[Độc huyền cầm] 2 – 9 (Phần 1)


Chương 9: Đào liễu

 

.I.

 

“Nến soi bức họa, lạnh đêm thâu
Quạt lụa xua hoài lũ đóm bâu
Màu tối thềm trời như nước mát
Nằm trông ả Chức gặp chàng Ngâu[1]

 

32 (1)

 

 

***

 

 

Đôi đũa ngà vươn qua mặt bàn, nhẹ nhàng đặt miếng đậu phụ rán vàng ươm vào bát cơm trắng. Người phụ nữ chớp mắt rồi mỉm cười, chỉ một cái nghiêng đầu đã lấy lại vẻ tự nhiên lúc trước.

 

-Ăn cơm thôi!

 

Ngọc Dao dịu dàng nói trong khi mấy ngón tay lại hơi siết quanh thân đũa khi dõi theo từng cử chỉ của người thanh niên. Đặt khẽ bát xuống, Hoàng thái hậu lắc đầu:

 

-Sáng chưa ăn sao? Quan gia phải để ý đến long thể của mình chứ!

 

-Không có chuyện đó đâu! – Tư Thành ngẩng lên – Chỉ là… lâu lắm rồi con mới lại được ăn những món này.

 

-Cũng biết là lâu! – Một cái lừ mắt làm như trách cứ của Ngọc Dao càng khiến khóe miệng chàng trai nâng lên cao hơn. – Mẹ còn tưởng con vui thú ở chỗ các mỹ nhân rồi quên luôn bà già này rồi.

 

Đưa tay che miệng, chàng ngửa đầu ra sau vì không kiềm được tiếng cười. Nheo nheo mắt ngắm nghía vẻ lạnh lùng phật ý của bà hồi lâu, cuối cùng Tư Thành ngả người về phía Ngọc Dao, nói khẽ:

 

-Con không ngờ mẹ cũng biết giận đấy. Mấy nàng ấy về sau khó sống ở hậu cung rồi!

 

Dằn mạnh miếng khoai tròn tròn, trắng xám vào bát cơm đã vơi quá nửa của con trai, gương mặt cứng đanh giả vờ kia cuối cùng cũng giãn ra thoải mái theo nét cười vui vẻ.

 

-Quan gia ăn đi cho tôi nhờ! À, hôm qua, Phạm Uyển dung đến gặp mẹ để bàn về tiệc mừng Oánh Ngọc đầy tuổi. My Hoàn thưa đã có lời với Nguyễn Tuyên vinh nên định xin tổ chức hai ngày sinh thần[2] vào một buổi vì Oánh Ngọc ra đời trước Minh Kính không bao lâu. Thân là phụ hoàng, chuyện này con nên làm chủ.

 

Đôi đũa đang và cơm chậm dần. Một lúc sau, Tư Thành mới nói:

 

-Ý của Nguyễn Sung nghi thế nào ạ?

 

Bàn tay cầm thìa múc canh ngưng lại giữa khoảng không khi tai nghe câu chuyện đột ngột rẽ theo hướng khác. Dù chăm chú nhìn đến mấy, Ngọc Dao cũng chẳng thể thấy thêm điều gì lạ lùng hay cần suy nghĩ sau ý cười khoáng đạt tựa như không che giấu gì trong mắt con trai. Bà không tiện dò xét thêm nên chỉ nói thẳng:

 

-Ngọc Huyên nói về sau có thể làm giản tiện lại nhưng đây là ngày đầy tuổi của cả hai công chúa nên không thể qua loa. Đó còn vì thể diện của hoàng thất. Mẹ nghĩ thế là phải. Nếu cần thì bớt đi vài thủ tục rườm rà là được rồi.

 

-Vậy theo ý của mẹ! – Chàng đáp nhẹ tênh.

 

“Theo ý của mẹ”, mấy chữ ngọt như mật ấy không biết từ lúc nào đã dính ở miệng Lê Tư Thành để mỗi lần thốt ra không khỏi khiến Ngọc Dao mát lòng mát dạ dù thực sự bà chỉ chiều theo chủ ý của con trai. Chiều theo, nương theo, cứ nghĩ đến đấy là lại nghĩ đến người con gái ở cung Vĩnh Ninh. Dung túng, đưa đẩy cho thứ tính cách và phong thái có phần khiến người ta cảm thấy khó ưa ấy còn ai ngoài Hoàng đế? Cái gì cũng vừa đủ đến mức keo kiệt, chi li, tuy không để ai chê trách nhưng lại khiến người đối diện thấy bức bách, khó gần. Giữa hậu phi lời qua tiếng lại những gì Ngọc Dao đều tường tận nhưng chính sự yên ổn, kiêng nể lẫn nhau giữa đám dâu con cùng ánh nhìn dường như lúc nào cũng hướng về chủ nhân cung Vĩnh Ninh làm bà suy nghĩ. Tuy không phải điều xấu nhưng… Vừa xới thêm cơm vào bát cho Tư Thành, Hoàng thái hậu vừa nói:

 

-Mấy hôm trước Cung vương ghé qua thăm hỏi. Chuyện nhà nghe chừng đều ổn thỏa cả. Nhưng… đường đường là một thân vương mà suốt ngày chỉ ra vào phủ đệ, bổng lộc tuy đầy đủ nhưng còn uy danh để người khác trông vào. Việc trên triều, người ngoài đề phòng đã đành nhưng chẳng nhẽ người nhà cũng bỏ? Huống hồ Cung vương với con…

 

-Hồi nhỏ mẹ vẫn hay làm cho con món tóp mỡ rang với tôm đồng này. – Tư Thành ngẩng lên, cười cười – Nếu còn thì mẹ cho Hồng Mai mang sang cung Vĩnh Ninh một ít. Con muốn Hoàng thái tử biết thêm vài điều trong dân gian.

 

Cảm giác như vừa bước hụt làm nét cười trên mặt Ngọc Dao trở nên gượng gạo. Kín đáo lắc đầu, bà thở dài rồi lại lái sang chuyện khác:

 

-Đứa bé vương phi Vũ thị sắp sinh ra nếu là trai thì sẽ là tự thân vương[3]. Hoàng thất giờ chỉ còn con và Khắc Xương, có thế nào thì cũng phải để họ Lê ta con đàn cháu đống. Như vậy tổ tiên mới được an ủi vài phần.

 

Lông mày hơi nhướn lên khi những âm thanh trầm trầm xen lẫn chút cay đắng lọt vào tai. Tư Thành hơi mím môi lại. Thứ thiếp với con chồng, chuyện nối chuyện, ân oán trả trả vay vay. Không hiểu sao khi nghĩ thế Tư Thành chỉ muốn bật cười. Cười không phải vì những người phụ nữ chẳng còn son trẻ mà vì một điều hoàn toàn khác. Yêu đương, kèn cựa chỉ như lớp bụi, dù dày hay mỏng đều có thể lau bằng sạch khi những người đàn bà chọn thông cảm cho nhau dù chỉ một chút. Những gì cần quên đều đã quên sạch rồi.

 

Mâm bát được dọn dẹp xong xuôi, Tư Thành liền cởi giày rồi duỗi mình trên cái sập gỗ mát lạnh. Đón lấy ánh mắt ngạc nhiên của mẹ, chàng chỉ cười rồi nằm xuống:

 

-Cho con ngủ lại một lúc.

 

Cùng là một nét cười nhưng có khi chân thật, có khi lại lạnh giá, thậm chí chứa cả cay nghiệt, khinh thường. Khẽ khàng ngồi xuống cạnh con trai, chút ấm áp mới nhen lên trong lòng thoắt chuyển thành dư vị chua xót khi Ngọc Dao xoa nhẹ khoảng giữa hai đầu lông mày của Tư Thành. Định nói thêm mấy lời về chuyện của Nguyễn Xí nhưng cuối cùng bà chỉ đành nuốt xuống. Chiếc quạt lụa phe phẩy đều đều như những tiếng thở dài. Giao con trai cho những người đàn ông ấy, Ngọc Dao đã ngỡ biết đâu có thể hóa giải được cái cô đơn kiêu bạc ăn sâu bén rễ vào đứa trẻ của mình. Thế nhưng, con đường đã rẽ theo một ngả khác còn cô độc hơn cả lúc bắt đầu.

 

-Nô tì xin hầu hạ lệnh bà đi nghỉ. – Hồng Mai thì thào – Khi nào Thái tử điện hạ, nhị hoàng tử và công chúa đến nô tì sẽ bẩm báo với người!

