóng người xô nghiêng trên cây lá, trên những cột trụ nối tiếp nhau. Những lùm cây cao đến ngang ngực che chắn gần hết khung cảnh phía sau, vượt lên chỉ có những cái đầu người lớn đương cúi xuống mắng chửi. Tứ bề gió đưa âm thanh ai đó ngã sấp xuống mặt sân vườn trải đá dăm lạo xạo. Thoáng tĩnh lặng tan vỡ khi giọng con trẻ cất lên đắc thắng:

 

-A, sáo trúc… Ngươi là người của đội nữ nhạc? To gan lớn mật quá nhỉ? Nói, ngươi có âm mưu gì?

 

-Nô tì… nô tì… lạc đường… nên… – Lời phân bua chừng như vì bắt gặp ánh mắt cảnh cáo, nghi kị của kẻ trên mà tắc lại, nén vào trong tiếng thút thít hãi hùng.

 

-Phía kia chẳng phải là… Kiến Chương và Thượng Phúc của cung Vĩnh Ninh sao? Vậy người đằng sau là… – Không cần Đức Vượng nói tiếp, Tư Thành cũng hiểu kẻ đứng lặng lẽ sau lưng mà đám trẻ con cùng lũ người dưới không hề hay biết là ai.

 

Mỏi mệt lấy tay che miệng, chàng hướng mắt về hướng cung Tân Yên của Diệm Quý vì thấy chẳng còn gì đáng quản nữa. Chân chưa bước, bên tai đã nghe thấy giọng nói lanh lảnh vừa dõng dạc, vừa khinh miệt, vừa kết án:

 

Gái đĩ già mồm!

 

Bốn chữ ấy vừa vang lên, Đức Vượng liền giật mình mà thất thố quay lại. Ngay khi tỉnh ra, hắn liền cụp mắt xuống vờ như đợi ý chỉ của Tư Thành. Khoảnh khắc chạm mắt rất nhanh nhưng viên hoạn quan dám cược mình thấy rõ đầu mày Hoàng đế hơi nhích lên thích thú. Còn đôi tròng mắt tối thẫm lúc uy nghiêm, lúc cười cợt xa xôi chợt chớp sáng lóe như bạc rơi đánh nước. Không chỉ riêng hắn tò mò, ngay cả bóng đen thường theo sát Tư Thành dường như cũng đứng thẳng người hơn, chăm chú nhìn về phía trước. Đức Vượng vốn phận con sâu cái kiến nên to gan lắm cũng chỉ dám tự phỏng đoán trong lòng. Còn người đàn ông áo lam kia thì khác, có thể cung kính mà dửng dưng cất lời:

 

-Quan gia thật có nhã hứng hay… đương hài lòng?

 

Nghe rõ lời lẽ đôi ba phần chừng như vượt quá thân phận, Tư Thành chưa vội đáp lại câu hỏi kia mà chỉ khoanh tay trước ngực khi nheo mắt thăm dò người con gái đang dạy bảo hạ nhân, giải tán đám lộn xộn ồn ào.

 

-Người tính không bằng trời tính. Việc này đến sớm hơn dự liệu của ta, vậy cũng tiện!

 

Đôi mày đậm chau lại kín đáo trên gương mặt người đàn ông khuất nửa người trong bóng. Ngô Quân không phải không hiểu tính khí Tư Thành nhưng chuyện này dù có ngẫu nhiên đến mấy vẫn làm chàng không tránh khỏi cảm thấy có vài phần thao túng, sắp đặt. Hoặc cũng có thể, bản thân chàng đã quá đề phòng tâm tư vị chủ nhân này. Bên kia cửa sổ lất phất ngàn vạn bụi nước li ti xuyên qua những tầng sáng mỏng manh, xuyên qua những cánh đào bay bổng. Mưa thầm lặng rơi ướt áo người. Đôi khi rất tình. Đôi khi lại rất bạc.

 

Ngoài tà áo đung đưa theo cùng mưa nghiêng nghiêng trong những cánh hoa đào, mọi hình người đều đóng đinh trong khoảnh khắc ấy, co lại giữa không gian bị chia cắt bởi lùm cây, bởi một bức tường dài men theo khu vườn đương kì đâm chồi khoe sắc. Từ khoảng cách này, dưới ánh sáng kia, tuy không xa nhưng cũng chẳng dễ nhìn tỏ sắc diện Hải Triều. Ai cũng có ít nhất một úy kị trong lòng – thứ dấu tích nhạy cảm thường né tránh không để người khác phạm phải. Huống hồ, sự khinh bỉ mạt sát này lại đến từ… Ngô Quân nửa cho rằng đúng, nửa lại tự cho mình đang sai. Ngẫm nghĩ lại những chuyện vụn vặt nối tiếp nhau suốt từng ấy năm, chàng chầm chập lắc đầu rồi thôi phán đoán.

 

-Còn giương mắt lên? – Ngọc Hồ tỉnh ra rồi cùng Thụy An cắt đặt kẻ dưới ai làm việc nấy – Không mau đưa các Hoàng tử, Công chúa hồi cung. Mưa rét thế này, các ngươi to gan lớn mật quá nhỉ?

 

Những kẻ buộc phải nán lại chỉ còn người của cung Vĩnh Ninh. Len lén đổi chân cho đỡ mỏi, họ thầm than trong bụng không biết còn phải khom lưng đứng hầu đến bao giờ. Chỉ là cung phi dạy bảo người dưới vô phép sao phải lâu la đến thế? Chẳng phải cảnh mấy người đàn bà chung chồng cạnh khóe mát nói mẻ lẫn nhau, nào có gì đáng xem? Cái im ắng sánh buốt đến cựa quậy cũng thành hành động thô lỗ, vô duyên được hóa giải khi bước chân đạp lên đá dăm ngập ngừng tiến tới. Giữa thanh âm lạo xạo là sự chùng chình lúng túng mù mờ. Chừng như vị chủ nhân nhỏ tuổi phải suy nghĩ lung lắm mới dám nói:

 

-Mẫu… mẫu thân, áo mẹ ướt hết rồi. Con… con đưa mẹ về.

 

Nét miệng Hoàng đế mím lại. Sự hào hứng chốc đến chốc đi, thoắt cái bị nuốt gọn trong đôi mắt chú tâm sắt đá, bén nhọn. Đơn thuần, Ngô Quân nghĩ nỗi bẽ bàng sắc ngọt khiến cuộc đối thoại kia thành ra độc thoại hoang mang. Con trẻ nghĩ gì nói nấy, sao có thể hiểu hết những lắt léo của người lớn, chưa kể những lắt léo ấy lại là…

 

Sợi dây căng neo giữ vô hình đứt phựt. Ý nghĩ thảng thốt phi lý ấy lướt qua đầu óc Ngô Quân khi đá dăm lát lối xô nhau trong đơn âm chắc gọn gieo xuống theo phương thẳng đứng. Thân người như con rối gỗ đứt dây rơi ngã trong tư thế quỳ. Chưa kịp điều chỉnh lại mạch suy tư chen đầy những hành động bột phát mắt thấy tai nghe, tâm tư người đàn ông lại được phen tán loạn khi người đàn bà trẻ hình như ngẩng đầu để lời nói không trầm không bổng, không cả xúc cảm thoát ra:

 

-Điện hạ, tiện phụ nào dám!

 

Cảm giác ứ nghẹn giữa hai lá phổi khiến Ngô Quân nhăn trán. Không chỉ chàng, Đức Vượng cũng rõ mồn một điều gì không đúng. Cái điều không đúng ấy giờ sẽ khơi lên thú tọc mạch không lúc nào thiếu tại Cung thành. Liếc nhìn chóng vánh cái bóng ước đoán là của Thụy An, Ngọc Hồ, Kiến Chương cùng Thượng Phúc, tay hoạn quan tự nhiên chột dạ.

 

-Không nên để Diệm Quý phải chờ! – Tư Thành thong dong mở lời, vừa êm ái vừa lẩn khuất ngọt ngào.

 

Được dăm ba bước, dường như ngẫm ngợi được điều gì nên Đức Vượng xách đèn đi nhanh hơn về phía trước, duy trì khoảng cách vừa đủ để nếu chủ nhân có nói chuyện, hắn cũng chỉ nghe được những tiếng rì rầm không rõ.

 

-Thật là kẻ hiểu biết! – Ngô Quân cười cười bình phẩm, còn mình thì tự đi sau Hoàng đế một bước chân.

 

-Con người là thế, từng khắc từng giờ không thể ngừng quyết định nên làm gì hay không nên làm gì. Sống hoặc chết, ngắn ngủi hoặc dài lâu, phúc trạch viên mãn hay đoản mệnh đau thương… đều do mình ra cả. – Tư Thành đáp lại, lơ đãng nhìn những cây đào phai nở rộ dưới trăng mưa, loang dài vệt hồng nhòa nhạt vào bóng đêm dằng dặc. – Đến cả loại vô tích sự như cô ta cuối cùng cũng đã quyết định rồi.

 

Nếu là lúc trước, chắc chắn Ngô Quân sẽ đau đầu vì dăm câu không đầu không cuối ấy của Hoàng đế. Người luôn nói Nguyễn thị không phải hạng nữ nhân tóc dài óc ngắn, cũng đáng xếp vào dạng có học có hơn. Nhưng cũng chính người từng tức tối, từ tức tối chuyển sang châm chọc cay nghiệt đại loại rằng: “Ả ta thanh cao cho ai nhìn?”, “Muốn tiêu dao ngoài thế sự? Nghĩ mình là Cung vương chắc?”… Ngô Quân nhiều lúc thực sự không hiểu tại sao Nguyễn Hải Triều làm nhiều việc đến thế để đổi lấy sự hài lòng của người ở ngôi cửu ngũ mà vẫn bị mắng nhiếc là vô dụng. Đơn thuần như trước đây Hoàng thái hậu từng bảo, vẫn chỉ vì thói tự ái, tự mãn thiếu niên nơi Tư Thành? Đã vậy, sao mấy chữ “vô tích sự” kia giờ chỉ còn như lời tự sự trầm mặc?

 

“Anh hỏi em về quan gia và Sung nghi Nguyễn thị? Em chẳng rõ đâu. Cô Thụy An cũng thế. Ngô Quân, anh cũng biết mười mươi như em, quan gia nào ưa gì lệnh bà. Trước không, sau em cũng chẳng nghĩ ngài ấy có thể ghét ai như thế. Nhưng mà… tin một người ngoài bản thân mình, nếu không phải Hoàng thái hậu thì đó ắt phải là…”

 

Muốn nghi hoặc không bao giờ lo thiếu nguyên do. Muốn tin tưởng không phải bao giờ cũng cần lý lẽ. Mấy lời bâng quơ rối rắm của Ngọc Hồ khiến Ngô Quân ngẩn người chốc lát rồi cúi đầu thở dài:

 

-Ông ngoại người sinh thời từng nói, quan gia có thể dứt khoát làm những việc người thường hoặc không dám hoặc chần chừ toan tìm cách khác dễ dàng hơn. Đến giấc mơ duy nhất của Sung nghi, quan gia cũng nhất định không cho phép, nhất định phải…

 

-Đập nát, xé rách? – Chàng cao giọng nói nốt, mắt trừng lên cảnh cáo. Thấy nét mặt Ngô Quân tái đi dưới ánh trăng hoen nhạt, Tư Thành cười sang sảng nhẹ bẫng – Khanh cũng như Ngọc Hồ, vì lẽ này hay… lẽ khác mà thương xót cô ta rồi. Nói trẫm ép uổng cũng được, nói ông trời giúp trẫm nên khiến cô ta đoạn tuyệt với chút tình riêng nhi nữ cuối cùng cũng xong. Nhưng nghĩ cho đến ngọn ngành, vẫn là Hải Triều tự quyết đấy chứ?

 

Bụng dạ giật mạnh vài phần sợ hãi, Ngô Quân hít vào một hơi rồi từ từ khom lưng tạ tội. Nguyễn Hải Triều quyết định điều gì chàng không đoán được nhưng bảo phải tin nàng ấy tự đẩy mình đến bước đường này ư? Người dẫn lối, đón nước đón gió xếp đặt từ đấu chí cuối chẳng phải là… Ý nghĩ lưng chừng ứ lại. Hơi thở đến ngang ngực cũng đứng im khi chợt nhớ lại chuyện cũ. Đúng là nhìn dưới góc độ nào cũng vẫn thấy kẻ yếu chỉ là quân cờ để người mạnh hơn sai phái; phải nương theo ý muốn mà hoặc nín nhịn hoặc vâng lời. Vậy mà ngay giữa thế trận tù tùng nhất, ép uổng nhất, cậu thiếu niên năm nào đã bảo vẫn luôn luôn có thể tự chọn lấy một điều. Chọn lấy thái độ đối mặt.

 

Được cho phép, Ngô Quân đứng thẳng dậy. Nam nhân nhận ra thêm một lần nữa người trước mặt tuy thay đổi quá nhiều, những đường nét niên thiếu nóng nảy năm xưa giờ đã bào mòn không dấu tích nhưng vẫn là người từng cười lớn khi nghĩ về Tuyên Từ Hoàng thái hậu rồi đến Lệ Đức hầu mà rằng: “Âm thầm, cam chịu mà phớt đời trôi chảy hay xông tới đánh bạc một lần? Dồn đến đường cùng quay đầu là chết, mỗi bước đi là đá lở sau chân thì sao mà sống tiếp? Quân, anh sẽ chọn gì nếu anh là ta?”

 

Bóng người kéo dài thành vệt xanh đen mờ nhạt dưới ánh sáng mỏng mảnh bàng bạc của trăng. Chắp tay sau lưng, Tư Thành lim dim mắt khi nghe Ngô Quân bẩm tấu lại những mật báo về động thái của vùng biên giới phía Bắc. Thiên triều tuy là địch quốc lớn nhất trong mấy trăm năm nhưng giờ chưa phải điều đáng ngại bởi trong nước chưa yên thì chẳng ai có hứng nhìn xuống phương Nam. Những điều không thích không ưa, ngứa tai chướng mắt chỉ để trong lòng, triều cống đủ đầy thì khó mà sinh sự được. Nhưng những kẻ man di ô hợp nước đục thả câu xung quanh lại khác.