 

Tiếng chẹp miệng khẽ đến nỗi chỉ mình người phụ nữ mới nghe thấy.

 

Từng tầng rèm mỏng buông xuống làm ánh sáng vàng của buổi chớm hè trở nên mờ đục. Không khí thanh nhẹ đến nỗi tưởng như ngửi được cả mùi nồng nồng của nắng, mùi của nhựa cây đương độ tràn trề. Vải áo cọ vào nhau xột xoạt khi người thanh niên trở mình, gối đầu lên cánh tay. Vạt nắng xiên ngang mỏng như tờ giấy không lấp lánh bụi vàng như vạt nắng lọt qua khe cửa rộng ngoác, kẽo kẹt ở chùa Huy Văn. Không hẳn chợp mắt, đâu đó trong lúc chập chờn lanh lảnh tiếng nói cười con trẻ.

 

Chống hai tay hai chân xuống đất bò qua bò lại, Đức Vượng chốc chốc lại rướn cổ giả làm ngựa hí khiến mấy đứa trẻ cười khanh khách thích thú. Thúc chân vào người tên hoạn quan, thằng bé mặc áo gấm màu quan lục liên tục nhấp nhổm khiến hắn cười méo mặt. Được một lúc, Lê Tranh chùi tay vào ngực áo rồi kéo tuột đứa kia xuống. Dúi vào tay em trai một cái lá to, nó chu chu cái miệng ra vẻ dạy bảo:

 

-Ngựa mệt rồi, để ngựa nghỉ. Thuyên, làm cái này đi!

 

Chăm chú nhìn những ngón tay xinh xinh cẩn thận xé đầu lá thành đôi sừng cong cong, Ngọc Dao kề má mình sát cạnh gương mặt bầu bầu của Gia Thục, gợi chuyện:

 

-Con có biết ai dạy hoàng huynh làm trâu lá đa không?

 

Thay vì trả lời, cô bé lại cúi gằm mặt, cặm cụi chơi với mấy lọn tóc tơ mềm. Không biết bản tính đứa bé vốn ít lời, nhút nhát hay bởi Nguyễn Sung nghi không tận tậm tận lực, nghĩ đến đấy người phụ nữ thở dài một tiếng khi ôm chặt Gia Thục vào lòng. Nếu không vì con bé còn quá nhỏ chắc chắn bà đã đón nó về điện Thừa Hoa rồi.

 

-Mẹ dạy cháu đấy. – Tranh nhao tới, liến thoắng – Vừa làm mẹ còn đọc cả một bài ca dao nữa cơ. Là… là… à… “Trâu ơi ta bảo trâu này. Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta. Cày cấy vốn nghiệp nông gia. Ta đây trâu đấy ai mà quản công”.

 

Cái miệng của hoàng tử Thuyên vẽ thành một vòng tròn khi thằng bé ngây người nhìn ông anh lắc lắc cái đầu ê a đọc một tràng những câu nghe hay như hát.

 

-Thần… thần tội đáng muôn chết, tội đáng muôn chết!

 

Gia Thục ngơ ngác ngẩng lên khi nghe thấy giọng cuống quýt của Đức Vượng đột ngột truyền ra. Không chỉ con bé mà cả Tranh lẫn Thuyên đều không hẹn mà cùng nép sau lưng Hoàng thái hậu. Một tay bế Gia Thục, một tay dắt cả hai thằng bé vào trong tẩm điện theo mình, cả thân người bà giật nảy một cái vì cảnh tượng trước mặt. Đôi lông mày cau lại, một bên miệng trĩu xuống không rõ vì ái ngái hay vì cố nén cười. Những tiếng rúc rích sau lưng như tiếng chuột con làm Ngọc Dao phải sẵng giọng:

 

-Đã biết tội chưa mà còn cười. Quỳ xuống!

 

-Hi hi hi! Mặt hề… phụ… phụ hoàng có mặt hề… giống mẹ!

 

Trái ngược với sự sợ hãi của hai ông anh, công chúa nhỏ bật cười khanh khách. Đôi má ửng màu quả đào nâng lên thành hai hình tròn làm người ta muốn nhéo. Bàn tay siết lại đặt trên đầu gối dần nới lỏng khi Hoàng đế đứng dậy. Khuôn mặt anh tuấn được trang điểm nhọ nhem nào là lông mày sâu róm, lại thêm cả một bộ râu quai nón nguệch ngoạc bằng mực tàu dí sát gương mặt trắng trẻo của Gia Thục, khiến con bé vội lấy tay bưng mặt, khúc khích cười quay đi.

 

-Giống mẹ con hả? – Tư Thành hỏi.

 

Ngón trỏ nhỏ xinh quệt vết mực trên mặt chàng thành một đường giống ria mèo. Con bé tỉ mẩn một hồi, không nói mà chỉ gật đầu. Vừa nhác thấy bờ vai gồng lên của hai thằng bé nhẹ nhõm hạ xuống, Tư Thành liền “e hèm” một cái khiến chúng giật bắn, vội quỳ lại cho ngay ngắn, trán chạm lên mu bàn tay áp lên sàn gạch. Uể oải phẩy tay ra hiệu cho cung tì hoạn quan đang quỳ rạp thỉnh tội đứng cả dậy, Hoàng đế cùng Gia Thục ngồi lại xuống cái sập gỗ. Thực tình chàng định mắng mỏ Lê Tranh vài câu cho nó bớt nghịch phá nhưng nghe cái giọng hoảng hốt như trời sắp sập đến nơi của cả Thụy An lẫn Đức Vượng, tự nhiên chàng lại muốn thôi. Mấy chuyện quỷ thần[4] dị đoan này thật khiến người ta phát bực.

 

-Còn quỳ ở đấy? Còn không mau chuẩn bị nước để quan gia rửa mặt!

 

Liếc nhìn thái độ thoắt vui thoắt đã bực dọc của con trai, Ngọc Dao nghiêm giọng cốt là để kẻ dưới khỏi ở lại làm vướng mắt rồi lại thành mục tiêu để Hoàng đế xả giận. Từ lúc Tư Thành đột ngột đến điện Thừa Hoa, bà đã đoán trên triều chắc có chuyện gì khiến quan gia không vừa lòng, nay lại thêm việc mê tín này khác gì giọt nước tràn ly? Như năm rồi mùa xuân đại hạn ba tháng, Nguyễn Phục cho là điềm gở nên dâng tấu xin Tư Thành cẩn trọng mọi bề, sẵn sàng vũ khí phòng thân. Con trai Ngọc Dao không nghe thì thôi lại còn công khai phớt lờ. Cuối cùng khi mọi chuyện yên ấm trôi qua, Hoàng đế mang việc cũ ra giữa chốn triều đình châm chích, chê bai việc quá tín vào bói toán, chiêm tinh có ngày hỏng đại sự. Cái tính vô thần vô thánh ấy của Tư Thành Ngọc Dao nghĩ mãi mà chẳng biết học từ đâu ra, muốn cản cũng chẳng được.

 

-Để thế này mà khiến mẫu hậu và Gia Thục vui thì cũng được! – Chàng nghiêng người, làm mặt xấu khiến những đường vạch trên mặt chỗ nhăn, chỗ giãn trông rất buồn cười.

 

Lườm con trai một cái, Ngọc Dao đưa cái khăn dấp nước cho Gia Thục rồi nhìn con bé nhướn người, cẩn thận lau sạch từng chút, từng chút một vết mực trên mặt cha. Chuyển tiếng cười thành tiếng tắng hắng, Hoàng thái hậu nhìn hai thằng bé ngọ ngoạy khổ sở trước mặt mình rồi nhỏ giọng nói với Tư Thành:

 

-Quan gia không truy cứu Thụy An với Đức Vượng thì cũng tha cho chúng một lần. Trẻ con không biết không có tội.

 

Vừa nghe thấy thế, tai hai đứa trẻ đã dỏng lên, bụng thì mừng thầm. Nhưng chỉ mỗi Thuyên được tha bổng. Hé mắt nhìn đứa bên cạnh cun cút giật lùi ra phía cửa, Tranh bặm môi ra chiều uất ức. Len lén vỗ tay lên ngực để dỗ yên quả tim đập thùm thụp, dù thằng bé làm thế cũng không ngăn được tim mình vọt lên cổ khi Tư Thành cất tiếng gọi.

 

-Nhi thần sai rồi, nhi thần sai rồi. Phụ hoàng đừng mách với mẫu thân. Người nói gì, bảo gì con cũng vâng lời hết. Thật đấy ạ! Chỉ cần phụ hoàng đừng mách với mẫu thân!

 

Thằng bé xổ ra một tràng lẫn cùng vài tiếng nức nở cố tình chen vào cho có phần mùi mẫn. Trò đó để xin xỏ Quang Thục Hoàng thái hậu thì được nhưng với Tư Thành thì không. Lê Tranh chỉ vừa đủ khôn để hiểu trò nghịch phá của mình lần này đã đi quá giới hạn. Nhưng thằng bé sợ đến mức nào thì chàng không dám chắc, có tin cũng chỉ tin nó sợ Hải Triều mà thôi.

 

-Ta nhìn không ra mẹ của cháu là người nghiêm khắc như vậy đấy! – Ngọc Dao cất lời – Sợ bị mẹ đánh đòn sao?

 

-Mẹ không đánh đâu! – Gia Thục ngoái lại, lắc lắc cái đầu vẻ như thương cảm – Mẹ không chơi với anh nữa. Tối nay mẹ ngủ với em!

 

Trông vẻ thất thểu ỉu xìu của con trai, bàn tay đang xoay xoay cây bút lông ngòi tòe ra tang tác liền dừng lại. Vờ như nhân nhượng, Tư Thành miễn cưỡng nói:

 

-Lần này phụ hoàng không nói với mẫu thân. Phạt con một tháng phải ngủ lại Đông cung. Gia Thục canh chừng hoàng huynh cho phụ hoàng, được không?

 

Nhìn hai đứa trẻ theo Thụy An ra ngoài chơi tiếp, chàng rót trà rồi hỏi:

 

-Hồi nhỏ con có nghịch như vậy không?

 

-Không! – Ngọc Dao thổi nhẹ chén nước trong tay – Chỉ nghịch hơn thôi… Trẻ con là đơn giản nhất, vô tư vô lo nhất.

 

Vờ như không để tâm vào chút không cam lòng trong những từ cuối cùng rơi rớt lại, màu mắt chàng dường như thẫm hơn khi cái chén con xoay xoay giữa mấy ngón tay.

 

-Mẹ vẫn không muốn con trở thành Hoàng đế?

 

Âm thanh lặng lẽ đến mức làm Ngọc Dao ngỡ mình nghe lầm. Những điều cấm kị vốn chỉ âm thầm hiểu chẳng ngờ có ngày lại thốt ra nơi đầu môi như thế. Quệt đầu chìa vôi lên lá trầu được Tư Thành rọc làm đôi, bà lắc đầu làm đôi bông tai vàng đung đưa:

 

-Muốn hay không giờ có để làm gì. Cái mẹ sợ là… ngai vàng có đáng để đánh đổi thế không? Quan gia giờ không còn giống với Bình Nguyên vương ngày trước nữa rồi. Nhưng đã cưỡi lên lưng hổ há có thể xuống dễ dàng?

 

Những lá trầu không chẳng tìm nổi một đầu lá úa được xếp gọn trong cơi vàng. Miếng trầu ăn cùng với quả cau đằng sau[5] vào lúc một đồng bạc lẻ cũng quý chẳng phải điều gì quá xa xôi hay đã chìm vào quên lãng. Nhớ nó không phải vì muốn gợi ôn thuở hàn vi mà có lẽ vì thèm cái bình yên mong manh rớt lại của ngày xưa tháng cũ.

 

-Hoàng thái tử đến tuổi học chữ. – Tư Thành cất giọng nhẹ tênh khi đặt con dao xuống – Nhi thần đã nhắm Nguyễn Cư Đạo và Trình Phong[6] làm thầy dạy cho Đông cung. Sang năm đến lúc thằng bé quen với việc bút nghiên, nghĩa lý Thánh hiền rồi.

 

-Có sớm quá không? Việc dạy dỗ người kế vị?

 

Chẳng có lời lẽ nào vô ý vuột khỏi môi lại rành mạch, rõ ràng đến vậy. Cúi nhìn bàn tay được Ngọc Dao níu lại, nét ngỡ ngàng liền tan vào nụ cười tiếu lâm:

 

-Mẫu hậu nói gì lạ vậy? Hoàng thái tử là người sẽ kế thừa ngai vị của nhi thần mà trị vì trăm họ. Đào tạo quân vương tương lai đâu phải chuyện dăm bữa nửa tháng? Mẫu hậu thương cháu đích tôn nhưng chuyện này nhi thần không thể nghe theo người được.

 

Rút tay mình đặt lên hai bàn tay mẹ rồi vỗ nhẹ trấn an, Tư Thành không phải không nhận ra tia sáng kiên định lóe lên nơi đáy mắt người phụ nữ nhanh chóng hòa vào ánh nhìn dịu dàng thỏa hiệp. Nụ cười ấy của Ngọc Dao trùm sự ảm đạm vào lòng chàng, đánh tan đi chút vui vẻ mà đám trẻ con vừa mang lại khi nãy.

 

-Khởi bẩm quan gia – Đức Vượng bẩm báo – Tả đô đốc Lê Thọ Vực thưa voi và ngựa tiến cống đã được dẫn vào cửa Đoan Minh. Cúi xin quan gia ngự lãm!

 

-Cuối cùng cũng đến rồi! – Tư Thành đứng thẳng dậy, rũ tay áo – Mẫu hậu, nhi thần và Hoàng thái tử xin cáo lui.

 

-Dẫn cả thằng bé đi xem sao? – Ngọc Dao miễn cưỡng mím môi để không can gián thêm nữa. Người phụ nữ nắm chặt hai tay thằng bé dặn dò – Cháu phải nghe lời phụ hoàng, biết chưa? Quan gia, nếu chỉ ở cửa Đoan Minh thì gọi Nguyễn Sung nghi đi cùng. Có mẫu thân vẫn hơn là trông vào đám hoạn quan, cung nữ.

 

-Mẹ cháu không thích ra ngoài đâu bà ạ! – Tranh cười hì hì. Quên hết những lời trách mắng lúc trước, thằng bé chạy ào về phía Tư Thành mà không quên ngoái lại – Cháu đi đây. Về cháu sẽ kể cho bà nghe con voi to thế nào, nhé?

 

 

 

***

 

 

 

Giống ngựa tiến cống là ngựa chiến được tuyển chọn kĩ càng, mới nhìn thôi đã thấy bắt mắt hơn những con ngựa phương Nam thấp bé. Bàn tay thô ráp lướt trên lớp lông bóng màu mượt màu hung đỏ đầy yêu chiều. Mùi mồ hôi ngựa, hơi thở, tiếng gõ móng bồn chồn trên mặt đất làm máu trong người những lão thần dương như căng lên trong huyết mạch. Vỗ cái mông sắn chắc của con vật gần mình nhất, Nguyễn Xí cười lớn:

 

-Vậy mới xứng là tuấn mã. Đinh Liệt, ngài nhìn vó của con này xem, quả không tầm thường!

 

-Tướng quốc dạy phải! – Nhìn vẻ phấn khởi của người đối diện hồi lâu, cuối cùng người đàn ông vạm vỡ mới lên tiếng trong lúc vuốt ve đôi tai vểnh của con ngựa đen tuyền đứng cạnh – Khéo huấn luyện để chúng quen người là có thể dùng được. Có điều… chiến mã không ra trận còn chẳng bằng ngựa thồ.

 

Bước chân khựng lại. Bàn tay đặt trên lưng con chiến mã ngừng vuốt ve rồi tự nhiên thu về. Lưng rướn thẳng, Nguyễn Xí quay đầu:

 

-Ta nghe nói gần đây đại nhân cùng Thái bảo Lê Niệm thường lui tới Ngự thư phòng? Đến cả cách nói năng cũng có vài phần giống với quan gia rồi.

 

Phớt lờ cái cúi đầu tự nhận mình không xứng của Đinh Liệt, Tướng quốc tiếp lời bằng một giọng thong thả hơn hẳn. Len giữa từng chữ dường như thoảng qua một tiếng thở dài nuối tiếc lúc tuổi già xế bóng. Phong thái ấy nếu so với lúc xông vào bắt Lệ Đức hầu thì thực sự không dám nghĩ là cùng một người.

 

-Tính cách quan gia ông nào có lạ gì. Có người để quan gia tin tưởng mà giao phó việc trọng yếu là ta thấy mừng rồi!