 

-Thần thấy Đô chỉ huy Nguyễn Đức Trung thực sự dốc lòng với việc ở An Bang. Ngoài mặt thì cắt cử người trông coi quản lý việc thông thương, trị an, bên trong lại âm thầm quan sát, nghiên cứu trận đồ. Ngài ấy hiểu rõ tâm tư của quan gia cũng như vị thế đắc địa của An Bang, Vân Đồn với phần còn lại của Đại Việt. – Ngừng lại một chút, Ngô Quân quan sát nét mặt của Tư Thành rồi mới nói tiếp – Trong khi… nhiều người sau khi nhận lệnh thường nghĩ biên cương nhiều năm an ổn, còn quan gia thì quá lo xa nên dần dần không còn lưu tâm đúng mức. Đại nhân Đinh Liệt có bung hết sức thì sau khi cố đại nhân Nguyễn Xí qua đời cũng chưa thể lặp lại trật tự như cũ ngay được.

 

Khóe miệng Hoàng đế nhếch lên khinh thường khi nghĩ đến những tấu chương trăm bản như một ca ngợi quốc thái dân an, làm như những chuyện nhỏ nhặt ấy chàng không hay biết. Đoạn, Tư Thành quay sang phủi bụi đường trên vai Ngô Quân:

 

-Được rồi, sau vùng phía Bắc trẫm phải phiền khanh xuống phương Nam một chuyến. Không phải chỉ đến Thanh Hoa thôi đâu mà là vượt qua biên giới, xâm nhập đất Chiêm.

 

Giật mình nhìn lên, Ngô Quân toan hỏi nhưng rồi nhanh chóng ngậm miệng. Đại Minh phía trên, Chiêm Thành phía dưới kìm kẹp Đại Việt thành thế gọng kìm. Nhiều năm chiến tranh với người Ngô, mạnh yếu từng lúc khác nhau nên vì lẽ lớn có khi phải nhân nhượng man di. Phàm ở đời nhờn với chó, chó liếm mặt, được đằng chân tất lân đằng đầu.

 

Nhìn người trước mặt cúi đầu nhận lệnh, Tư Thành vỗ nhẹ lên vai người anh em họ:

 

-Việc này lúc Tướng quốc Nguyễn Xí còn tại thế đã bàn với trẫm nhưng làm chưa xong đã vội quy tiên. Giờ ngươi với đại nhân Đinh Liệt bàn với nhau kĩ càng rồi bẩm báo lên. Muốn phòng người thì phải hiểu người. Biết địch biết ta mới có thể trăm trận trăm thắng.

 

Chậm bước theo sau Hoàng đế dọc con đường quanh co ẩn dưới tán đào, Ngô Quân thôi không nghĩ chuyện người khác nữa mà tính toán chuyện mình. Nhiệm vụ này chỉ cần mình chàng thực hiện, bảo dễ cũng dễ, khó cũng khó.

 

-Ngô Quân, theo khanh trên đời thứ gì là quý giá nhất? – Tư Thành dừng bước dưới cây đào già thân mốc bạc trắng, cong queo cằn cỗi.

 

Hết trông mặt đất loang lổ những đốm sáng tối chen nhau lại nhìn đến ánh lửa đèn lồng loang đỏ dưới hoa xuân, người đàn ông suy nghĩ chốc lát xem liệu câu hỏi kia có ẩn chứa ý tứ nào sâu sa hay chăng rồi mới chầm chậm trả lời:

 

-Với thần, đó là sinh mệnh…

 

-Phải. Có sinh mệnh là có thời gian, có tất cả những điều có thể, nên, phải hay cần… thậm chí giữ được cả người đã chết, chuyện đã qua sống mãi. – Tư Thành chắp tay sau lưng, ngửa cổ nhìn những tán hoa nhạt sắc trên đầu – Nhưng có thể nhìn thấu hết đời mình để sẵn sàng vứt bỏ sinh mạng mới có thể làm nên sự nghiệp. Và người có thể vứt bỏ mạng sống của bản thân để vì kẻ khác mới thật tin được, dùng được.

 

Ngẩn người, Ngô Quân không hiểu nên không biết làm gì mới đúng, đành học theo Đức Vượng mà nhỏ giọng khuyên:

 

-Quan gia uống nhiều rượu rồi, nên nghỉ ngơi sớm để không tổn hại đến long thể.

 

Cười nhạt đáp lại, Tư Thành xua tay:

 

-Chắc trẫm say thật. Khanh lui được rồi.

 

Nước đọng tụ trên phiến lá, trên mái ngói, máng xối… theo gió lớn rơi xuống lộp bộp, điểm từng chấm lạnh buốt lên thân người. Ngẩng đầu là cảnh xuân thanh tân, nuột nà; là hoa tươi lá biếc non tơ. Cúi đầu là xác xuân phơ phất, nở ngay đấy mà cũng tàn tạ ngay đấy. Chiêm ngưỡng một khắc xuân hóa ra có thể như thế, không cần là chốn rừng son núi phấn tơ trúc dăng dăng để kéo dài mơ mộng miên man. Bất chợt, Tư Thành vươn tay định hứng lấy vài cánh hoa rơi, nghĩ rằng nếu bỏ vào chén trà Diệm Quý hãm sẵn cũng thêm phần ý vị. Cuối cùng, chàng lại đón được cả một đóa hoa phơn phớt hồng hồng. Chẳng kịp nghĩ suy, nước rơi vô tình bắn tóe lên giữa lòng bàn tay để mở làm đóa hoa tàn thêm rã cánh tơi bời, tan tác đến sững sờ, câm lặng.

 

Tư Thành lặng im. Ánh sáng tàn dần trong đáy mắt.

 

Quay lại ngày xuân đâu thể nữa?

 

-Hồi bẩm quan gia, người có muốn đến chỗ Phùng sung viên nữa không ạ? – Đức Vượng đánh bạo vòng trở lại, khe khẽ nhắc.

 

Không một lời đáp, Tư Thánh xoay người nhằm hướng cung Tân Yên. Dưới tay áo rộng, bàn tay nắm hờ lấy một đóa hoa.

 

 

 

***

 

 

 

Âm thanh chìm nghỉm giữa tứ bề nước ngập, mỗi lúc một xa mờ, huyền hoặc. Là tiếng người nhốn nháo hay là tiếng khỏa nước, là tiếng chim chóc hay tiếng gọi của ai tha thiết ngóng chờ? Nàng không phân biệt được, lòng lạnh đi theo màu lục biếc dâng lên mỗi lúc một xanh, thu lại bầu trời tả tơi thành mảnh vải sa loang loáng trắng đục, bập bềnh trôi nổi. Hàng mi trĩu xuống. Nàng ngủ vùi ngay giữa giấc mơ, rẽ mình trôi theo con đường có khi phải thế.

 

Sắc xanh hóa màu cỏ úa, từ vàng vọt chuyển nâu đỏ, đỏ thẫm ướt át máu người. Thanh âm nặng nề, dứt khoát giáng xuống trong tiếng đập cánh giữa buổi hoàng hôn. Cái đầu người lăn lông lốc xuống vũng chiều đỏ ối. Là đầu của nàng. Cái đầu với đôi mắt non nớt mở trừng hoang mang, mờ mịt.

 

Con ngươi trống rỗng ngợp chìm trong màu đỏ sánh lẩn khuất bụi vàng. Kim sa lấp lánh, tơ vàng óng ả đung đưa. Bàn tay con trẻ hồ hởi túm lấy vật vui mắt ấy, lắc chuỗi ngọc bội đế vương đinh đang lảnh lót, nào hay máu tanh nhớp nháp đã nhuộm đầy thân xác.

 

Tiếng hét vô cớ xé toạc tâm tư, xé toạc cuống họng Hải Triều, dội cơn đau sưng cứng trong cổ lên tai, xông lên cả đỉnh đầu. Không còn sắc xanh, chẳng còn sắc đỏ, bóng tối nhập nhoạng bưng kín mắt nàng. Cái đầu nặng trịch ngật ra sau, ngả xuống thành giường. Từng chút một, thứ duy nhất khuấy động không gian mờ tối không phải tiếng hét Hải Triều những tưởng đã bật ra mà là nhịp thở chậm chạp, uể oải của chính bản thân mình. Hơi nóng nặng trịch kéo sụp mí mắt nàng, chồng thêm một tầng tăm tối. Xuôi cơ thể cứng đờ chỉ cần cử động một chút cũng đau như dần, bám lấy sợi tơ mơ hồ len giữa tiếng ong ong xuyên qua thái dương, men theo tiếng kẹt cửa xa xăm, êm ái, nàng thấy mình mụ mị trong thứ hồi tưởng manh nha nhen nhóm.

 

-Sung nghi, người đã tỉnh chưa? – Ngọc Hồ e dè cất tiếng gọi. Cánh cửa sau lưng nàng mở vào thế giới sâu như đáy giếng, thả rơi tõm xuống những vệt sáng dài mỗi lúc một mảnh, mỗi lúc một mờ. – Nô tì… dâng thuốc lên.

 

Khói mỏng không kết được thành hình. Ảo ảnh chưa tụ đã tan mang theo kí ức xưa cũ vào một ngày nào đấy, Kim Oanh đẩy cửa vào phòng mang theo nồi nước xông. Phía sau chị là dáng người đẫy đà của bà trùm Tuân lê trên đôi guốc lộc cộc. Trên tay bà là đồng bạc đánh gió, còn mắt chứa cái nguýt dài. Bà lườm nguýt vì lẽ gì, bà nói gì Hải Triều nhớ lắm. Hay thực ra… nàng đã quên?

 

Không đợi hồi đáp, Ngọc Hồ thành thục bước vào khoảng tranh tối tranh sáng. Từng tầng rèm được vén lên làm xao động không khí u uất, lưu cữu bên trong. Cửa sổ hé mở đẩy tràn hơi ẩm mát lạnh vào cùng ánh sáng xám đục của ngày xuân. Không để người cung nữ phải thúc giục, Hải Triều tự mình bưng lấy chén thuốc, uống cạn một hơi.

 

-Đã chiều rồi, nô tì sẽ sai người chuẩn bị nước nóng và y phục mới. Trời cứ mưa mãi như vậy… Lệnh bà… – Ngọc Hồ vòng vo một hồi, ngập ngừng nửa muốn khuyên can, nửa muốn giãi bày nhưng cuối cùng lại lặng thinh.

 

-Việc ở đây để ta được rồi, cháu ra ngoài trước đi! – Tấm rèm sát giường được cuộn lên trong lúc Thụy An cất tiếng, lặng lẽ đến mức dường như trong từng chữ chẳng chứa ẩn tình gì – Hồi bẩm Sung nghi, hôm nay, quan gia nghỉ lại cung Tân Yên. Hôm qua, người ở cung Ngọc Thiềm. Còn hôm kia thì lưu lại…

 

Mí mắt gắng sức nhướn lên. Người cung nữ liền ngưng bặt, thoáng trông cái bóng chần chừ của Ngọc Hồ biến mất khi quầng sáng nơi ngưỡng cửa khép lại mới lặng lẽ tiếp lời trang nghiêm như cũ:

 

-Bệnh của sung nghi mãi chưa dứt, lại thêm hôm Nguyên tiêu nhiễm lạnh. Thân thể của người đáng quý ngàn vàng, xin người để nô tì truyền gọi thái y.

 

Người vừa quay đi tay áo liền bị giữ lại. Sống lưng Thụy An gai lên khi tiếng “không” trầm đục khó nhọc cất lên ngắn gọn không hề nài nỉ, cũng chẳng hề như cái đêm dưới ánh trăng mưa, khóe miệng nàng cong lên trào lộng: “Hôm nay, quan gia đến chỗ Diệm Quý? Ý cô là… ta nên triệu thái y đến, đang đêm Nguyên Tiêu cho cả Cung thành biết Sung nghi Vĩnh Ninh đổ bệnh? Đúng là nên như thế. Nhưng… đủ rồi. Dù gì cũng là ngày Thiên quan tứ phúc[5]…”

 

Hàng mi rủ xuống khi Hải Triều ngồi nhích về phía xa, thu mình vào bóng tối. Đôi mắt nuốt gọn ánh chiều xám ngắt vào giữa màu đen sẫm hun hút. Mấy ngón tay vô tình lướt qua hai đầu gối. Gợn lên dưới lớp vải là những vệt sần sùi đóng vảy của từng vết thương đá dăm gây ra vào đêm trăng mới vành vạnh, lửng lơ. Trong ranh giới mong manh vạch ra trên đệm gấm, nàng chọn náu mình để thẫn thờ hay nghĩ suy cùng lúc với gặm nhấm thứ giống như nỗi buồn?

 

Nép mình vào cột gỗ như thể đợi chờ sai bảo, Thụy An đưa mắt nhìn cô gái ngồi bó gối trên giường, co cụm như một hòn đá nhỏ. Bà từng đồng tình với ý nghĩ của Quang Thục Hoàng thái hậu rằng lập người kiệm lời như Nguyễn Thị Ngọc Huyên là chuyện tốt ở hậu cung. Nhưng rồi, một bước tiến thêm là một bước bóc ra sau lớp phấn son nhàn nhạt, nhu mì kia những sắc diện phi lý đến không tưởng tượng nổi. Âu lo thường trực hiện lên giữa hai đầu lông mày Hoàng thái hậu ban đầu chỉ do đề phòng nỗi si mê quan gia đặt vào cô gái xuất thân không mấy minh bạch kia. Nữ nhân không nên có quá nhiều tham vọng, quá nhiều toan tính hay quá thâm trầm. Đáng sợ nhất trên đời chính là những kẻ từ không có gì đột nhiên lại có quá nhiều, quá nhanh.

 

“Thụy An, bà có thấy lạ không? Nếu chỉ vì muốn trèo từ giường ấm nệm êm lên bảo tọa quốc mẫu hay thậm chí vì ái tình, vì quyền lực, vì bình an mà tranh mà giành, có lẽ ta chẳng phải đau đầu như vậy… Chỉ lo cái hận của kiếp người phải gánh lấy cái chết của trăm người không phải thứ dễ gì hóa giải, dễ gì buông xả”.