 

Thái phó họ Đinh thực sự có bốn, năm phần ngạc nhiên khi nghe câu ấy. Giữa ông và Nguyễn Xí có rất nhiều điểm chung: cùng là võ tướng theo Thái Tổ từ Lam Sơn đến Đông Kinh, cùng trải qua chính biến quan trường hết lần này đến lần khác mà vẫn được vẹn toàn, nay lại cùng nhau thờ chung một chủ… Bao nhiêu cái “cùng” ấy làm cả hai hiểu rõ vinh hiển có được bền lâu hay không chính là phải xem mối quan hệ hữu hảo này được dài hay ngắn. Nguyễn Xí hay Đinh Liệt, dù người nào được trọng vọng thì với người kia cũng là lọt sàng xuống nia, chẳng đi đâu mà thiệt. Nhưng với cái tự tôn bằng trời của bậc võ tướng có thể khiến quan gia lòng dạ thâm sâu kia kính nể, một lời này nói ra thực khiến người ta phải suy nghĩ.

 

-Tôi là tôi, ngài là ngài. Rất nhiều việc từ xưa chỉ Tướng quốc mới có thể làm, mới có thể khiến quan gia hài lòng. – Mặt đối mặt với Nguyễn Xí, Đinh Liệt trầm giọng – Cái khó của quan gia các hạ còn hiểu rõ hơn tôi nữa kia.

 

Mặt đất dưới chân dường như rung nhẹ khi ba con voi to lớn phủ phục từ nãy đến giờ từ từ đứng dậy theo hiệu lệnh của quản tượng. Mấy người đàn ông mình mặc quan mục màu sắc khác nhau đồng loạt bước về phía đài quan sát, hành lễ:

 

-Quan gia vạn tuế, vạn tuế vạn vạn tuế. Hoàng thái tử thiên tuế, thiên tuế thiên thiên tuế.

 

Tiếng “bình thân” ban xuống ngay lập tức bị nhấn trong giọng nói líu lo phấn khích của trẻ con. Nhảy nhảy tại chỗ để nhìn cho rõ mấy con voi bằng xương bằng thịt, Tranh níu tay Ngọc Hồ lắc lấy lắc để trong lúc miệng vẫn liến thoắng:

 

-Em đã bảo mà, chị thấy chưa! Mũi con voi sun sun như con đỉa này, chân con voi to như cái cột đình này, đuôi nó thì như cái chổi xể ấy!

 

Lén đưa mắt về phía Tư Thành rồi các vị đại quan, cô cung nữ xuỵt xuỵt ra hiệu cho Tranh bớt lời đi một tí. Chủ nhân mà thưa với kẻ dưới một điều xưng “em”, hai điều gọi “chị” thì còn ra thể thống gì, thể diện của Nguyễn Sung nghĩ biết để vào đâu. Xoa đầu thằng bé, Tư Thành cúi xuống để tầm mắt mình ngang với tầm mắt của con trai:

 

-Lại là chuyện mẫu thân kể cho con nghe đúng không[7]?

 

Hai bàn tay khum khum đặt sau tai giả làm tai voi vẫy vẫy, thằng bé toét miệng cười rồi gật đầu lia lịa. Như sực nhớ điều gì, nó liếm môi rồi bẽn lẽn túm chặt lấy tay áo thêu rồng của chàng:

 

-Con cũng muốn có ngựa!

 

-Ngựa sao? – Ngửa cổ cười lớn, Tư Thành giơ tay áng chừng một khoảng giữa không trung rồi bảo – Khi nào cao đến đây mới có thể cưỡi ngựa được.

 

-Thế thì lâu lắm! – Trề môi phụng phịu khi nghển cổ nhìn theo tay chàng, thằng bé lắc đầu thiểu não. Nó chẳng vì những tiếng cười của mấy ông già mặt mày nhăn nhúm mà thấy thẹn, lại tiếp tục – Con muốn thật chóng cơ!

 

-Điện hạ ăn một bữa hai bát cơm thì sẽ sớm cao như thế thôi! – Ngọc Hồ thì thầm vào tai thằng bé. – Giờ nô tì với điện hạ đứng trên lầu này xem một lúc nữa rồi chúng ta về cung Vĩnh Ninh nhé? Thế là vừa kịp bữa tối.

 

Ánh chiều hắt qua những cột chống tứ bế thành từng vạt sáng rực, làm ngời lên cái háo hức trong đôi mắt đen lay láy của trẻ nhỏ. Ống tay áo căng phồng đón gió khi Hoàng đế xoay người nhìn từng hàng voi ngựa xếp thẳng lối bên dưới chân lầu. Một bên lông mày hơi nhíu xuống, cuối cùng chàng lên tiếng:

 

-Phụ hoàng sẽ nhờ Hữu tướng quốc chọn một con ngựa thật tốt cho con. Giờ chưa thể cưỡi nhưng hàng ngày đến nhìn nó một cái thì được!

 

Việc gọi mấy vị đại thần thân cận đến cửa Đoan Minh chỉ là cái cớ. Hoàng đế dặn dò Tả đô đốc Lê Thọ Vực chọn gấm lụa ban thưởng cho Mường Tàm[8] và La La Tư Điện[9] vì có công tiến cống voi quý cùng chiến mã. Mấy cái tên lạ hoắc làm Tranh nghe ù cả hai tai, chưa kịp hỏi kĩ đã thấy phụ hoàng ngồi trên lưng con ngựa đen tuyền, bốn chân có vệt trắng, yên cương, dây cương đều một sắc vàng. Kiễng trên đầu mũi chân, tay bám lên tường gạch, thằng bé ngây người nhìn không chớp mắt trong khi miệng vẽ thành một vòng tròn. “Oai phong lẫm liệt” mẹ thỉnh thoảng nhắc đến chắc là điều này rồi.

 

Chắng mấy chốc thân người mặc hoàng báo ngả trên lưng chiến mã lao đi như mũi tên chỉ còn là một chấm nhỏ giữa bốn bề xanh trời xanh đất. Hạt cỏ bốc mình lên giữa lớp bụi mờ sắc vàng, bay là là mặt đất bị khuấy động bởi vó câu. Băng qua một chặng đường, cuối cùng Hoàng đế mới ghìm cương rồi cúi người vỗ vỗ cổ ngựa thay cho lời tán thưởng.

 

-Đúng là một con vật tốt! – Tư Thành cười khi thúc chân ra hiệu cho con chiến mã thả bước thong dong. – Thứ theo mình đã lâu bao giờ cũng thân thuộc hơn.

 

-Được quan gia ưu ái là phúc cho nó. – Nguyễn Xí lại gần, hàng ria ngả màu muối tiêu rung rung theo tiếng cười. Màu lông đen tuyền láng sắc bạc óng ánh trong ánh sáng mặt trời chẳng khác gì mấy năm trước khi người đàn ông dẫn con ngựa non này đến trước mặt Gia vương.

 

-Con trẻ đòi một chú ngựa làm quà xem chừng hơi lớn. Có phải trẫm quá nuông chiều Hoàng thái tử rồi không?

 

Thả lỏng dây cương, người đàn ông lim dim mắt tựa như suy nghĩ, tựa lại như hồi tưởng:

 

-Dưới gầm trời này đâu có thứ gì quan gia không thể cho điện hạ. Nhưng nếu để món quà đó làm phần thưởng cho sự cố gắng của Hoàng thái tử… có khi lại hay hơn.

 

Móng sắt nện lên nền đất êm cỏ xanh những tiếng trầm đục. Tư Thành lắc đầu:

 

-Hoàng thái tử chưa biết rõ trẫm có gì trong tay, càng chưa hiểu phụ thân làm Hoàng đế tức là thế nào. Trẻ con thích là xin, đâu cần biết cha mẹ có thể cho được hay không, lúc nào cũng nghĩ phụ mẫu thần thông quảng đại lắm. Lớn rồi sẽ chẳng như thế nữa.

 

Ngừng lại một chút, chàng đưa tay vuốt bờm ngựa được chải mượt rồi tặc lưỡi:

 

-Hồi nhỏ trẫm cũng bất cần lý lẽ như thế, cứ nằng nặc đòi Tướng quốc tặng mình một con ngựa. Mẫu hậu đến giờ thỉnh thoảng vẫn nhắc lại, bảo trẫm khi ấy rất không biết điều, còn khanh thì… Từng có một thời gian Sư Hồi rất ghét trẫm. Anh ấy bảo thân là con trưởng của Tướng quốc mà phải đến năm mười bảy tuổi mới có ngựa riêng. Còn trẫm, năm đó… trẫm mười hai tuổi nhỉ?