 

Vì không hiểu nên lòng sinh ngờ vực, lẽ ấy chẳng lạ gì. Dõi theo gương mặt quay nghiêng truy tầm điều chi trong bóng tối thăm thẳm không có dù chỉ một tiếng vọng mỏng manh, bất giác Thụy An thấy những đoán định của Hoàng thái hậu hình như chệch đi theo hướng khác. Hướng ấy lại quá xa, bện cuốn vào những phù hoa địa vị, gia tộc, thanh danh đan xen mắc cửi. Lòng riêng, tư tình nào ai không có, chỉ là…

 

-Ở đời có cao có thấp, có tôn quý thì cũng có hèn hạ. Điện hạ lớn lên chừng nào thì sung nghi phải lo nhiều lên chừng ấy. Người lùi bước giữ mình không có nghĩa ai ai cũng thế. Cưỡi lên lưng hổ há xuống dễ dàng?

 

Hải Triều giật mình nhìn người cung nữ già chầm chậm quì xuống. Khóe miệng bà cử động kín đáo đến nỗi từng lời kia chỉ rơi trọn vào tai nàng, gieo xuống đều như đếm.

 

-Không tính bằng năm tháng mà tính bằng từng khắc từng giờ. Sung nghi đứng vững thì Hoàng thái tử mới có thể đứng vững. Hoàng thái tử đứng vững thì người mới được trọn kiếp bình an. Cây hạnh, cây đức[6], lệnh bà muốn gieo hạt nào, muốn điện hạ hái quả nào?

 

Chút bất ngờ dâng lên lưng chừng mắt rút đi như thủy triều, bỏ trơ lại bãi cát dài hoang phế đến tận chân trời. Mười đầu ngón tay bám trên mép giường dùng lực bấm xuống khi Thụy An nhìn đáp lại Hải Triều.

 

-Chủ nhân của lệnh bà với chủ nhân của nô tì thực ra là một và chỉ một mà thôi.

 

Mái đầu hoa râm cúi xuống, dù không nhìn vẫn cảm thấy rõ rệt đôi tròng mắt kia đăm đăm dọi tới, xuyên qua thân xác bà bằng sợi tơ căng mảnh. Hải Triều không nghi hoặc những điều người cung nữ luống tuổi thốt ra, nàng chỉ không hiểu tại sao bà lại mở lời khuyên răn. Thụy An cũng nào thấu tỏ, nói chung quy cũng chỉ vì cần.

 

-Trời vẫn mưa sao? Dễ đến mươi hôm rồi. – Nàng lầm rầm trong họng, tựa người như thân lau trắng vào cánh cửa gỗ lim nặng trĩu chẳng thếp vàng, chẳng sơn son.

 

Mưa trùm nhân thế trong dăm lượt vải sa ngăn ngắt một màu xam xám. Mưa lê thê. Mưa não nề. Ướt trời, ướt đất, ướt vai áo ai, ướt cả lòng người chẳng một thanh âm. Tay áo mềm rũ trong hơi ẩm đặc quánh, lê đi trên mặt gỗ nhơm nhớp, dinh dính hơi nồm. Sợi tơ rung lên dưới ngón đàn bất chợt, trầm loang trong lòng nước lặng. Que tre lăn tròn khi nàng vội rụt tay như sợ đánh động mây mù tịch liêu, như sợ mép nước ngấp nghé trực tràn sánh đổ. Lồng ngực Thụy An căng lên theo đơn âm ấy dần dần hạ xuống theo cánh tay buông thõng của Hải Triều.

 

-Hàng ngày sau giờ học tại Đông cung, điện hạ vẫn quỳ tạ lỗi ngoài sân Vĩnh Ninh. Chúng nô tì khuyên can thế nào cũng không được. Cúi xin lệnh bà… – Thụy An lạnh nhạt nói như thể không phải chuyện của mình. Bóng áo trắng lướt đi trong chớp mắt chợt khiến môi bà mỉm cười ôn hòa mà cay đắng.

 

Lảo đảo bám vào khung cửa, chân đã nhấc lên lưng chừng rồi dừng lại.

 

Chiếc váy hoa như vệt nắng tươi xòe tròn trên nền đá lấm tấm mưa xuân ướt át. Bàn tay nắm chắc lấy ngực áo người đối diện, giật giật tuyệt vọng.

 

-Mẹ cứ ngủ mãi… ngủ mãi… Em gọi mẹ không nghe thấy. Anh… em sợ lắm… em sợ lắm! Anh, anh gọi mẹ dậy đi, anh gọi mẹ dậy cho em! Anh ơi… mẹ ơi!

 

Sống lưng thẳng tắp của Lê Tranh từ từ cong xuống theo sức neo giữ, giằng kéo cùng tiếng khóc nức nở của Gia Thục. Cậu vòng tay ôm lấy đứa bé đang rúc vào lòng mình hốt hoảng. Hàm răng cắn chặt, vệt hằn giữa hai đầu lông mày được khắc sâu xuống theo từng giọt nước mắt nóng hổi ứa ra từ bờ mi sưng húp của công chúa nhỏ. Đảo mắt nhìn tầng tầng mây xám sa nặng, bỗng chốc Tranh hướng về phía trước. Dưới tấm biển thếp vàng đề mấy chữ Vĩnh Ninh cung, giữa khung cửa to lớn, mạch lạc từng nét đục đẽo gạch ngang sổ dọc, mẹ tiến về phía cậu như phiến lá lìa cành lạc bay trong gió.

 

Gạch mẫu đơn gợn dưới chân trần âm ẩm.

 

Nguyễn Hải Triều chết rồi, vào một buổi chiều quạ gọi nắng tàn đỏ tươi sắc máu.

 

Ngọc Huyên đi rồi, ngủ yên trong đáy nước biếc xanh lấp lóa nắng vàng.

 

Tiểu Kiều cũng chẳng còn ở bất kì đâu khi bản đàn đã tận, tơ vương tan tác.

 

Mi mắt nóng rực nhắm lại để khi mở ra, trước tầm mắt nàng là gương mặt sụt sùi nhòe nhoẹt nước. Vỗ nhẹ tấm lưng thổn thức của con bé, người phụ nữ xoay bước rời đi.

 

-Còn không đứng dậy? – Giọng nói trầm khàn lạc lõng vang lên đứt quãng. Tranh thần người rồi vội chống gối đứng lên, nắm chặt lấy bàn tay buông hờ còn lại của mẹ.

 

Cánh cửa cung vừa khép, Ngọc Hồ lúng túng hơn cả ban nay khi thấy Hoàng thái tử đột ngột quỳ xuống khấu đầu, trán chạm lên mặt sàn. Liếc mắt ra hiệu cho nội thị, cung nữ ra ngoài, bản thân nàng cũng chỉ dám ái ngại nhìn qua vai rồi vội vã lui xa.

 

-Con… con xin mẹ tha… tha lỗi cho con! Con biết sai rồi! – Lời lẽ đứt quãng hoang mang, vỡ òa ra ngoài dáng vẻ nghiêm cẩn, chững chạc.

 

-Mẹ, mẹ… – Gia Thục lắp bắp nhìn lên, mắt lại ầng ậc thêm một tầng nước. Như sợ nàng không nghe thấy, con bé vội vàng giật mạnh tay áo – Mẹ tha cho anh, anh biết sai rồi. Thật đấy!

 

Mỏi mệt dựa tấm lưng nhức nhối về phía sau trong chốc lát, Hải Triều hít vào một hơi đè cơn đau trong họng và lồng ngực xuống rồi khào khào gọi:

 

-Con lại đây!

 

Không tin vào tai mình, phải một lúc sau Tranh mới ngập ngừng bước đến. Đầu tuy cúi nhưng mắt lại he hé ngước lên quan sát từng thay đổi nhỏ trên gương mặt tiều tụy nhợt nhạt của mẹ. Không phải vì mẹ bị ốm, ý nghĩ bất chợt ấy khiến cậu bé thấy như thể cả hòn đá lớn rơi thẳng vào bụng mình, đánh tan bao nhiêu mừng rỡ. Bàn tay vừa đưa tới trước bỗng chốc vùng ra. Tranh lùi bước, vừa cười hì hì vừa xoa xoa mấy vết bẩn trên áo gấm phân bua:

 

-Con nghịch ngợm tí tẹo thôi. Chốc nữa sẽ bảo Kiến Chương giặt sạch.

 

Không để cậu nói hết câu, Hải Triều vươn người kéo đứa bé về phía mình, nhanh tay lật tay áo lên. Trên nước da trắng trẻo, từng đốm lớn nhỏ khác nhau hiện lên, có vết màu tím bầm, có vết mới ửng đỏ, vết kia ngả xanh, vết này đã chuyển vàng. Dùng dằng muốn rút tay lại, Tranh méo miệng cười:

 

-Không sao đâu. Con tập võ với phụ hoàng và các em nên xây xát ấy mà. Mẹ không biết đâu, hôm nay con tập kiếm gỗ cùng người, lại thêm cả mấy cậu lính ông ngoại đưa đến nữa. Họ ra chiêu này, chiều này… con liền đỡ thế này, thế này này… Phụ hoàng bảo…

 

Những lời luyên thuyên ban đầu còn gắng gượng hào hứng, sau thì ngưng hẳn. Cúi gằm mặt trong lúc di di mũi giày trên sàn gạch, Tranh không dám nhìn ngón tay Hải Triều chấm cao thuốc lên những vết thương trên người mình. Bên cạnh, Gia Thục nhoai người chu môi thổi thổi, chốc chốc lại dỗ dành:

 

-Đau tí tì ti thôi. Bôi thuốc một cái là sáng mai khỏi ngay. Em thương! Em thương! Anh đừng khóc, nhớ!

 

Mẹ không như những cung phi khác, dù bề ngoài hao hao thế nào thì không giống vẫn là không giống. Mẹ ít nói những lời vỗ về, cũng chưa từng hốt hoảng khi thấy cậu trượt ngã hay chảy máu. Cùng lắm như lúc này, mẹ cũng chỉ mím môi chặt hơn, lạnh mặt hơn mọi bữa. Có đôi lần, Tranh cũng thèm được như Thuyên[7], như Minh Kính, Gia Thục đến mức từng vô thức nhào vào lòng Tiệp dư Ngọc Thiềm chỉ vì câu hỏi bâng quơ: “Con đang đợi ai sao?” vào cái ngày cậu tưởng mẹ xuất cung rồi đi mãi không về nữa.

 

Cho đến một đêm, cậu nhận ra Hải Triều biết khóc. Chẳng hay lúc nào Tranh mới tỏ tường khi ấy trong lầu Phiến Nguyệt bên hồ sen Vĩnh Ninh, mẹ với phụ hoàng có chuyện gì mà người ngồi một đầu, người lại rơi lệ mà không hề thổn thức. Nước mắt chảy ra hết giọt này đến giọt khác, tí tách tràn vượt bờ mi. Không hiểu vẫn hoàn không hiểu, nhưng Tranh chẳng bao giờ muốn thấy hiện lại trên gương mặt Hải Triều những cảm xúc ấy nữa. Gồng vai lên, cậu nhanh túm lấy cổ tay nàng đang thu về, gấp gáp khẩn nài:

 

-Con… con không nên nói… nói lời thô lỗ như thế! Sau này con không dám nữa, con hứa! Con hứa!

 

Từng tiếng từng tiếng day đi nghiến lại bao nhiêu hoang mang, lẩn tránh. Cổ tay nóng lên râm ran, nhức nhối như ai dí đầu đóm tàn hãy còn lập lòe ánh đỏ vào da thịt. Thâm tâm muốn dứt, muốn vùng dồn mọi sức lực lên khóe miệng cười vờ, đổ vào hàng mi rũ xuống. Nhúc nhích đặt tay mình lên bàn tay đứa trẻ, nàng nắm hờ lưng chừng từng ngón run rẩy. Cái khịt mũi nức nở bên tai kéo lấy ánh mắt Hải Triều. Nhiều người vừa cười vừa khen Hoàng thái tử có điểm này giống Hoàng đế, có điểm kia giống nàng, khi thì cái cằm, khi thì cái mũi, cái tai… Tranh giống Hải Triều, giống biết bao nhiêu khi ngay lúc này, hình ảnh của nàng hiển hiện trên gương mặt thằng bé, chìm trong đôi đồng tử đen láy loang loáng nước ngấp nghé bờ mi.

 

Sâu hút sau hai con ngươi mở lớn thảng thốt chẳng phải điều gì xa lạ. Nơi chốn cũ ấy tối tăm vô chừng, túng quẫn và dọa dẫm bàn chân cuống cuồng đi hết đông tây lại sang nam bắc. Không nhìn thấy, không sờ thấy, không nghe được điều gì trừ chính trái tim hoảng loạn đập dồn cùng lời lẩm bẩm líu ríu: “U ơi, u ơi… Con sai rồi, con sai rồi. U tha cho con! U… u nhìn con đi! U ơi… con sợ lắm!”

 

“Trẫm chưa từng thấy kẻ làm mẹ nào như người. Ngươi sợ Tranh. Luôn luôn sợ thằng bé!”.

 

Lời khẳng định ngày nào xé toạc tấm vải căng. Vết rạch toang hoác ngắn dài. Sơ vải xổ tung tơi tả, hoang lạnh rơi xuống tầng tầng. Hải Triều hé miệng hít vào một hơi xoa dịu lồng ngực phập phồng đau tức như vừa chạy cả quãng đường dài, còn đôi mắt thì đóng đinh vào tấm gương thơ dại kia.

 

Đáp lại sự nhắc nhở cẩn mật của Thụy An bằng nét cười thoáng chốc, nàng hiểu hành động bột phát như đêm Nguyên Tiêu không được phép lặp lại thêm lần nào. Đối diện nàng không phải Hoàng đế, không phải khách quan đến chơi nghe hát, càng không phải những kẻ buông lời chọc ghẹo kinh thường mà là Đông cung Hoàng thái tử, là con trai trưởng được quan gia yêu thương mà đích thân cắt cử người dạy dỗ. Xung quanh thằng bé, chuyện gì cũng phải chu toàn, chuyện gì cũng phải mẫu mực.

 

-Con biết không… – Hải Triều vừa thì thào giống như đang kể chuyện ngày xửa ngày xưa, vừa chầm chậm mở rộng bàn tay trắng trẻo, hồng hào của Tranh – … ngoài dân gian có rất nhiều cách để mưu sinh. Người cày ruộng, trồng trọt gọi là nông dân. Người chài lưới bên sông gọi là…

 

-Ngư phủ – Thằng bé tiếp lời, thuận theo nàng mà ngồi xuống giường – Phu tử họ Lương còn dạy con người đan sọt, nặn gốm, kẻ dệt vải, làm nữ trang đều gọi là thợ thủ công. Người lấy hàng từ nơi này bán sang nơi khác gọi là thương buôn. Còn ai dùi mài kinh sử, lấy chữ nghĩa thánh hiền phò tá quân vương, làm yên xã tắc được gọi là kẻ sĩ.

 

Đuôi mắt cong cong theo ý cười, nàng vuốt mái tóc tơ mềm của Tranh rồi tiếp:

 

-Trên đời, có cả những kẻ dùng âm nhạc, nụ cười và dung mạo để kiếm cái ăn cái mặc. Người chơi đàn là anh kép. Còn người đi hát được gọi là cô đào… Nông dân tuy làm ra lúa gạo nhưng đôi khi vẫn bị rẻ rúng là loại chân đất mắt toét ngu muội. Đến sĩ phu cũng có thể bị coi là lũ dài lưng tốn vải hết ăn lại nằm. Kẻ làm nghề hát xướng cũng vậy. Ai trọng thì gọi là đào nương, ai khinh thì coi là con đĩ.

 

Nhấp nhổm trên giường, miệng Lê Tranh dẩu ra hấp tấp như muốn tranh luận cùng. Nhưng rồi thằng bé tự ngồi lại ngay ngắn, nuốt hết những lời định nói vào trong khi sực nhớ Thế Vinh và thầy Cư Đạo đã dạy: không được nói leo, chuyện gì cũng phải nghe cho đến ngọn ngành. Chớp chớp đôi mắt đã tan bớt mây mù, cậu kéo Gia Thục lên đùi mình rồi tự cho phép bản thân nhích gần sát về phía mẹ.

 

-Sau này chắc chắn con sẽ còn được nghe nhiều điều hơn nữa về những đào, những kép. Nào là xướng ca vô loài, bỡn cợt lễ nghi, đức hạnh thiếu sót… Có điều… – Nàng ngưng lại, lắc đầu xua đi cơn váng vất chòng chành hầm hập xông lên nhức nhối. Bàn tay vô tình nắm chặt lấy tay Tranh. – Con nghĩ xem, họ không lừa lọc, không trộm cắp, không hại người để có cái ăn. Mọi thứ có được đều như vạn dân, từ bàn tay mà ra cả. Đáng hổ thẹn, đáng khinh thường nhất là những kẻ chây lười, ngồi mát ăn bát vàng trên mồ hôi nước mắt của người khác.

 

Khom lưng xuống thấp để tầm mắt cả Tranh lẫn Gia Thục ngang với mình, Hải Triều khe khẽ ngâm nga khi vuốt lên lòng bàn tay của cả hai đứa trẻ:

 

Bàn tay ta là nghiệp của ta, là quả của ta. Bàn tay ta là tài của ta, là đức của ta… Mẹ vô cớ nổi giận rồi làm hai đứa lo lắng là mẹ sai. Mẹ xin lỗi!

 

-Xin lỗi rồi thì xí xóa, xí xóa! – Gia Thục chỉ hiểu mỗi mấy câu cuối cùng nhưng vẫn cười tít mắt, lắc tay Lê Tranh – Nhỉ, nhỉ?

 

Vừa ngước nhìn Hải Triều thật vội, thằng bé lại bối rối cúi gằm, săm soi mũi giày. Đặt chậu than vào góc phòng để xua hơi ẩm lạnh, Thụy An ra dấu bảo Ngọc Hồ dẫn hai chủ nhân nhỏ tuổi ra ngoài. Nhác trông cô bé con ngúng nguẩy không bằng lòng, bà liền quỳ xuống, dỗ dành:

 

-Mẫu thân của công chúa phải dành thời gian tĩnh dưỡng. Hai vị ở đây nhỡ may lây bệnh thì lệnh bà phải làm sao? Trong cung ồn ào, Sung nghi lại thích yên tĩnh nên trước đã không nói thì giờ xin hai vị cũng đừng hé lời ra ngoài việc lệnh bà đang mệt. Điện hạ, người khuyên công chúa giúp nô tì với!

 

Vẻ ngẩn ngơ đăm chiêu trên gương mặt ngây thơ vụt chuyển thành cái gãi đầu vụng về khi Tranh bị Thụy An nhắc nhở. Bế Gia Thục như con mèo tha con chuột, cậu xuỵt xuỵt an ủi khi thấy con bé chuẩn bị nhệch miệng ra khóc lóc. Vừa đi được dăm bước chân, nhóc con ngoảnh lại, phồng má thú thật:

 

-Con không hiểu hết… nhưng sẽ nghĩ về điều mẹ nói. Cơ mà nghĩ không ra con sẽ hỏi phu tử. Thầy Cảnh Nghị bảo con chuyện gì cũng có thể nói với thầy. Mẹ… mai con lại đến… được không?

 

-Con nữa… con mới… – Nhoài người qua vai Tranh, Gia Thục mơ to mắt van nài.

 

-Được rồi! – Nén tiếng ho lại trong cổ họng bỏng rát, Hải Triều nheo mắt – Bảo Kiến Chương che ô, đừng để bị ướt!

 

Sợ hơi ẩm nhấm nhẳng lúc mưa dày lan vào phòng, Thụy An lại tự mình đi đóng cửa, buông hết rèm ban chiều mới được cuốn lên. Thắp thêm mấy cây đèn dầu, bà bưng đến bên bàn gỗ thấp cạnh giường, vừa hay nhìn thấy nét cười phai bạc trên đôi môi người con gái. Thu chân lại, Hải Triều lơ đãng tựa nghiêng nửa mặt lên đầu gối.

 

-Sung nghi không phải nên chơi một bản đàn sao? – Khẽ khàng đặt cây đàn bầu xuống trước mặt nàng, bà dúi vào giữa mấy ngón tay buông hờ que gẩy, nói thêm – Nô tì to gan muốn nghe trực tiếp một lần.

 

Ngây người nhìn cây độc huyền cầm như thể suy tư nên gảy khúc gì, chốc sau, đôi con người từ từ thẫm lại, đong tụ những rối rắm, cùng quẫn thành màu mực đọng đáy nghiên. Hải Triều ngẩng đầu, gắng sức nhả ra từng chữ nhát gừng sau nét miệng cong cong:

 

-Nếu thế, phiền cô mang đến một thau nước ngâm tay hẵng.

 

 

 

***

 

 

 

Thanh điệu đầu tiên ngân dài giữa buổi chiều xuân muộn mằn xua người cất bước. Cung nữ, hoạn quan ở lâu trong cung Vĩnh Ninh tự biết giờ không phải việc của mình nên ai lo phận nấy mà lui cả xuống. Đứng hầu bên ngoài chỉ có Ngọc Hồ và Thượng Phúc.

 

-Cô biết lệnh bà chơi khúc gì không? – Viên hoạn quan thì thào, kiếm chuyện để nói cho đỡ ngượng miệng. Lòng hắn chắc cũng mờ mờ tỏ tỏ đoán được dăm điều nên mới có ý rào đón Ngọc Hồ.

 

Lắc đầu, nàng ngửa cổ ra sau tựa lên cây cột gỗ lim trơn nhẵn, ngước mắt nhìn những vì kèo nâu đen thẫm lại làm một nét trầm giữa tứ bề chỉ có xanh xanh màu lá, màu nước; xam xám màu trời; trăng trắng những tấm rèm cùng những lọ gốm Chu Đậu men xanh thăm thẳm. Khúc nhạc gieo lòng những nốt trầm loang vừa tan vừa hiện, chênh vênh chếnh choáng trên sợi tơ mỏng khi căng khi chùng.

 

Những tưởng cả trọng thị lẫn khinh bạc trên đời đều đã trải qua, không gì còn có thể khiến Hải Triều chết đứng. Nàng nhầm.

 

Những tưởng trên đời, thứ xúc cảm đày ải khi từng mảnh tâm can nhỏ nhặt vụn vỡ là điều xa xỉ, xa vời. Nàng lại nhầm.

 

Gấp gáp bắt lấy tiếng ngân chưa kịp tan hết, que tre gảy xuống hết nốt này đến nhịp nọ.

 

Hóa ra nàng luôn muốn một điều mà bản thân không hề hay biết. Vì muốn nên nảy ra sợ hãi, lo âu, mới không an phận. Muốn nghĩa là còn sống. Mà thập điện Diêm Vương lại không thích nàng. “Chết sớm thì dễ lắm, sống hết thọ mệnh mới thật là khó”, bỗng đâu câu nói trong bụm khói thuốc của ông trùm Tuân bập bềnh quẩn lấy tâm trí không buông. Đã vâng phục, đã thuận theo ý muốn của người mà vẫn chưa đủ hay sao?

 

Từ nơi trầm thấp nhất, thanh âm cao vút xao động không gian như cơn gió nhẹ đẩy đưa rèm trúc, tấm rèm ngăn cách giữa Hải Triều và người nàng cố tránh nhưng vì tư tâm mà lôi kéo vào vận số này.

 

“Tại sao lệnh bà khẳng định chắc chắn tâm ý của bề trên ván đã đóng thuyền, gạo nấu thành cơm? Sung nghi ngại gì kia chứ?” – Thế Vinh hỏi dồn, mũi giày nóng ruột nhịp lên sàn gạch – “Ngại gia thế hay cái nghề cái nghiệp của người? Thứ cho thần nói thẳng, chính những điều lệnh bà vốn hiểu quá rõ đang giết chết người, đang khiến người không biết nên làm gì, phải làm gì tiếp!”

 

Thanh điệu mỏng tang chót vót một đằng gắt gao thúc ép, vạch trần, một ngả lại là lời biện giải chông chênh, yếm thế rồi tắt lịm giữa từng không. Khớp ngón tay buông xuống gõ lên mặt sập mấy tiếng lộc cộc đơn lẻ.

 

“Sung nghi rất hiểu chữ an phận, rất hiểu thời thế, lòng người nên mới có thể kéo dài đến hôm nay. Người không muốn, không nghĩ mình có thể trở thành Phàn Cơ, thành Trưởng Tôn hoàng hậu cũng được nhưng chuyện Mạnh mẫu[8] thì Sung nghi hẳn chưa quên?” – Chàng ôn tồn, nhẫn nại sau khi nhận ra mình hơi quá gay gắt – “Nếu không phải lệnh bà thì trên đời này không ai có thể thực sự biết tại sao bức thư ấy lại được đưa đến. Nếu không phải là lệnh bà thì không ai trên đời này có thể bảo vệ được Điện hạ bình an đến khi trưởng thành.”

 

“Lệnh bà…” – Thế Vinh ngửa cổ nhìn trời. Qua tấm mành tre không trông rõ mặt, mơ hồ nàng đoán người ấy đang chau mày nhăn trán như khi còn bé gặp phải vấn đề khúc mắc, nan giải. Hồi lâu, chàng mới nặng nề thở ra rồi nói tiếp – “Hai chữ người ghi tạc trong lòng để sinh tồn không sai, chắc chắn không sai. Nhưng để cầu sống, xin lệnh bà hãy giữ cả chữ hiền tài này nữa. Chỉ có thể là hiền tài mà thôi… Từ xưa, Sung nghi vốn không dễ tin ai. Đến tận hôm nay, ắt phải có điều gì đủ mạnh mẽ khiến người có thể bấu víu chứ? Chỉ một điều thôi cũng được!”

 

Thả buông hai âm đơn độc trầm lắng, nàng xuôi vai, ngồi lặng trên sập gỗ. Mấy ngón tay mất chợt cấu lên môi dưới, day day đến khi nét môi ửng đỏ màu máu. Ngước mắt trông ánh nhìn ảm đạm của Thụy An, Hải Triều cười dài nhạt nhẽo rồi hấp háy mắt nhìn về phía ô cửa sổ khép kín. Vượt qua lớp gỗ kín bưng sau mấy lượt rèm, vượt qua cả bóng chiều tàn dâng lên ngấp nghé, nàng mường tượng ra sắc trời xám ngắt âm u làm màu son, màu vàng thếp cũng trở nên tàn úa, tù đọng.

 

Tin ư? Tin ai? Tin nàng? Hay tin người ấy? Tin ở lòng nhân, ở máu mủ ruột già…

 

Tin người chẳng bằng tin mình.

 

Người xót không bằng tự xót.

 

Bà trùm thường vừa nhai trầu, vừa ngồi chân co chân duỗi trên cái sập gụ đặt giữa nhà rồi chỉ mặt đám con hát mới nứt mắt ra mà dạy vậy. Nhổ toẹt cốt trầu vào cái ống bằng đồng được lau chùi sáng choang, bà quệt môi rồi cao giọng, thứ giọng đanh đanh không cần đến roi vọt như ông Tuân vẫn làm đám đào nương sợ một phép.

 

“Tụi mày rặt một lũ cũng thích làm cao lắm. Tao biết tỏng. Cơ mà chỉ giỏi ngoài mặt thế thôi, ai có nhỡ miệng nói phạm vào thì lại chả làm mình làm mẩy. Giời đất này ai cũng khinh chúng mày được. Dưng mà đến chúng mày cũng tự khinh tự thẹn thì chả nước non gì nữa đâu.”

 

Chợt nhớ chiều xuân ra giêng năm nào, vào giữa lúc ăn chơi thịnh nhất, thầy Nguyễn thường dẫn Hải Triều đi hát ở phủ nọ, dinh kia. Con đường ấy giờ nàng không còn nhớ rõ nhưng lại lưu luyến mãi sắc xanh dàn trải dưới nền trời thâm u nặng trĩu. Màu lá non mới nhú xanh nõn mỡ màng trên những cành cây khẳng khiu xơ xác, không cần ánh sáng mà vẫn rạng rỡ, tươi vui. Cái màu thanh tân mềm mại mà thơ ngây ấy chỉ cần mưa tan nắng hửng sẽ chẳng còn thấy bao giờ nữa.

 

Day day đôi mắt nhức nhối, Hải Triều mấp máy môi:

 

-Nếu giữ điện hạ bên mình thì ta sẽ mang phúc hay họa đến cho thằng bé đây?