 

-Là mười một tuổi bảy tháng! – Người đàn ông trầm giọng, ân cần sửa lại – Quan gia, hôm nay người nhắc lại chuyện cũ là vì…

 

Lờ đi sự thắc mắc của lão tướng kề cận, người thanh niên ung dung cất tiếng:

 

-Có lần chúng ta đi câu cá, khanh từng nói trẻ con cũng giống bình gốm mới nặn xong, đất hãy còn ẩm. Lúc ấy, muốn vá víu, sửa sang những chỗ khuyết thiếu vẫn còn kịp. Dù không thể được viên mãn, vẹn toàn nhưng còn hơn là để nguyên như cũ.

 

Phủ lên nỗi canh cánh nghi hoặc pha lẫn thấp thỏm trong lòng Nguyễn Xí là cảm giác ôn hòa, nho nhã như một tấm lụa trơn nhẵn, mát lành. Hoàng đế nói một không phải chỉ vì một, người đàn ông lão luyện hẳn nhiên rất tỉnh, không vì chút hồi ức kia mà lãng quên điểm mấu chốt ấy. Thế nhưng người ta đâu thể nắm tay mãi, biết cả nhưng rồi lại thấy chính mình lựa chọn sự buông lơi. Những cái bình gốm của những ngày tháng xa vời là câu chuyện khi Hoàng đế bây giờ mới chỉ là đứa bé thích chơi hơn thích học, dở dở ương ương sẵn sàng cãi lại người trên cho thỏa cái “tôi” của mình. “Không! Không thích là không thích. Mẹ có phải cha con đâu!” – những lời mặn hơn muối, sắc hơn dao ấy có thể khiến Quang Thục hoàng thái hậu lần đầu tiên không thể nhẫn nhịn, không thể ngăn mình giơ tay tát con trai một cái nổ đom đóm mắt. Ai chẳng có một, hai điều cấm kị trong lòng. Ai dám bảo chữ “nhẫn” học là dễ?

 

Từ gò đất trông xuống là thao trường cuốn mù bụi đất, điểm xuyết xung quanh bằng những vọng gác cao vượt cắm cờ xí phần phật tung bay. Chiều rút bóng để lại những khoảnh chói sắc cam loang lổ giữa những vùng xanh tím mỗi lúc một xâm chiếm. Ngựa bồn chồn gõ móng, cúi đầu gặm cỏ trong tiếng hô ran tứ bề đầy uy dũng của những toán quân ngự tiền. Người thu lại thành những chấm đen xếp nối tiếp nhau như những đường dọc ngang tăm tắp, mạch lạc. Tiếng “tùng” thật rền từ chiếc trống sấm lan ngang mặt đất làm người đứng nghiêm như tượng đá di chuyển. Những mũi giáo đâm về phía trước đồng thời, dứt khoát, làm thành nét gạch nối tất cả chấm tròn thành một bố cục chặt chẽ, thống nhất.

 

-Hôm nay không phải theo phép quân – thần! – Tư Thành đột ngột lớn tiếng, ung dung cởi áo bào bên ngoài ném cho Đức Vượng rồi đổi giày, đổi ngựa – Vui vẻ là được!

 

Nhận được cái khoát tay ra hiệu, toán người rầm rập lao xuống triền dốc, thẳng tiến qua cửa thao trường rộng mở. Vừa nhìn thấy những bóng người ấy, Nguyễn Đức Trung liền đưa cờ lệnh cho cậu lính đi sát cạnh mình rồi nâng vạt áo, nhanh nhẹn bước xuống bậc cấp của chòi canh.

 

Lướt mắt nhìn từng tốp lính sắp hàng ngay ngắn, Nguyễn Xí gật đầu tán thưởng:

 

-Quân ngự tiền dưới tay quan Đô chỉ huy có nề nếp kỉ cương lắm. Hôm nay, ta cùng các vị đại nhân đây đến cốt là muốn xem binh sĩ ăn ở có tốt không, nói vài câu chuyện để trên dưới thân thiết, đồng chí đồng lòng. Thế nên Đô chỉ huy không cần câu nệ lễ tiết.

 

Tai nghe không sót một chữ nhưng đôi mắt quen quan sát tỉ mỉ của Nguyễn Đức Trung đã sớm dừng trên gương mặt hơi cúi những không giấu được vẻ thản nhiên phảng phất khí khái đế vương toát ra từ tay thị vệ đứng sát cạnh Tướng quốc. Mũi giày hơi nhích đến trước nhưng rồi ông chỉ cúi đầu lĩnh mệnh. Sai người đốt đuốc, nhóm lửa, chẳng mấy chốc doanh trại đã rực sáng như giữa ban ngày.

 

Cười khà khà, Lê Niệm đón lấy bát rượu rồi nheo mắt nhìn con dê béo mẫm đang nhỏ mỡ lèo xèo xuống đống lửa. Da đã chuyển màu nâu giòn, mùi thơm ứa nước bọt đưa tới làm đám thanh niên trai tráng ngồi xung quanh càng thêm háo hức.

 

-Hay là chúng ta một miếng đùi dê, một vò rượu lớn làm phần thưởng cho ai thắng trong cuộc đấu vật hôm nay. – Ông nói rồi nhìn sang bên phải – Tướng quốc thấy vậy có được không ạ?

 

Đám lính trẻ ồ lên hưởng ứng khi Nguyễn Xí gật đầu, sai người đi sắp xếp đâu vào đấy. Chưa kịp phân đội, chọn người, một cậu lính tuổi chừng mười bảy, mười tám đứng phắt dậy xin được tỉ thí cùng Thái phó Đinh Liệt. Sợ người của mình tuổi còn trẻ, ngựa non háu đá nên Đức Trung mượn cớ chuốc rượu mà xin bề trên thứ cho.

-Thái phó thích nhất là những người khảng khái, tự tin như vậy! – Hoàng đế trong trang phụ thị vệ đột ngột bước lên trước, cười cười – Có Thái phó ra mặt, hạ quan nghĩ không khí tối nay sẽ náo nhiệt hơn nữa.

 

Tiếng trống dồn náo nức làm lính tráng đổ xô về phía sới vật, bao lấy thành một vòng tròn lô nhô không biết bao nhiêu lớp người. Ánh lửa hắt sáng lên những tấm lưng trần vạm vỡ bóng mồ hôi, khiến những cơ bắp săn chắc trên những cánh tay, ngực, bắp đùi mang một vẻ khỏe khoắn như được tạc ra từ đá. Khóe miệng người thanh niên cong lên khi ánh mắt dịu lại bao quát khung cảnh huyên náo tràn ngập những tiếng hò reo cổ vũ. Liếc nhìn thái độ ấy của Tư Thành, Nguyễn Xí mỉm cười rồi tự rót thêm rượu cho mình. Cải trang đến quân doanh chơi đấu vật, cưỡi ngựa, bắn cung… luôn là thú vui của cả Hoàng đế lẫn Nhân Tông. Tóc xanh đầu bạc, kẻ còn người mất, cười đấy nhưng cái cay nồng của rượu tuy nóng cũng không xua được chút ảm đạm vô cớ dâng lên.

 

-Ngươi anh em cũng uống một chén đi!

 

Cái quàng vai đột ngột làm Tư Thành loạng choạng mấy bước trước khi kịp định hình kẻ ngà ngà say đang bá cổ mình là ai. Đến khi nhận ra người đối diện đang nhìn mình bằng ánh mắt có phần cổ quái, gương mặt hơi cứng lại mới giãn ra thành nụ cười khề khà. Khoanh chân ngồi xuống chiếc chiếu đậu trải trên mặt đất, nhìn kẻ khác ấn vào tay mình một miếng thịt dê thơm phức, óng ánh mỡ, Tư Thành thấy mùi rượu quấn lấy khi cái be sành xấu xí được nghiêng đi.

 

-Sao cứ giữ điệu bộ khó đăm đăm thế? – Một người nói, chỉ tay vào mặt chàng vẻ như phật ý – Đừng tưởng được đi theo các vị đại nhân mà coi thường tụi này nhé!

 

-Tôi đâu dám! – Tư Thành nói lớn – Cạn!

 

Cái bát mẻ dốc ngược làm nhỏ ra vài giọt rượu. Hàm răng cắn ngập vào miếng thịt dê nóng hổi trên tay rồi dùng sức để xé một đường. Bất chợt Tư Thành muốn cười. Cái người giờ nằm yên dưới bao nhiêu tầng đất đã từng bá vai bá cổ chàng, cạn cái bát sóng sánh rượu Mơ vào cái bát rỗng đánh “canh” rồi bảo:

 

“Giờ anh đã hiểu được một đạo lý. Ngày xưa… ông nội cũng ngồi cùng một mâm với binh sĩ, ăn miếng thịt… thật to… uống ngụm rượu… thật lớn. Cảm giác đó rất… hào sảng… rất… thoải mái!”