 

Từng lời soạn sẵn đâm ra vô dụng. Thụy An trầm tư hồi lâu, khơi ba bấc đèn rồi mới đáp:

 

-Nô tì chỉ biết con cái bị phụ mẫu thân sinh ruồng rẫy là tội nghiệp nhất!

 

Mặt nước im im mà trong lòng cuộn sóng. Người cung nữ già đặt cây kéo cắt bấc xuống rồi lẳng lặng lui ra. Trên tường, bóng người im lìm khảm vào khoảng sáng tạo ra giữa bóng tối. Dừng lại chốc lát trên cây đàn, Thụy An lắc đầu.

 

Độc huyền cầm đâu thể có hai sợi dây tơ?

———————————————————————-

[1] Nguyễn Du, Truyện Kiều

[2] Tu viên: một trong chín bậc tần, đứng cuối cùng trong tam tu, dưới tam chiêu và trên tam sung.

[3] Lan cửu uyển: tên một loại hoa quý (được nhắc đến trong Vũ trung tùy bút, Phạm Đình Hổ).

[4] Đào yêu, trích từ Kinh thi. Dịch thơ của Tạ Quang Phát:

“Đào tơ mơn mởn xinh tươi,

Hoa hồng đơm đặc dưới trời xuân trong.

Hôm nay nàng đã theo chồng,

Nên bề gia thất ấm nồng thuận vui”

[5] Thiên quan tứ phúc: Ngày rằm tháng giêng (hay Nguyên tiêu) theo Đạo giáo là ngày “thiên quan” – tức quan nhà trời – ban phúc khắp thiên hạ. Vậy nên khi kết hợp với Phật giáo, ngày này trở thành một dịp lễ tết quan trọng với người Việt. Có câu rằng “Đi lễ cả năm không bằng ngày rằm tháng giêng” cũng vì lẽ ấy (isis chú).

[6] Cây hạnh, cây đức lấy ý từ câu ca dao: “Người trông cây hạnh người chơi. Ta trồng cây đức để đời về sau”

[7] Hoàng tử Thuyên con Vũ tài nhân, sau được phong Lương vương [Chú theo ĐVTS].

[8] Chuyện Mạnh mẫu: Mẹ Mạnh Tử ba lần chuyển nhà giúp con trai có được môi trường tốt nhất để thành người tử tế, đàng hoàng, có học vấn.

Advertisements

38 thoughts on “[Độc huyền cầm] 2 – 11

 1. hikarukagayaki

  Phew, đọc nửa tiếng mới xong được nè. Ngồi ngẫm từng câu từng chữ một. Tuy hơi mệt nhưng mà vui. Ss vẫn thích không khí trong này. Chẳng hiểu sao như thấy cả mùi mưa, mùi gỗ, và mùi cổ xưa nữa. Đoạn đối đáp của Hải Triều cũng rất hay, rất cao tay. Thực ra, ss lại thích mẫu người như nàng ấy, tuy tự làm mình đau đầu, tự khiến mình trên ghét dưới khinh nhưng lại dễ sống, bởi lẽ, họ không thể làm gì được nàng. Giữ lấy thứ bậc, nhưng cũng giữ cả tôn nghiêm. Những trò giả bộ ghen bóng ghen gió cũng chỉ là cách tạo đường lui cho bản thân. Đã quyết định rồi, thì không hối hận nữa. Bảy năm sống như vậy, hẳn nàng cũng mệt rồi.
  Không khí hậu cung vào đêm Nguyên tiêu thay vì vui vẻ tận hưởng, lại ngột ngạt, gượng gạo. Cuối cùng đây là nơi chẳng sống thật lòng mà cũng không thể sống thật lòng. (Mệt quá, vào đây chắc tui chớt thật quá!! Có khi mượn anh thị vệ lưỡi đao tự chém xong quay về nhà cho vui) =)))) Nhưng mẫu người không quá cao, không quá thấp, hiểu mình hiểu người, đối đáp sắc sảo, có thể giữ được tự tôn của bản thân, nói một câu cũng đủ trên dưới giật mình, nói hai câu khiến người ta phải cúi đầu không dám ho he – một người như vậy chính là kiểu ss thích.
  Về hoàng đế của chúng ta, xin lỗi nhưng cụ có thể bớt một chút không?? Nhìn vào vườn hoa của cụ mà cháu đau hết cả mắt rồi. Lại còn rải đều nữa chứ!! Đúng chỉ lừa tình được gái trẻ và con nhà lành, chứ cháu đọc xong toàn sặc mùi hời hợt thôi!! Mà cũng phải, tâm tư của cụ để hết vô việc lớn rồi, mấy cái này chỉ cần lời đầu môi là được. Haizzz, đâu cần quá đáng đau đầu suy nghĩ.
  Tranh và Gia Thục rất dễ thương. Đám nhỏ không chỉ ngoan ngoãn, mà còn rất nghe lời và nghịch ngợm nữa. Tuy cách giáo dục của Hải Triều khắt khe, nhưng sẽ khiến cho tụi nhỏ nên người. Sự xa cách của nàng với Tranh lại chính gợi nhớ đến mối quan hệ giữa Hải Triều và mẹ mình. Tranh giống như nàng lúc nhỏ, rất sợ xa mẹ, rất sợ bị mẹ bỏ rơi. Vì lẽ đó, nàng trở thành một người mẹ “sợ con” mình mà người ngoài khó nhận ra.
  Dù sao một người mẹ cũng phải sống vì con. Nhất là khi ngôi vị Hoàng thái tử này không phải là thứ dễ ngồi yên ổn. Gia thế đằng ngoại, vị thế của mẹ, cả yêu ghét của cha nữa. Giữ được sự ổn định đâu có dễ. Nói đúng ra, phải như vậy thôi, Hải Triều có thể ích kỷ sống riêng cho bản thân mình, nhưng nếu ích kỷ như vậy, người gặp nguy hiểm sẽ là con nàng. Phải sống vì con nữa. Vị thế của nàng còn là thứ để đảm bảo cho Tranh có thể trưởng thành an toàn.
  Câu ss thích nhất trong toàn fic là câu của bà trùm đó. Đấy là câu mà lúc nào ss cũng tự nhắc bản thân mình. Không là “tự mình” thì sẽ chẳng là ai cả, không thể chờ ai cả mà chỉ có “tự mình” thôi.
  Kết lại: Chương mới vẫn rất ổn. (à, có lỗi type ở chỗ “vô tích sự” (lần thứ 2) và chỗ nghê mưu sinh nhé (cưng gõ nhầm là “nưu sinh”). Bớt câu dài hơn một chút, vẫn có nhiều chỗ đọc hụt hơi lắm!!

  1. isis-chan Tác giả bài viết

   Lúc đòi chị comt em cũng chỉ định chờ chị mess FB thôi, ai biết đâu bà chị lại chơi thế, làm cả 1 cái comt loằng ngoằng. Cảm giác đầu tiên là cảm kích vì chị đang bận như thế vẫn chiều em, cảm kích tiếp theo là vì những gì chị cảm nhận và dành tình cảm cho nhân vật. Em luôn sợ mình viết một đằng nhưng không rõ ý tứ khiến các chị các em đọc ra thành ý khác thì đau buồn lớm. Em luôn cảm thấy quay mòng mòng với Tư Thành lẫn Hải Triều, lắm lúc chả biết sao lại đắm đuối với mối quan hệ đậm đặc sự khó hiểu, tù mù như thế ;; A ;; Nhưng giờ hối cũng đã muộn rồi ;; A ;;

   Lê Thánh Tông luôn tạo cho em cảm giác là một người biết chơi hoa, biết thưởng thức, biết làm gì để khiến mình được vui vẻ nhất mà không phải lo đám đàn bà hậu cung nhảy lên đầu lên cổ. Nhưng người có thể khiến cụ chiêm ngưỡng thực sự, bảo vệ thực sự thì phải có số có má. Tỷ như phải được cỡ Nguyễn Kính phi (tương lai của nhân vật Châu Liêm) thì mới may ra, còn lại thì được để mắt đến là hạnh phúc lớn lao rồi.

   Em muốn túm chị than thở chẳng qua vì lâu rồi không viết, đoạn viết xong thì ngâm dấm đến 3, 4 tháng nên lúc bắt đầu lại bị hoang mang. Em cảm thấy nhiều, “nhìn” thấy nhiều nhưng đọc tái đọc hồi vẫn thấy không hài lòng. Không hài lòng nhất là đoạn giữa Lê Trang và Hải Triều. Em muốn đoạn đó phải thực sự sâu sắc, thực sự đau, thực sự phải thể hiện một loại bi kịch hay mâu thuẫn của một bên là sự thật, một bên là thân thế vàng son giả tạo; một bên là sự lãng đãng bất cần, một bên là cảm giác của một người mẹ khi bị con cái vô tình khinh rẻ; một bên giữa không thể sống, một bên thì kiểu gì cũng phải sống… AAAAAAAAA, nói chung là chán lắm *lăn tròn lăn tròn lăn tròn*

   Em khộ quá cá mập mẹ, Cá đại nhân ôi ;; A ;;

   1. hikarukagayaki

    Khụ, công nhận là khó!! T_T hơn nữa ngâm dấm 3-4 tháng mới viết càng khó hơn!! Cá mập hiểu nhắm!! Huhu, lúc đó tự nhiên thấy khi viết lại mất đi sự liên kết nào đó, không tài nào chắp ghép được. Hự, một sự cầu toàn hơi quá sức đó. Có lẽ nên điều chỉnh lại một chút, ngắm nhìn lại một chút. Như kiểu “lùi một bước, trời cao biển rộng” ý!! 😀 😀 Hí hí.
    Dạo gần đây Cá mập thích chơi sang nên comt luôn trên wp cho nó hoành tráng!! :v (btw, đoạn lúc 2 người Thánh Tông và Hải Triều nói chuyện với nhau, chị cũng có cảm giác cưng đang đi vào thế “lao đầu vào chỗ tối” đó nha. Nhưng mối quan hệ đó lại rất hứng thú, chẳng bên nào chịu thua bên nào. (chịu thua mới tài đấy) :v :v =)))
    Thôi cố gắng nhên. Phải an ủi mềnh là xong chương đã là thành công vĩ đại rồi. Có thể coi đó là cái đà, dần phát triển cho sau này cũng đk. Không nhất thiết chỉ dồn nén lại ở đây!!
    Cố lên!! *phất cờ cổ vũ*

 2. jackfruit2307

  Thấy suy nghĩ của đôi nhân vật chính có vẻ hack não, rồi những người khác đoán suy nghĩ của nhân vật chính nữa.
  Mít vẫn thấy Tư Thành muốn chinh phục Huyên còn Huyên thì không muốn bản thân động lòng với Tư Thành.
  Tất nhiên Tư Thành tình cảm rải đầy khắp chốn.

  1. isis-chan Tác giả bài viết

   Thực ra Tư Thành với Hải Triều không phải là chinh phục mà là khẳng định vị thế ai là chủ nhân, ai là kẻ hầu người hạ thì đúng hơn. Còn Hải Triều thì không phải không muốn là không thể động lòng. Có thể gọi đó là mẫu nhân vật lãnh cảm trước đàn ông, kiểu vậy :3

 3. nguyên

  “Không cần chủ nhân mở lời, Đức Vượng nhướn người nhìn theo hướng mắt của Hoàng đế rồi mau miệng:

  -Bẩm quan gia, hình như đó kẻ dưới của Đông cung, cung Chiêu An, cả cung Ngọc Thiềm nữa. Còn người đang từ trên cầu bước xuống kia là…

  Cắt ngang lời hắn là giọng nói ra oai xấc xược của tên nội quan nào đấy:

  -Nhà ngươi có mấy cái mạng mà dám cản đường Hoàng tử, Công chúa?

  -Đêm hôm lén lén lút lút, người có âm mưu gì? – Kẻ khác tiếp lời.

  -Gọi cấm quân đến đánh tuốt xác nó ra, xem có còn dám không khai?

  Đèn đuốc tụ lại thắp sáng dưới mái những dãy hành lang quanh co làm bóng người xô nghiêng trên cây lá, trên những cột trụ nối tiếp nhau. Những lùm cây cao đến ngang ngực che chắn gần hết khung cảnh phía sau, vượt lên chỉ có những cái đầu người lớn đương cúi xuống mắng chửi. Tứ bề gió đưa âm thanh ai đó ngã sấp xuống mặt sân vườn trải đá dăm lạo xạo nghe thật rõ. Thoáng tĩnh lặng tan vỡ khi giọng con trẻ cất lên đắc thắng:

  -A, sáo trúc… Ngươi là người của đội nữ nhạc? To gan lớn mật quá nhỉ? Nói, ngươi có âm mưu gì?

  -Nô tì… nô tì… lạc đường… nên… – Lời phân bua chừng như vì bắt gặp ánh mắt cảnh cáo, nghi kị của bậc bề trên mà tắc lại, nén vào trong tiếng thút thít hãi hùng.

  -Kia chẳng phải là… Kiến Chương và Thượng Phúc của cung Vĩnh Ninh sao? Vậy người đằng sau là… – Không cần Đức Vượng nói tiếp, Tư Thành cũng hiểu kẻ đứng lặng lẽ sau lưng mà đám trẻ con cùng lũ người dưới kia không hề hay biết là ai.

  Uể oải lấy tay che miệng, chàng hướng mắt về hướng cung Tân Yên của Diệm Quý vì thấy chẳng còn gì đáng quản nữa. Chân chưa bước, bên tai đã nghe thấy giọng nói lanh lảnh vừa dõng dạc, vừa khinh miệt, vừa kết án:

  –Gái đĩ già mồm!

  Bốn chữ ấy vừa vang lên, Đức Vượng liền giật mình mà thất thố quay lại. Ngay khi tỉnh ra, hắn liền cụp mắt xuống vờ như đợi ý chỉ của Tư Thành. Khoảnh khắc chạm mắt rất nhanh nhưng viên hoạn quan dám cược mình thấy rõ đầu mày Hoàng đế hơi nhích lên thích thú. Còn đôi tròng mắt tối thẫm lúc uy nghiêm, lúc cười cợt xa xôi kia thì chớp sáng lóe như bạc rơi đánh nước. Không chỉ riêng hắn tò mò, ngay cả bóng đen thường theo sát Tư Thành dường như cũng đứng thẳng người hơn, chăm chú nhìn về phía trước. Đức Vượng thân phận con sâu cái kiến nên to gan lắm cũng chỉ dám tự phỏng đoán trong lòng. Còn người đàn ông áo lam kia thì khác, có thể cung kính mà dửng dưng cất lời:

  -Quan gia thật có nhã hứng hay… đương hài lòng?

  Nghe rõ lời lẽ đôi ba phần chừng như vượt quá thân phận, Tư Thành chưa vội đáp lại câu hỏi cung kính hững hờ kia mà chỉ khoanh tay trước ngực khi nheo mắt thăm dò người con gái đang dạy bảo hạ nhân, giải tán đám lộn xộn ồn ào.

  -Người tính không bằng trời tính. Việc này đến sớm hơn dự liệu của ta, vậy cũng tiện!

  Đôi mày đậm chau lại kín đáo trên gương mặt người đàn ông khuất nửa người trong bóng. Ngô Quân không phải không hiểu tính khí Tư Thành nhưng chuyện này dù có ngẫu nhiên đến mấy vẫn làm chàng không tránh khỏi cảm thấy có vài phần thao túng, sắp đặt. Hoặc cũng có thể, bản thân chàng đã quá đề phòng tâm tư của vị chủ nhân này. Bên kia ô cửa sổ lất phất ngàn vạn bụi nước li ti xuyên qua những tầng sáng mỏng manh, xuyên qua những cánh đào bay bổng. Mưa rơi ướt áo người thầm lặng. Đôi khi rất tình. Đôi khi lại rất bạc.

  Ngoài tà áo đung đưa theo cùng mưa rơi nghiêng nghiêng trong những cánh hoa đào, mọi hình người đều đóng đinh trong khoảnh khắc ấy, co lại giữa không gian bị chia cắt bởi lùm cây, bởi một bức tường dài men theo khu vườn đương kì đâm chồi khoe sắc mới. Từ khoảng cách này, dưới ánh sáng kia, tuy không xa nhưng cũng chẳng dễ nhìn tỏ sắc diện người con gái nọ. Ai cũng có ít nhất một úy kị trong lòng, thứ dấu tích nhạy cảm thường né tránh không để người khác phạm phải. Huống hồ, sự khinh bỉ mạt sát này lại đến từ… Ngô Quân nửa cho rằng đúng, nửa lại tự cho mình đang sai. Ngẫm nghĩ lại những chuyện vụn vặt nối tiếp nhau suốt từng ấy năm, chàng chầm chập lắc đầu rồi thôi phán đoán.

  -Còn giương mắt lên? – Ngọc Hồ tỉnh ra rồi cùng Thụy An cắt đặt kẻ dưới ai làm việc nấy – Không mau đưa các Hoàng tử, Công chúa về cung. Mưa rét thế này, các ngươi to gan lớn mật quá nhỉ?

  Những kẻ buộc phải nán lại cuối cùng chỉ còn người của cung Vĩnh Ninh. Họ len lén đổi chân cho đỡ mỏi, thầm than trong bụng không biết còn phải khom lưng quỳ gối giữa đêm mưa rét đến bao giờ. Chỉ là cung phi dạy bảo người dưới vô phép sao phải lâu la đến thế? Chẳng phải cảnh mấy người đàn bà chung chồng nói mát nói mẻ lẫn nhau, nào có gì đáng xem? Cái im ắng sánh buốt đến cựa quậy cũng thành hành động thô lỗ, vô duyên được hóa giải khi bước chân đạp lên đá dăm ngập ngừng tiến tới. Giữa thanh âm lạo xạo là sự chùng chình lúng túng mù mờ, chừng như vị chủ nhân nhỏ tuổi phải suy nghĩ lung lắm mới dám nói:

  -Mẫu… mẫu thân, áo mẹ ướt hết rồi. Con… con đưa mẹ về.”

  Thực sự là đoạn này mình không hiểu lắm diễn biến. Và tại sao ở đoạn sau lại nói là sau đêm này, chân Hải Triều có những vết sẹo lồi lõm do đá dăm. Mong bạn giải thích giùm mình?

  1. isis-chan Tác giả bài viết

   Diễn biến tiếp như thế nào ngay phần sau đoạn bạn trích mình đã kể rồi. Mình chọn cách kể ẩn danh không nêu tên nhân vật nên chắc hơi khó nhận ra? Lần sau bạn chỉ cần trích tắt dạng “…” đoạn bạn muốn bình luận hay thắc mắc là mình tìm được ngay, không cần copy paste lại cả đoạn cho phức tạp với cả mất công nhé ❤ ❤ ❤

 4. lyannatargaryen

  lần nào đọc chap mới của ss em cũng phải lội đi lội lại mấy bận liền, mà sao vẫn cảm thấy mơ hồ quá, 2 anh chị main thật…. quá thâm trầm, khó hiểu 😦
  e từng hy vọng thời gian trôi đi sẽ khiến chút tình yêu nảy nở giữa hai người, cơ mà giờ thì em nhận ra điều này sẽ chẳng bao giờ xảy ra. Có vẻ Châu Liêm vẫn là ng phụ nữ duy nhất nắm đc trái tim Tư Thành, còn Hải Triều như ss nói là lãnh cảm vs đàn ông rồi

  1. isis-chan Tác giả bài viết

   Ss mỗi lần viết chương mới phải ngồi xem lại file với sổ sách ghi cốt truyện, ss cũng tủi hổ lắm em ạ *lấy rá úp vào mặt*. Em không hiểu được nhân vật chính cũng là bình thường, đến ss cũng còn nhiều lúc không hiểu tại sao mọi việc lại-ra-cơ-sự-thế-này mà ;; A ;; Nhưng đừng hy vọng gì ở họ là cách đúng đắn đó em, cứ để mọi việc nước chảy bèo trôi thôi, ss cũng hồi hộp phết vì cũng muốn biết cuối cùng hai người họ sẽ nhìn nhau và nghĩ về nhau theo kiểu gì, với thái độ gì.

   Ss thích suy nghĩ của em về Châu Liêm. Ss hy vọng có thể thể hiện được hết về người phụ nữ đủ khả năng, đủ lá gan và được phép biết, được phép ở trong trái tim của Tư Thành. Đó là một người cực kì thú vị, cực kì đáng trân trọng, tôn trọng ❤ ❤ ❤

 5. shyao fye

  Thật sự là chương này mình hơi khó hiểu, nhiều đoạn phải đọc lại hai, ba lần để xem ai là ai, mà công với chương cũ để lâu, nên vừa đọc vừa cố nhớ nữa. :-< Mà xoắn nhất là đối thoại của Tư Thành và Hải Triều, mình không nắm bắt tâm tư của hai người này được.

  Hai đứa trẻ dễ thương, nhưng hình như Tranh bị ám ảnh đến sợ hãi với mẹ nó, nếu mà như vậy thì lớn lên, nó lại có giống mẹ mình, cũng sợ hãi những đứa con?

  Nói chung là chương này issi làm mình xoắn :-<

  1. isis-chan Tác giả bài viết

   mình sẽ cố chăm ;; A ;; *khóc vài dòng sông*. Đính chính 1 chút thôi, Tranh không sợ Hải Triều kiểu như sợ tính cách lạnh lùng hay sự nghiêm khắc… của nhân vật này. Cái thằng bé sợ là mẹ không nhìn thấy nó, không yêu nó. Nói chung trẻ con thì không thể hiểu được hết những vấn đề của người lớn, nhất là loại người lớn vừa rất lớn vừa rất non nớt như Hải Triều.

   Còn nói về xoắn não… Chúng mình cùng xoắn đi, vì mình cũng k hiểu mình viết cái gì đâu. Nó cứ thế thôi và mình bị cuốn theo. Mình cũng KHỔ lắm ;; A ;; *hoang mang-ing*

  1. shyao fye

   Không hiểu sao bấm cmt thì lại mất một đoạn, ;A; mình chỉ muốn nói là trông chờ vào aut.

   Mà bên mục lục thì thấy isis chưa cập nhật thêm chap, vậy truyện isis dự định kéo dài bao nhiêu phần nữa vậy :-<

   1. isis-chan Tác giả bài viết

    Nội dung chính của truyện chỉ có 2 phần thôi. Phần 2 mình cũng k biết nó sẽ dài có đến 30 chương không nữa. Khi nào nó đến đoạn hết thì nó sẽ hết ý mà :3 Còn phần vĩ thanh là mình viết cho vui thôi, cũng có thể cho là liên quan, có thể không nên đọc trước hoặc chỉ đọc vĩ thanh thôi cũng được ❤

 6. Thương Nguyệt

  Nếu như những chap trước em còn niềm tin mãnh liệt rằng Tư Thành có yêu Huyên(theo kiểu khinh nhưng k thể cưỡng lại) thì bây giờ sụp đổ hoàn toàn ORZ, Tư Thành rõ ràng yêu và kính trọng Nguyễn Châu Liêm :((((. Nhân vật này em khá thích nhưng cứ nghĩ người này là người chiếm trọn trái tim Tư Thành là lại thấy sao ấy 😥

  1. isis-chan Tác giả bài viết

   Sao sao, sao em lại sụp đổ ý nghĩ Tư Thành có yêu Huyên? Tất nhiên là ss xác nhận 100% là họ chưa bao giờ yêu nhau và cũng sẽ mãi mãi không bao giờ yêu nhau. Dưng mà ss vẫn muốn nghe quan điểm của em về họ. Với cả giữa một người đàn ông với một người phụ nữ, thứ tồn tại không nhất thiết phải là tình yêu nam – nữ hay cái gì đó gọi tên được. Em chỉ cần đoán, sau đó thì cảm nhận theo cách của em mà đừng giới hạn trong bất kì một mẫu định sẵn nào cả. Họ đã sống với nhau 7 năm đó, và sẽ còn sống với nhau nhiều năm nữa cho đến khi Thánh Tông qua đời.

   Cảm ơn em vì thích Châu Liêm. Ss rất quý trọng nhân vật này nên ss mừng vì có người mến cô ấy. Ss muốn thử 1 lần viết về người phụ nữ được yêu nhiều nhất, trọng thị nhiều nhất mà không phải nữ chính :3

   1. Thương Nguyệt

    Nói sao nhỉ, về tình cảm Tư Thành dành cho Huyên em nghĩ bắt đầu từ việc mến mộ tài năng và phong thái thanh cao của ấy nhưng khi phong thái và tài năng ấy lại gắn liền với một thân phận thấp kém, thứ mà Tư Thành vẫn luôn dè bỉu và khinh thường thì một con người tự mãn, độc đoán, như sis đã nói, không chấp nhận và luôn tìm mọi cách phủ quyết nó (như cách Tư Thành bảo ả đào là những kẻ biết diễn, không thật lòng), nhưng đồng thời, anh ta cũng đủ thông minh và sâu sắc để hiểu rõ, Huyên là đào thương, không phải đào lệch (dù cô luôn tỏ ra như thế) và con người tự mãn như anh ta lại càng bất mãn :)) Và vì thế con người này luôn cố tỏ ra cay nghiệt với Huyên. Sau đó có sự xuất hiện của Nguyễn Châu Liêm, theo cảm nhận của em, người con gái này giống như một hình mẫu người yêu lí tưởng của Tư Thành, thân phận cao quý, tài hoa xinh đẹp, một phiên bản hoàn hảo của Huyên, vì vậy, đối với em, tình cảm của Tư Thành, theo một cái nhìn khá phiến diện, là sự chuyển đổi từ người không thể (Huyên) sang người phù hợp (Châu Liêm). Đại loại thế, cơ mà sang chương này thì có vẻ nhưng mấy luận điệu trên thành ra phi logic hết rồi :((

    1. isis-chan Tác giả bài viết

     Đọc comt cảm thấy như không phải truyện của mình. Hi hi hi. Ý của ss không phải nói em hiểu nhầm gì những điều ss viết đâu. Trừ một số trường hợp có nhẫm lần một tí trong việc nhìn nhận chi tiết thì ss đã đính chính luôn rồi, còn lại thì mỗi lần được đọc/nghe cảm nhận của những người khác, không hiểu sao ss lại cảm thấy đào bới được thêm một cái gì đó hay ho từ chính những điều ss viết.

     Thực ra bảo ss có muốn thể hiện điều gì qua ĐHC không thì chắc chắn là có rồi. Nhưng điều ss chủ tâm muốn đưa đến lại nằm hoàn toàn ngoài những chủ đề như cá tính nhân vật, tình cảm nhân vật… Chính vì ss chỉ “ghi lại” những điều xảy ra nên ss thấy vui khi cách kể chuyện đó có thể mở ra một thế giới tương đối rộng để người đọc có thể tự do cảm nhận theo thời gian, theo quan điểm mà không lo tác giả đã ép cho các đối tượng một số phận hay một hình mẫu nào định sẵn.

     Dù ss có nói Tư Thành và Hải Triều chẳng bao giờ có thể tồn tại quan hệ yêu đương đi nữa thì chắc có lẽ những điều ss viết đủ rối rắm, lờ mờ, luẩn quẩn blah blah hơn là 1 cách ấn định đơn giản. Hy vọng vậy :3

     Lê Thánh Tông trong sự hiểu biết, đánh giá của ss đến hình tượng Lê Tư Thành ss thể hiện ra trong ĐHC luôn là một người rất tỉnh, thậm chí thừa tỉnh táo ngay cả trong tình yêu. Người ấy có đào hoa, có cao hứng, có dễ động lòng và thích chinh phục người đẹp nhưng chuyện đó về cơ bản không lâu dài, không bao giờ mạnh hơn lý trí của người ấy được. Đến cả yêu, Tư Thành cũng luôn yêu một cách lý trí và toan tính. Người ấy như nhận xét của HT, không phải một tay nắm giang sơn, một tay nắm người đẹp mà dùng cả hai tay giữ cơ đồ và tham vọng của mình. Thế nên người phụ nữ được yêu là người đứng phía sau và sát cạnh Hoàng đế nhất. Tư Thành với HT, với Châu Liêm, My Hoàn hay Thục Giang hay bất kì người phụ nữ nào về sau cũng đều “thật lòng”. Vấn đề là “thật lòng” cái gì, là lâu hay chóng, là đậm hay nhạt thôi.