 

Bát đĩa va vào nhau rổn rảng khi bị dẹp sang bên khiến Tư Thành thoáng giật mình. Cùi chỏ tì xuống bàn, bàn tay gân guốc cuồn cuộn từng thớ cơ đặt lên như chờ đợi.

 

-Vật tay sao? – Chàng cười đến rung cả người.

 

Vẻ khinh thường lướt qua đôi mắt hẹp của người thanh niên đối diện. Xem ra bộ dạng có cái gì đó rất thư sinh của Hoàng đế khiến kẻ kia đến gật đầu cũng cho là quá tốn sức. Một tiếc “pặc” chắc gọn khi các ngón tay siết lại. Không có tiếng trống thúc giục, không có những tràng hò reo cổ vũ, chỉ có những mạch máu hai bên thái dương nổi lên khi gương mặt chuyển sang màu đỏ gắt. Nét cười thường trực còn tươi hơn nữa khi cánh tay kia bị ấn gục xuống bàn kêu “rầm” một tiếng. Thua thì phải uống một bát rượu đầy, cứ thế luân chuyển làm chẳng mấy chốc xung quanh đã la liệt vài bình gốm rỗng. Đám thanh niên nhẽ nhại mồ hồi, trên người mặc độc một cái khố ngửa cổ nốc rượu. Những trò thể hiện bản lĩnh nam nhi đã vãn thì đương nhiên quay ra bàn chuyện trai gái, đĩ điếm phóng đãng. Điều ấy làm Nguyễn Đức Trung khó xử. Ông chỉ có thể thở phào khi Hoàng đế cùng quan lại lần lượt dời khỏi doanh trại, hướng về điện Giảng Võ.

 

Trong bóng đêm, ngói ống màu hoàng thổ trở nên thẫm sắc. Đường diềm bằng ngói trích thủy long lanh phản chiếu ánh lửa rừng rực càng làm vẻ trang nghiêm, bề thế trở nên sống động, vui mắt hơn thường ngày. Đưa chiếc khăn dính dầu mỡ, mồ hôi cho Đức Vượng, Tư Thành uống cạn một chén trà nguội rồi cất tiếng:

 

-Sao thế, trẫm còn tưởng các khanh đang rất vui cơ đấy!

 

Nguyễn Xí đứng thẳng người, mắt chỉ nhìn về phía trước. Phong thái an nhiên tự tại ấy dường như chẳng mảy may bị ảnh hưởng vài ánh mắt không phục từ phía sau ném tới. Liếc nhìn vẻ mặt của Tả đô đốc Lê Thọ Vực rồi Trịnh Văn Sái, Lê Niệm chỉ còn biết lắc đầu. Bức thư tố cáo Nguyễn Sư Hồi làm phản hồi năm ngoái không phải chuyện ếm nhệm là xong, trời không hay đất không biết. Chính thế nên sự ưu ái của Hoàng đế làm vài công thần không tránh được hậm hực trong lòng, nghĩ rằng mình bị thiệt.

 

-Đức Vượng! – Hoàng đế chỉ gọi một tiếng đã thấy tay hoạn quan bước vào, theo sau là vài cung tì bưng những bọc giấy phồng phồng lấm chấm vết dầu.

 

-Quan gia thấy hôm nay các đại nhân thích món rạm[10] rán nên đã sai Ngự thiện phòng làm thêm một ít! – Đức Vượng tươi cười – Mà cái thứ giống cua này cũng có chuyện cả đấy ạ. Số là dù có nhét đầy chúng vào một giỏ nhưng không bao giờ có con nào thoát được ra ngoài. Cứ thấy con nào ngấp nghé bò lên đến miệng thì những con còn lại đồng loạt giơ càng kéo ngược đồng bọn xuống. Thế là cuối cùng chúng đều vào chảo cả!

 

-Nhiều lời quá rồi đấy! – Tư Thành nghiêm giọng nhưng trong lòng lại sảng khoái nhấm nháp cái im lặng đặc quánh, lạnh lùng đột nhiên tràn ra khắp điện Giảng Võ – Dạo gần đây trẫm có xem lại bản đồ, thư tịch nhưng vẫn chưa nắm được rõ biên giới phía Bắc. Vùng phên dậu trọng yếu này chỉ cần lơ là một chút đã có thể mất Đông Kinh chóng vánh rồi[11]. Đại Minh đâu dễ dàng ngừng mơ tưởng về phương Nam.

 

Trên tấm bản đồ ngả sắc nâu vàng là những đường ngoằn ngoèo vẽ bằng mực tàu, chia cắt mặt giấy thành nhiều vùng lớn bé khác nhau. Đinh Liệt nghiêng người quan sát cho chắc chắn rồi mới nói:

 

-Theo thần, ta có thể tạm chia vùng biên giới giáp Đại Minh làm ba phần để dễ cắt cử người trông giữ. Phần phía Tây giáp với Vân Nam. Vùng trung tâm có đất Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Bình[12] giáp với Quảng Tây. Vùng Đông Bắc giáp phía Tây tỉnh Quảng Đông chính là Hải Ninh có An Bang là nơi trọng yếu nhất. Một dải biên giới phía Bắc là đất của các tộc người man quy thuận Đại Việt sinh sống, triều đình thuận theo thể chế từ xưa lấy ân và uy mà cai trị thì sẽ giữ được.

 

Rà ngón tay theo đường mực đen, Tư Thành lắc đầu:

 

-Trẫm không lo các tù trường miền núi hai lòng. Có điều vùng biên giới trung tâm có Lạng Sơn là đất cũ của Lệ Đức hầu, dù trẫm không truy cùng đuổi tận nhưng chưa chắc bọn tay chân cũ đã biết đấy là khoan hồng mà an phận thủ thường.

 

-Những động tĩnh ở Lạng Sơn được đều đặn đưa về Nội mật viện xử lý rồi trình báo lên. Xin quan gia chớ lo lắng! – Lê Niệm khẳng định – Thần nghĩ vẫn nên cử thêm quan lại từ kinh thành lên mạn ngược để việc phòng thủ được chắc chắn hơn, lại tiện bề liên lạc với Đông Kinh.

 

Lùi lại hai bước, Hoàng đế gật đầu rồi thong dong lên tiếng trong lúc mắt chăm chú nhìn một tấm bản đồ khác trải trên bàn:

 

-Nếu năm xưa nhà Hồ thắng được quân Minh thì giang sơn, bách tính chẳng đến lượt họ Lê cai quản. Lẽ được – mất thiên hạ ở cõi trời Nam này cuối cùng vẫn xoay quanh những trận chiến mà thôi. Ta tự xưng mình là Đại Việt nhưng so với “thiên triều” vẫn chỉ là nước nhỏ. Nước nhỏ có thế của nước nhỏ, nếu không tại sao khi nhà Hồ để sơn hà rơi vào giặc Minh, các nước lân bang mới vội vàng triều cống “thiên triều”[13]? Lẽ này các khanh phải nhất mực lưu tâm.

 

Những người đàn ông lặng lẽ nhìn nhau. Miếng đất ngon nhưng khó cướp, cướp được lại khó giữ này qua mấy trăm năm trở thành tâm bệnh, là cái gai trong mắt cái đinh trong thịt Thiên tử thiên triều. Không khuất phục được Đại Việt thì khó mà chiếm cứ được cả một vùng phương Nam rộng lớn với Ai Lao, Lão Qua, Chiêm Thành cùng các tiểu quốc khác. Đại Việt đánh thắng phương Bắc không phải chỉ một hai lần, nhưng chiến thắng bao nhiêu thì cũng có bằng từng ấy những lần nhún xuống xưng “thần”. Lấy hòa hiếu làm đầu là thuật bang giao đầu tiên của Đế vương phương Nam khi truyền đời đội chung một trời với thiên triều vĩ đại, có vậy mới hùng cứ được một phương mà cai trị thiên hạ.

 

-Thiên triều với Đại Việt xưa nay dù có thèm muốn đến mẫy vẫn luôn mềm nắn rắn buông. – Nguyễn Xí vuốt râu, trầm ngâm tính toán – Chỉ cần chúng ta trong thì vững vàng, ngoài được lân bang nể trọng thì tự khắc Đại Minh sẽ biết khó mà lui. Vị thế của Đại Việt trong cõi trời Nam sẽ không ai hơn được.