     Người kiêu ngạo và tỉnh táo (tỉnh táo về cả mình lẫn về người để không hoang tưởng rồi đi đến thất vọng) như thế không bao giờ, như em nói, vì không đạt được người này thì nhảy sang người khác na ná thế, hoàn thiện hơn thế. Ss luôn cho những người đàn ông như vậy hơi thiếu bản lĩnh, thiếu sự tinh tế trong thưởng thức. Và một mối quan hệ như vậy với cả người đi yêu và người được yêu mến, trân trọng đều không công bằng, đều hạ thấp giá trị của cả hai bên. Mà đương nhiên Châu Liêm không đáng bị như vậy với một nhân cách như thế, một gia thế như thế, một sự giáo dục như thế. Và với Tư Thành cũng thế thôi.

     Hehe, có vẻ sự “khinh thường”, “bất mãn”, quan hệ chủ nhân – kẻ làm công ăn lương, phục dịch cả đời là những điều nhiều người nhận ra giữa TT và HT nhỉ :3 Nhưng mà chẳng nhẽ giữa họ không còn một cái gì hay một loại manh mối cho một hướng đi nào khác sao? :3 Ss nghĩ quan hệ của họ khá phức tạp. Có thể nhìn điều đó từ suy nghĩ hay thái độ của HT với nhà vua vậy…

     1. Thương Nguyệt

      Tình cảm của Tư Thành với Châu Liêm, co lẽ do em diễn đạt sai, không phải kiểu không được người này thì nhảy sang người khác, mà là kiểu tình cảm phát sinh một cách tự nhiên khi gặp người “hình mẫu lý tưởng” của mình. Giống như ss nói, Tư Thành là người lý trí, cả trong chuyện tình cảm, vì vậy, anh ta có cảm tình với HT nhưng vì khinh thường thân phận con hát nên, theo cảm nhận của em, đã tự cắt đứt tình cảm đó. Nhưng với Châu Liêm thì khác, cô ấy là người, phải nói là không có điểm nào để chê, từ nhân cách, tài hoa đến thân phận, cũng tức là chẳng có một rào cản nào để ngăn Tư Thành tiếp tục phát triển tình cảm với cô ấy, vậy nên, Châu Liêm trở thành người được Tư Thành yêu nhất.
      Tuy vậy, những con người quá lý trí thường là những người mù mờ nhất trong tình cảm. Việc Tư Thành khinh ghét HT bao nhiêu càng khiến em cảm thấy anh ta đang cố gắng thể hiện điều đó thì đúng hơn. Có thể nói là đọc từ đầu truyện đến giờ, em chưa thấy anh ta khinh ghét ai nhiều như HT, kể cả với Lạng Sơn Vương. Con người Tư Thành, theo em cảm nhận, là người theo kiểu “vừa đủ”, với Bang Cơ tuy yêu mến nhưng vẫn có sự giữ kẽ, với Lạng Sơn Vương thì căm hận nhưng khi biết không thể xử lý gã thì cũng không quá cố chấp,…Một người biết điều khiển sự cân bằng như thế thì lẽ nào chỉ vì khinh thường thân phận con hát mà cay nghiệt với HT một cách vượt mức như thế?

      1. isis-chan Tác giả bài viết

       Ss hiểu ý em mà. Ss đồng ý với quan điểm mà em nói ban đầu em nghĩ rằng TT vì không thể, không muốn tiến tới với HT nên chọn CL nhưng sau đó chính em lại cảm thấy cách nghĩ đó không đúng ấy ❤

       Sự khinh ghét, miệt thị, không vừa mắt của TT với HT vì lý do thân phận thì quá rõ ràng rồi nên ss sẽ không bàn gì thêm. Nhưng ss nghĩ trong những lý do khác thì còn 1 vấn đề cũng tương đối cơ bản: Tư Thành là người sống (theo mọi nghĩa của từ "sống") còn Hải Triều là người chết (cũng theo mọi nghĩa của từ "chết"). Tư Thành là người có tham vọng, có mục tiêu từ ngắn hạn đến dài hạn (nói theo ngôn ngữ bây giờ) và biết cách biến chúng thành hiện thực. Còn Hải Triều thì không, không ước mơ, không mong muốn, không tương lai, không thời gian, không gì cả. Một người như thế đương nhiên có ưu điểm nhưng cũng có nhược điểm. Và với tư cách một kẻ "bị sử dụng" trong tay Hoàng đế, kiểu thái độ đó thật khó chấp nhận. Nó có thể phù hợp vào 1 lúc nào đó nhưng sau thì cần thay đổi.

       Nếu chỉ đứng trên phương diện người đọc thay vì là người viết, ss khá thích những hành động hay câu nói vu vơ không mang hàm ý công kích cá nhân mà TT đưa ra cho HT ❤ Không vì yêu đương, không vì tán tỉnh, nó… cứ thế thôi nên cũng có vẻ thú vị

       1. Thương Nguyệt

        Chẹp, có lẽ em đợi khi ss viết xong em phải đọc lại một lần nữa để có được một bức tranh toàn cảnh về mối quan hệ rối rắm của hai nhân vật này (có thể thay đổi quan điểm hoặc tìm một lý do hợp lý hóa quan điểm), còn bây giờ não em cũng xoắn theo hai người này mất rồi :)))

 7. ninniekun

  đọc chương mới vào 1 cái ngày mà HN nóng như lò luyện tiên đan làm mình thấy như cả HT lẫn mình đều “muốn bùng cháy” =))
  vẫn xoắn não như mọi lần, và mức này thì có lẽ còn cao hơn mấy chương trước, nhưng mà mình cảm thấy (gần như là) nhẹ nhõm khi chính tác giả khẳng định rằng HT và TT chắc chắn không có chuyện yêu đương :3

  về phía TT, mình luôn cảm thấy 1 kiểu thái độ có thể nói là hậm hực mỗi khi đối xử với HT
  người đàn ông ấy nắm cả thiên hạ trong tay, nhưng không thể điều khiển một cô đào
  HT chưa bao giờ chống đối lại TT, tất cả đều là tuân phục, nhưng sự tuân phục ấy không xuất phát tự sự kính phục, không phải là thật tâm
  HT chưa bao giờ SỢ TT
  có thể vì thế mà kẻ quân vương tự phụ, cao ngạo kia luôn khinh ghét một cách mù quáng, đến nỗi không thèm nhìn nhận tài năng cũng như con người của HT :v

  chẳng hiểu sao mình lại thích một HT “đã chết” đến thế, dường như những suy tư tính toán chẳng thể làm cô khổ, vì có lẽ đó là cách để cô khẳng định sự tồn tại khi bản thân mình không có ước mơ, không mục đích, và cũng chẳng có ai quan trọng để dốc sức bảo vệ
  chỉ mong sau lời nói của Thụy An về Lê Tranh, HT có thể nhìn rõ cái thực sự quan trọng đối với cô lúc này, không phải là để tranh quyền đoạt vị, để ngồi lên đầu lên cô mấy cô phi tần khác, mà là để biết yêu thương hơn và dạy dỗ con cô nên người 😀

  1. isis-chan Tác giả bài viết

   Mặc dù mình đã ghi chú thích ở đầu là ĐHC không có tình cảm lãng mạn nhưng hình như đến lúc này mọi người mới thật sự tin là giữa LTT và NHT hoàn toàn không có tình cảm kiểu yêu đương nam – nữ thì phải :3 Hị hị hị, thôi cũng kể là may, hy vọng về sau mình sẽ có đủ bút lực để tiếp tục kể lại quan hệ loằng ngoằng giữa họ, cái kiểu quan hệ không thể định danh ấy :”> Không phải vợ chồng, không phải người tình, không phải bằng hữu mà là phức hợp có 2 điểm cơ bản: quân vương – tôi tớ, quan viên – ả đào.

   Đằng sau hành động của HT từ đầu chí cuối có thật tâm hay không, có xuất phát từ 1 tẹo kính phục nào với Hoàng đế hay không thì mình chưa dám bàn, ít nhất là cho đến điểm kết của câu chuyện. Chỉ là với mình, HT có vẻ bề ngoài rất phức tạp (aka xoắn) nhưng thực ra con người bên trong, bản tính của cô ấy rất đơn giản. Đơn giản không chỉ vì cô ấy không sống, không có ước mơ, không có gia đình, không có gì cả. Đơn giản vì cô ấy chỉ có vài mối quan hệ, vài nguyên tắc sống để đối đãi lại với vài người xung quanh thôi.

   Sợ, phục, cảm mến… mấy cái đó nhìn chung khá vô nghĩa với người chết.

   Nhân vật Tư Thành thì luôn thừa sự tự tin, tự cao của mình. Nhưng ngay từ điểm khởi đầu, bảo người ấy đã khinh miệt ả đào thì không đúng lắm. Về sau sự không-ưa-cái-mặt-cô-ả cũng chỉ diễn ra đến một thời điểm nào đó thôi. Có thể mình viết mấy cái đó chưa đủ rõ, chưa đủ tinh để mọi người để ý. Còn bấy giờ, mình nghĩ là thái độ của Hoàng đế với cô đào đã khác nhiều rồi, bắt đầu khác từ lúc thân phận của HT được xác nhận. Nhưng thói quen vẫn là thói quen, thành kiến vẫn là thành kiến, hai cái đó bện lại thì không thể một sớm một chiều mà thay đổi được.

   Mình không biết viết yêu đương nam – nữ nên cũng không viết về kiểu quan hệ đó. Mình cũng không thích motif kiểu nữ nhân ở bên một vị vua mà lòng hoàn toàn để chỗ khác, hoàn toàn lánh đời để sau đó có một màn xoắn xuýt mù trời. Việc đó khá siêu thực vì đã bước vào hậu cung, tránh không được những mối liên hệ. Với cả sống ở đời, dù là nam hay nữ cũng nên có những mối bận tâm ngoài ái tình để tiêu hết thời gian sống. Mình muốn thử xem cuối cùng dù không có tình yêu, không có hận thù, không có/hết lợi dụng, không có thách thức kiểu hãy chinh phục tôi đi… thì giữa một người đàn ông và một người phụ nữ rơi vào hoàn cảnh như thế liệu có thể tồn tại loại quan hệ gì.

   Về việc tài năng của HT có được nhà vua thừa nhận hay không. Về phía HT, cô ấy không phải là người quan tâm đến chuyện này. Trong giáo phường, cô ấy cũng là người ít có hoặc có ham muốn chơi đàn, cất tiếng hát một cách trồi sụt bất thường so với những chị em còn lại. Còn về phía quan gia, ầy… dù sao đó cũng là người có thể được nghe ả đào Khán Xuân chơi độc huyền cầm không chỉ một lần, được thưởng trà cô ấy pha. Với một người giữ nghề không phải vì kiêu, vì làm giá mà vì bản tính đã hâm hâm dở dở như thế thì chắc cũng có tí ý nghĩa.

   HT từ phần 2 đã dần dần chứng minh cô ấy là người chết như thế nào. Cơ mà cô ấy ở cạnh một người như quan gia, không phải cô ấy cứ muốn là có thể. Hơn nữa, ở nhân vật này cũng dần nhận ra và dần hành động cho đúng với điều cô ấy nghĩ: Không sinh con ra thì thôi, muốn sống sao, muốn chơi dại nghịch dại thế nào cũng được. Nhưng một khi đã có con, sớm muộn gì cũng phải sống khác. Bước chuyển tâm lý đó mình không tự tin là mình viết đủ tinh tế, đủ mượt mà nhưng ít ra bạn cùng vài độc giả khác đã nhận ra được. Mình thấy được cổ vũ nhiều lắm :3

   Cảm ơn vì cái comt thật dài và nhiều tâm sự như thế nhé!

 8. Nhật Hạ

  Em thấy truyện thật sự quá cuốn hút đến từng chi tiết nhỏ luôn ấy ạ. Riêng nhân vật Hải Triều, em thấy nữ nhân này thật sự quá đáng thương. Từ nhỏ đã chịu sự lãnh đạm của mẹ, đến khi lấy chồng, dẫu lấy quân vương dẫu là đệ nhất sủng phi vẫn tiếp tục bị dày vò , đến con mình cũng k thể yêu thương trọn vẹn. Chuyện Tư Thành với Hải Triều ban đầu sao mà ngọt hơn mật vậy mà càng về sau lại bẽ bàng thế này. Cứ như một vở kịch, diễn rất sâu nhưng k ai thật lòng mà liệu có dối trá k.? Em cũng k hiểu gia quyến dòng tộc Ức Trai tiên sinh chẳng phải vì cứu mẹ con Tư Thành mới lãnh họa như này sao, Hải Triều có thành đào nương suy đến tận cùng cũng là vì Tư Thànhbmà ra sao ? Người tại sao vẫn k thể yêu đc Hải Triều ngọc nữ của người chứ.

  1. isis-chan Tác giả bài viết

   Về Hải Triều, cô ấy có số phận không thật sự tốt nên sẽ thật may mắn nếu có người đọc nào thông cảm hay buồn cho cô ấy. Cô ấy cũng đôi khi buồn, đôi khi ngẫm nghĩ một chút về mình nhưng ý thức một cách trọn vẹn về sự bất hạnh của bản thân thì có lẽ không. Cô ấy khá bình thản và không than vãn/tủi hổ về cuộc đời của mình, cô ấy có thể không thích thân phận đào nương theo cách giống như chị Kim Oanh hay chị Phượng nhưng chắc chắn cô ấy không muốn thay đổi thân phận của mình. Thế nên ss nghĩ cô ấy không đáng thương lắm.

   Được yêu thương nhất hậu cung chỉ là cái vỏ bên ngoài. Giữa nhà vua và Hải Triều thực ra chưa từng ngọt ngào một cách thật lòng. Đúng là cụ Nguyễn Trãi, bà Thị Lộ có ơn với mẹ con Tư Thành, vì mẹ con Tư Thành mà khiến ba họ gặp nạn nhưng ss không nghĩ sự biết ơn có thể dẫn đến tình yêu và không phải một người đàn ông ở cạnh một người phụ nữ thì nhất định phải cần/phải có tình yêu. Có biết ơn, với một người như nhà vua, thì sẽ biết ơn chính những người giúp mình và dành sự ưu ái nhất định cho những hậu duệ như Phạm Anh Vũ và mẹ của ngài ấy là phu nhân Phạm Thị Mẫn.

   Còn với Hải Triều thì không vì ngay từ đầu, cô ấy đã tiếp cận Tư Thành bằng sự toan tính để có lợi cho mình. Hai người họ cùng chơi một ván cờ mà ở đó phải lợi dụng đối phương. Hơn nữa, xuất phát điểm thân phận của hai người là khác nhau, khác nhau quá xa. Với một người theo đạo nho như nhà vua, ca nữ xướng ca vô loài có đẹp, có giỏi thì vẫn là tầng lớp thấp hèn, ti tiện nhất trong dân chúng. Về sau, dần dần cái khác biệt thân phận này đang và sẽ nhạt đi, sẽ còn nhạt nữa nhưng chỉ đến thế thôi. Tư Thành không đối xử với HT như một người đàn ông với một người đàn bà. Ngược lại, cô ấy cũng như vậy với Hoàng đế. Cô ấy vâng lời, cô ấy làm những việc Hoàng đế muốn một cách tận tụy, không thắc mắc nhưng không phải bằng thái độ của một người đàn bà sợ sệt, vì yêu đương hay muốn lấy lòng. Cô ấy làm chỉ vì cần làm, làm theo đúng giao ước ngầm giữa họ. Thế nên muốn Tư Thành đối đãi với HT như đối đãi với Châu Liêm hay My Hoàn là việc không thể.

   Em cứ yên tâm là họ chưa và cũng sẽ chẳng bao giờ yêu nhau đâu. Cứ thế đi cho đỡ đau lòng nhaaaaaaaaaaaa.

 9. phamgiavanphai

  Tớ đọc truyện của cậu, những chương đầu rất hay nhưng rồi tự dưng thấy nản vì nghĩ, ôi zời kiểu gì con bé HT này cũng đc 4 anh em nhà Lê yêu điên cuồng, nhất là LTT, có gì mà xoắn, có đang thương, có truân chuyên thế nào đi chăng nữa kiểu gì cũng đc đền đáp thôi. Và tớ thây rất vui vì câu chuyện ko diễn ra như vậy, nếu như vậy nó kệch cỡm và vô lí quá, đời người ai may mắn đc như thế. Ko hiểu sao, tớ cảm thấy mối quan hệ của vua vs các phi tần từ bao nhiêu đời nay chứ ko hẳn truyện của cậu nó ko quá gắn bó, ko quá tin tưởng, ko có cảm giác ấm áp, an toàn như gia đình, như vợ chồng mà cứ như tình nhân, như khách làng chơi và ca kĩ ấy. Đêm nay anh vào một rừng hoa, anh chấm ai thì vào buồng cô đó, như vậy đấy, còn khi anh ko muốn động dục thì các em đành héo hon thôi, nc luôn thấp thỏm mong chờ. Đương nhiên, sẽ có một vài trường hợp ngoại lệ, sẽ có những phi tần nhất định đc vua coi trọng, nhưng có lẽ vì mến mộ tài sắc, hoặc vì quá khéo léo nên vua đặc biệt thích và trân trọng thôi, chứ cái kiểu yêu đương nồng nhiệt, điên cuồng nam nữ mà phang vào đây thì vô lí lắm, chắc nó chỉ tồn tại trong tiểu thuyết diễm tình thôi.

  Còn về mối quan hệ của HT và LTT tớ nghĩ là như vậy nè.
  Các phi tần khác luôn mong đợi vua, luôn yêu vua bởi vì trc khi vào cung họ là những cô gái Khuê các cả đời ngoài cha ra thì ko mấy đã tiếp xúc vs đàn ông. Vào cung họ gặp một người đàn ông quá đỗi tuyệt vời, lại là cao thủ tình trường biết nắm biết buông, khi hững hờ, khi lại nồng nhiệt, và như một điều đương nhiên, trái tim thiếu nữ sao mà cưỡng lại đc. Còn về HT nàng sống ở giao phường từ bé, những kiểu khách phong lưu đào hoa nàng thấy nhiều rồi, cái kiểu mối quan hệ nửa nắm nửa buông, kích thích gợi tình của khách với đào nàng cũng ko lạ nữa. Có lẽ trong mắt nàng mối quan hệ của LTT vs các phi tần Khác chảng khác gì mối quan hệ của khách và đào, điêu đó nàng thấy nhiều rồi nên ko còn cảm giác kích thích hay yêu thích nữa, trong máy nàng LTT ko khác gì những người khách khác nàng từng tiếp đãi cả. Ko biết những suy nghĩ của tớ có đúng ko nhỉ, tớ chưa đọc những entry cảm nghĩ của cậu đâu, đọc truyện một mạch tớ COMT luôn, ko biết đúng ko nhỉ. ☺️☺️
  Ps: tớ cũng đang định viết về thời kì này, cậu có thể cho tớ hỏi, thông tin về những con phố, tên phường phố thời đó, làng nghề lấy ở đâu ko, nhiều khi muốn viết nhưng ko biết địa danh cụ thể nên khó viết

  1. isis-chan Tác giả bài viết

   Cảm ơn comment khá dài và nhiều tình cảm của bạn. Mình sẽ trả lời từng vấn đề một nhé.

   – Về việc Hải Triều không yêu ai và cũng không được các nhân vật nam có số có má từ hàng vua, thân vương giật xuống quan lại yêu thương: Cái này là sở thích cá nhân chứ không liên quan mấy đến việc xây dựng cốt truyện sao cho ĐHC khác với những motif thường thấy trong tiểu thuyết hay phim. Bản thân mình không thích các mối quan hệ tay ba, tay tư, tay n, không thích motif harem một gái nhiều giai châu vào. Thực sự, muốn viết theo chiều hướng ấy mà khiến cho nhân vật nữ không bị ghét, nhân vật nam không hám gái vô lý đùng đùng rất khó. Hơn nữa, điểm này quan trọng hơn, giữa điều mình muốn kể thuần túy theo ý muốn cá nhân và vận mệnh thực sự của nhân vật trong bối cảnh là hai cái khác nhau. Mình đi theo nhân vật mình nhìn thấy chứ không kể cái mình muốn. Biết đâu đó có một ngày mình viết một gái được nhiều hơn 1 giai quan tâm thì sao, cái đó không nói được, phải thuận theo nhân vật và tình huống thôi.

   – Về tình yêu/cảm xúc giữa hoàng đế và phi tần: thực sự trong thực tế từ Đông sang Tây có những thứ tình cảm điên cuồng, nồng nhiệt như thế thật. Nhưng như mình đã nói ở trên, mình theo nhân vật, đi theo cá tính và hành động của họ, và ở đây, không có nam nhân vật nào có thể yêu một cách đơn thuần như thế. À không tính quan trạng họ Lương nhé, người ấy là một bầu trời, một đối trọng khác rồi. Còn Lê Tư Thành, Lê Bang Cơ, v…v…, trước khi làm chồng, làm người yêu, họ là vua và phải làm vua thật giỏi, thật tròn vai, thật mỹ mãn với địa vị và nghĩa vụ tương ứng. Quan hệ giữa Lê Tư Thành và Hải Triều đúng như bạn cảm nhận, nó tồn tại khía cạnh quan viên – đào nương, quan hệ vừa mang tính chất người tình, người biết chơi hoa, vui hôm nay không cần biết hôm sau. Nhưng ngoài ra, không chỉ giữa hai con người này mà còn là quan hệ của Tư Thành với Châu Liêm, My Hoàn, với những người khác thì nó không hẳn chỉ có sự bướm vờn hoa đậu rồi lại bay như thế. Bởi mỗi con người, mỗi nhân vật đều có nhiều bộ mặt khác nhau, thật – giả đến đâu tùy vào hoàn cảnh, tùy vào người đối diện bản lĩnh đến nhường nào, có giá trị đến nhường nào để bắt/khiến đối phương thể hiện bản tính của mình ra nhiều hay ít, nông hay sâu. Cái mình thích nhất với ĐHC chính là những mối quan hệ mà mình hy vọng có thể đưa đến một cảm giác nửa rõ ràng, nửa không rõ ràng, nửa có vẻ thế này, có thể gọi tên được, nửa kia lại mơ hồ hơn, khó gọi tên hơn.

   – Với Hải Triều, thứ khiến cô ấy không biết yêu, không yêu được với mình không chỉ vì cô ấy lớn lên từ giáo phường Khán Xuân. Bởi quả thực với mười năm có thể gọi là đầu đời, định hình nhân cách, Hải Triều nhìn thấy quá nhiều thứ vừa giống vừa không giống tình yêu. Có trêu hoa ghẹo nguyệt, có ong bướm đùa cợt nhưng như những ngoại truyện mình viết, thực sự cũng có thật lòng. Những thứ thật lòng ấy mới là quan trọng, mới là thứ khiến đào nương biết cười để mong đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu. Còn sự biến thái, vẹo vọ về nhân cách của Hải Triều có lẽ sâu thẳm hơn là vì những lẽ khác.

   – Về những chi tiết liên quan đến bối cảnh diễn ra ĐHC: thực sự mình đọc, nhặt nhạnh, đối chiếu thông tin từ nhiều nguồn từ lâu rồi, có sách báo, có phim tài liệu, có những trải nghiệm của bản thân nên hơi khó để chỉ dẫn cho bạn một vài đầu sách nào đó thực sự hữu dụng để tìm kiếm những thông tin về đường phố, bối cảnh như thế. Vì đôi khi đó chỉ là những thông tin ngoài lề 1, 2 câu vô hại nằm trong một tác phẩm lớn khác, nói về một chủ đề khác. Tuy nhiên bạn có thể tìm đọc những tác phẩm của nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, mình cũng siêu siêu thích cuốn Với Thăng Long – Hà Nội của khoa Sử trường mình nhưng có vẻ với người ngoài USSH giờ hơi khó tìm cuốn đó. Bạn có thể tham khảo thêm các ghi chép, tùy bút của các nhà văn, nhà nghiên cứu đầu thế kỷ XX để hình dung ngược về Hà Nội thế kỷ XV. Thông tin thì biến thiên theo thời thế, đúng đến mức độ nào phải tùy vào cách mỗi người đọc và lọc lấy thông tin họ cảm thấy hợp lý, có thể dùng được, nhưng chí ít mình tin bạn có thể khơi lên một cảm xúc nào đó với mảnh đất nơi các nhân vật sẽ sống trong đó. Thực ra cái này cũng tùy theo hướng viết của từng người. Như mình là vì mình thích, mình không thể ngăn bản thân viết dông dài về những thứ ngoài lề địa danh, như phong tục… những thứ dường như chẳng liên quan gì đến sự phát triển cốt truyện, nhân vật. Còn nếu chỉ cần một vài cái tên điểm qua thì mình nghĩ việc tìm kiếm thông tin đúng từ internet không phải quá khó, không nhất thiết phải đào quá sâu vào những thứ hoa lá hành hẹ khác.

   Chúc bạn vui và sớm bắt đầu câu chuyện của mình.

 10. phamgiavanphai

  Mình đặc biệt yêu thích thăng long Hà nội, đối vs mình từng con đường ở đây đều có lịch sử riêng, nhất là khu vực mình đang sống, gần phố hàng buồm, nơi hội rất nhiều tinh hoa văn hoá. Tớ thấy nhiều bạn trẻ khác khi viết truyện có yếu tố lịch sử, nhất là về thăng long, tớ ko cảm thấy có chút Việt nào, cảm giác như đang đứng trên mảnh đất của nước khác vậy. Họ cứ nghĩ xa xôi, viên vông, hào nhoáng, nhưng thật ra dù hàng trăm năm trôi qua thì con người Việt vẫn là người Việt, có thay đổi nhưng ko hoàn toàn, vẫn có lề lối cũ. Chỉ cần bỏ ra một ngày để đi dạo quanh 36 phố phường, đã cảm thấy như về hàng trăm năm trc, ko khí cổ kính, con người có chút xưa cũ, đâu cần tìm kiếm đâu xa, Thăng Long vẫn luôn ở đây, giản dị, gần gũi, vẫn luôn quanh họ, nhưng họ thì cứ vẽ vời một thăng long như bất kì cái thành nào của tầu khựa ấy. Đọc truyện của cậu, ngoài cách xây dựng tâm lí nhân vật rất đời, rất thường, còn có một điểm nữa làm nên giá trị tác phẩm là cậu khắc hoạ một thăng long đúng như những gì tớ từng tưởng tưởng. Thăng long gắn vs làng nghề, làng nghề gắn vs những con người lao động, đó chính là nét đẹp văn hoá của người mình.

  Nhưng tớ thấy có điểm trừ cậu ạ, đó là cậu thể hiện tâm lí nhân vật LTT đối vs HT hay với Châu Liêm hơi khiên cưỡng. Lí do yêu hay ghét của cậu thuyết phục đấy, nhưng cách thể hiện khắc hoạ, tớ thấy chưa mềm, hơi gượng ép. HT có lẽ là người LTT khinh ghét nhất trên đời ( theo những gì thể hiện của nhân vật) nhưng tình tiết dẫn đến việc đó chưa thuyết phục lắm, còn CL là người phụ nữ đc LTT trân trọng nhất hậu cung, nhưng tính cách chưa thực sự có cái riêng, hơi giống Phùng Thục Giang. Hì, nói linh tinh nhiều quá ☺️☺️☺️☺️☺️, Sorry lại làm phiền r, mà cậu ko định viết tiếp à

  1. isis-chan Tác giả bài viết

   Mình thực sự rất vui, có thể nói là vui nhất nếu như có thể cùng chia sẻ một điều gì đó về Thăng Long, Hà Nội thông qua ĐHC.

   Về cách thể hiện cũng như chuyển biến trong tính cách nhân vật thì quả thực có nhiều cái mình hiểu nhưng khi viết thành văn lại không trọn vẹn như mục đích đặt ra. Cái đó có thể do thiếu vốn sống nên không được tinh tế, mềm mại cho lắm.

   Dạo này mình bận quá nên chưa có thời gian sửa và viết tiếp mấy chương mới ;; A ;;

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s