 

-Hồi bẩm quan gia! – Lê Thọ Vực cắt ngang, dường như không tin vào mắt mình nên nhìn đi nhìn lại bức thư hỏa tốc thêm vài bận rồi mới thưa – Đầu mục Thích Hâm ở đất Mạnh Thích thuộc châu Ninh Viễn chỉ huy người của mình xâm nhập một số thôn thuộc phủ Lâm An nhưng tri phủ Lâm An không dám mạnh tay, hình như cũng không trình báo lên trên[14]. Việc này triều đình ta nên xử trí thế nào ạ?

 

Đón lấy ánh mắt của Tư Thành, Thái bảo Lê Niệm bật cười:

 

-Người ta đã không muốn nhiêu khê thì chúng ta việc bé xé ra to làm gì? Lâu lâu cũng nên để Thiên triều nhớ ra Đại Việt là nước thế nào.

 

-Việc cỏn con này để nói vui một hôm thì được. Bảo vệ vững chắc biên giới phía Bắc mới là nhiệm vụ hệ trọng. – Tướng quốc nghiêm nghị – Nhà Tần xây Vạn lý trường thành cũng bởi sợ người phương Bắc thiện chiến xâm lấn trung nguyên. Xong xuôi đâu đấy mới dám tiến quân xuống phía Nam. Chuyện xưa chuyện nay cũng giống nhau thôi.

 

Hết nhìn tấm bản đồ rồi lại nhìn vẻ hài lòng của Hoàng đế, Đức Trung thận trọng mở lời:

 

-Ý của quan gia và Tướng quốc là…

 

-Muốn xưng đế một phương thì phải hùng cường, nước giàu, binh mạnh, đất đai vạn dặm. Thái Tổ hoàng đế không phải chỉ muốn đánh đuổi quân Minh. – Chắp tay sau lưng, Tư Thành thủng thẳng nói như thể đang bàn chuyện trời mưa nắng – Người còn muốn thu lại đất lộ Thăng Hoa[15] đã được Chiêm Thành cắt dâng từ thời họ Hồ.

 

Ngón tay vạch một đường thẳng tắp qua vùng đất có được nhờ cuộc hôn nhân của công chúa nhà Trần[16], vượt qua  Ải Vân[17], nhằm thẳng vào kinh đô Chiêm Thành.

 

-Không phải chỉ là đất đai! – Âm thanh thốt ra sau hàm răng nghiến chặt khi Hoàng đế trừng mắt nhìn – Loại phản trắc nay thế này mai thế khác không thể không dạy dỗ đến nơi đến chốn. Trước mặt thì cum cúp triều cống nhưng sau lưng chỉ nhăm nhe đợi thời cơ giở trò can qua. Chúng từng cả gan đem quân tiến đánh kinh kì[18], định há miệng đớp gọn trung châu. Nhân lúc quân Minh cai trị thì lật lọng tráo trở chiếm cứ Thăng Hoa. Thể diện Đại Việt há dễ cho lũ man mọi ấy khinh nhờn đến thế?

 

Thanh âm sang sảng vang vọng làm những người đứng trong điện Giảng Võ phải chầm chậm hít vào để khỏi gây ra tiếng động khiến Hoàng đế nổi giận. Lê Niệm chăm chú nhìn kĩ tấm bản đồ, ánh lửa trong mắt như bị gió thổi bạt đi nên sắc đen thêm thẫm. Ông không phải là người duy nhất cảm thấy lo lắng về những tính toán này. Trên chính trường, mạnh được yếu thua là lẽ tự nhiên, Đại Việt tồn tại đến bây giờ cũng là thuận theo lý ấy. Muốn có thể ngẩng đầu nhìn thiên triều thì phải đặt bước xuống phương Nam, điều ấy không tránh được, chỉ có điều…

 

-Thần nghĩ muốn lấy lại Thăng Hoa cần chuẩn bị thật chu toàn, nhất định phải có tin tình báo từ Chiêm Thành cùng một tấm bản đồ chính xác – Lê Niệm thận trọng lên tiếng nhưng càng nói càng dứt khoát –Tướng quốc nói rất phải, giờ là lúc phải củng cố biên giới phía Bắc, rèn luyện binh mã cho thiện chiến, can trường.

 

Lồng ngực nặng nề nâng lên khi Tư Thành hít vào. Chàng gật đầu tán thành, từ tốn đáp:

 

-Trẫm hiểu. Việc quản lý biên giới Tây Bắc trẫm cho Thái bảo Lê Niệm; vùng trung tâm giao cho Thái phó Nguyễn Xí cùng Tả đô đốc Lê Thọ Vực. Còn vùng Đông Bắc với An Bang và thương cảng Vân Đồn… Nguyễn Đức Trung, khanh thử xem sao.

 

Cái tên đó vừa vang lên đã làm vài người không kiềm được mà ngoái lại. Ngài Đô chỉ huy quân điện tiền giật mình, chưa kịp phản ứng đã bị Hoàng đế chặn lời:

 

-Nói là quản lý nhưng trẫm không bảo các khanh ra mặt. Việc cụ thể thì giao cho người khác, các khanh đứng sau để mắt đến toàn cục là được rồi. Gặp lúc hữu sự, trẫm cần những người có kinh nghiệm.

 

Nguyễn Đức Trung thân là công thần giúp Hoàng đế đăng cơ, được cất nhắc là chuyện không sớm thì muộn. Những lời như “vẻ vang nhờ Nguyễn thị được sủng ái” hay “dựa dẫm vào cái danh ông ngoại của Đông cung” không dễ dàng mất đi nhưng cũng chẳng mấy kẻ dám nói to, bởi để đến tận lúc này mới giao trọng trách, hẳn Hoàng đế đã phải suy nghĩ rất nhiều chứ không phải ưu ái nhất thời. Người ngoài giỏi lắm cũng chỉ hiểu một nửa. Còn Nguyễn Đức Trung thì khác.

 

 

 

***

 

 

 

Đèn lồng đỏ thắp dọc lối đi giữa những thân trúc xanh. Đón chàng không phải là đôi mắt ngân ngấn nước cùng nụ cười như đóa hoa ướt sương mỏng mảnh.

 

Nguyễn Châu Liêm chưa từng, mà cũng gần như không thể mang một vẻ mừng rỡ thanh tân, trong trẻo đơn thuần như Phùng Diệm Quý. Khi thân người yểu điệu ấy quỳ xuống hành lễ, cái chừng mực cung kính nhưng xa vời như làn nước mát khiến người ta thấy vừa nhẹ lòng lại vừa muốn đùa bỡn thay vì cảm giác cần cưng nựng, nâng niu như giữ một vỏ trứng mỏng. Nhìn lướt qua gương mặt trang nghiêm của Châu Liêm, nụ cười một nửa lướt qua cùng cái phẩy tay ra hiệu cho nàng đứng dậy.

 

-Minh Kính, lại đây với phụ hoàng nào! – Chàng nói lớn, dang rộng vòng tay như muốn đón cô bé đang lẫm chẫm đi lại trong tẩm cung.

 

Công chúa tròn mắt nhìn rồi nép sau lưng mẹ, lắc đầu quầy quậy. Bịt chặt cái mũi nhỏ, con bé ló mặt ra nói một từ “hôi” mà khiến Hoàng đế thất vọng thõng ngay tay xuống. Nhìn lại trang phục trên người mình, Tư Thành uể oải chống gối đứng dậy, không quên vừa cười vừa lắc đầu.

 

-Chiều Xuân, còn không mau đi chuẩn bị nước tắm cho quan gia! – Châu Liêm nghiêm giọng nhắc khi thấy cô cung tì cứ đứng đực ra.

 

Luống cuống lui xuống, trong lòng Chiều Xuân tràn ngập thắc mắc khi Nguyễn Tuyên vinh không hề sửa lời của công chúa. Nàng vẫn nghĩ chủ nhân của mình là người rất cẩn trọng, lời nói tuyệt không buông tuồng. Chưa kịp đi qua hết sân trước, tai đã nghe thấy những tiếng khúc khích thích thú của đám cung tì. Chiều Xuân ngoái lại vừa hay thấy được trọn vẹn cảnh tượng Hoàng đế cúi xuống bế bổng Nguyễn Tuyên vinh lên.

 

-Phụ hoàng đành bế mẹ con vậy! – Tư Thành nháy mắt với Minh Kính rồi sải bước vào phòng – Sao, khanh cũng đang nghĩ giống con bé hả?

 

Vội điều chỉnh lại gương mặt để giấu đi cảm giác hơi khó chịu nơi cánh mũi, bờ môi hồng hồng phải mím lại thật chặt để khỏi phì cười khi nghe thấy giọng nói nhuốm mùi giận dỗi vì mất thể diện của Hoàng đế.

 

-Lại nhẹ đi rồi!

 

Mấy chữ thờ ơ tựa như lá vàng rơi rụng đáp xuống hiên nhà. Nàng muốn ngước lên nhưng cuối cùng lại chọn hơi ngả về phía Tư Thành, để đầu mình vừa chạm nhẹ vào lồng ngực ấy. Đợi chàng khuất sau nhưng tấm mành mành, nét miệng mới khéo vẽ thành một đường cong duyên dáng.

 

-Tuyên vinh, hay để nô tì bế công chúa sang phòng khác? – Nhũ mẫu ướm lời, gương mặt phúc hậu thoang thoáng sắc hồng khi nghĩ xa xôi đi đâu.

 

-Mẹ và con… nằm đây! – Vỗ bàn tay nhỏ xíu lên giường, Minh Kính phân chia rõ ràng – … Cha, nằm đây!

 

-Xem ra cái giường ở cung Ngọc Thiềm không còn là của riêng trẫm nữa rồi!

 

Úp mặt vào gối gấm để trốn tránh, thấy không ai nhắc đến mình, Minh Kinh mới he hé mắt nhìn mẹ đặt vào tay cha chén trà đã nguội. Cái chén đó con bé đã quen nhìn thấy nhiều lần, chẳng có hoa văn gì nhưng phụ hoàng lại rất thích. Ép ngón tay lên môi ra hiệu cho Châu Liêm đừng lên tiếng, cô bé rón rén, rón rén nhón chân lại gần rồi bất ngờ chồm người, dùng cả hai tay bịt mắt Tư Thành.

 

-À… Là ai được nhỉ? – Cái nghiêng đầu của Tư Thành làm cô bé cũng phải nghiêng theo, tránh không kịp bàn tay vươn tới kéo tuột cả thân người nhỏ nhắn ấy ngã vào lòng chàng.

 

Bàn chân quẫy đạp trong tiếng cười giòn tan. Con bé hết lăn qua bên này lại lăn qua bên kia cố né bàn tay đang cù mình, nói không nên lời:

 

-Ha ha ha… Minh Kính sai rồi… Ha ha ha… Mẹ ơi… cứu!

 

Tắng hắng trong cổ họng, bờ môi run run mím lại để khỏi cười lớn. Kéo con gái về phía mình, Châu Liêm cúi xuống thì thầm:

 

-Đến giờ con phải đi ngủ thôi!

 

-Ứ! – Vừa đặt một tay vào tay mẹ, Minh Kính đã vùng ra, quay ngoắt lại bá cổ Tư Thành – Cha mới đến mà. Chơi nữa cơ!

 

Mè nheo đến thế mà ngoảnh đi ngoảnh lại đứa bé đã ôm gối ngủ khì sau khi yên tâm rằng ngày mai phụ hoàng sẽ đến sớm. Vỗ về đều đều đến khi nhịp thở của con gái ổn định, chàng chỉ đợi có vậy là nằm thẳng xuống giường.

 

-Quan gia vất vả rồi! – Châu Liêm vừa kéo chăn mỏng đắp cho Minh Kính vừa nói – Chính sự bận rộn, con trẻ không hiểu chuyện nên mời làm nũng như vậy, xin quan gia…

 

Mấy ngón tay nhẹ nâng miếng ngọc tròn vành vạnh như trăng rằm chạm nổi hình khổng tước xòe đuôi diễm lệ. Đôi mắt đen thẫm dịu dàng như nước ánh lên tia sáng vui vẻ khi thấy Minh Kính nắm chặt sợi dây buộc tết bằng tơ đỏ rồi kéo sát vào người như sợ có ai lấy mất. Cử động ấy làm cái kiềng bạc chữ thọ trên cổ hơi xô đi nhưng con bé không tỉnh giấc. Tư Thành nhỏ giọng:

 

-Đã hứa với con gái thì nhất định phải làm! Khanh không cần lo lắng.

 

Lời vừa dứt, mi mắt chàng liền khép lại. Hoàng đế quàng hờ tay qua người Minh Kính kéo con bé lại gần, để vầng trán ấy cách trán chàng chỉ mấy đốt ngón tay. Đến cả cách cau mày, bờ môi hơi hé khi say ngủ của hai cha con cũng rất giống nhau. Bị công chúa nói một câu đụng trúng tôn nghiêm kiêu hãnh, Tư Thành kiềm chế lắm vẫn để lộ ra vẻ không vui chẳng khác gì con trẻ. Châu Liêm không biết hôm nay Hoàng đế còn mang vẻ mặt thế nào khi đọc tờ sớ của Văn Minh điện đại học sĩ Nguyễn Bá Kí. Nghe đâu vị đại học sĩ nói chủ nhân điện Kính Thiên không chú ý kinh, sử, lại chuộng lối học phù hoa, vô dụng, chỉ ngụ ý ở ngoài mây khói. Đúng sai thế nào thân là nữ nhân không dám bàn, nhưng sự không-vui của quan gia cũng khiến Đức Vượng mài mực mỏi cả tay để chàng viết một bài biện lại.

 

-Nghĩ gì mà vui vậy? Hiếm khi trẫm thấy khanh mang vẻ mặt đó.

 

Thanh âm thản nhiên khỏa lấp sự tò mò nhen nhóm làm Châu Liêm giật mình, chợt nhận ra môi đương mỉm cười chắc phải thích thú lắm. Chưa kịp đáp lại, bên ngoài mấy tấm rèm mỏng đã có bóng người tiến vào rồi quỳ xuống.

 

-Bẩm… – Đức Vượng ngập ngừng – Đồ đã được sửa xong, kính xin quan gia ngự lãm.

 

Hoàng đế ghét nhất là bị người khác làm phiền nhưng lần này lại chẳng tỏ thái độ gì đặc biệt. Nhìn chàng khẽ khàng đứng dậy Châu Liêm đắn đo chốc lát rồi đi theo cùng với chiếc áo khoác trên tay. Thứ được gấp rút sửa chữa rồi lại gấp rút trình lên giữa đêm hôm khuya khoắt ắt không tầm thường nhưng cũng chẳng thể là vật gì bí hiểm bởi đây là cung Ngọc Thiềm. Tò mò là cái tính có thể dẫn đến chết người nhưng không hiểu vì lẽ gì đêm nay Nguyễn Châu Liêm lại to gan đến thế. Nàng vừa bước tới Tư Thành đã đứng dịch sang bên để vật ấy dễ dàng nằm trọn trong đôi mắt mở lớn của cô gái.

 

-Khanh biết thứ này dùng để làm gì không?

 

Nhìn đi nhìn lại cái bát gốm men trắng tinh như bạch ngọc nằm giữa lớp gấm điều, đôi mày liễu nhíu xuống khi trông thấy vết nối kéo dài từ miệng đến đáy. Tay nghề của các nghệ nhân ở cục Bách tác[19] quả xứng với lời đồn, miếng vỡ như vậy cũng có thể gắn lại bằng một đường phẳng phiu, tinh tế. Càng thế Châu Liêm càng chắc vật trước mặt phải chứa câu chuyện nào đó nên mới được nâng niu đến vậy.

 

-Đây là vật hoàng huynh tặng trẫm! – Tư Thành nói thêm, tự tay đóng nắp hộp lại – Khi ấy Tuyên hoàng cũng hỏi trẫm có biết tại sao người lại chọn cái bát này hay không. Theo khanh là vì lẽ gì?

 

Cánh cửa mở ra đóng vào vốn rất êm nhưng giữa sự tĩnh lặng đến mức làm làn hương tỏa ra từ chiếc lư đồng dường như cũng bất động, tiếng “kèn kẹt” kia vừa đủ làm lòng người rung lên nhè nhẹ. Những điều được Giản Cung hầu Lê Hiêu và phụ thân kể cho trước khi nhập cung ít khi được Châu Liêm để tâm đến một cách nghiêm túc. Biết để đối phó khác biết để… Cảm giác đơn thuần hiếm hoi trong từng chữ thốt ra từ miệng rồng làm cô gái thấy cũng có lúc Hoàng đế giống người bình thường. Người bình thường có hận, có oán, có cả yêu mến và kính trọng chẳng cần toan tính, xếp đặt.

 

-Là… – Đôi môi phơn phớt sắc hồng mấp máy – Dù chỉ là một cái bát cơm bình thường nhưng Tiên đế cũng muốn chia sẻ với quan gia. Anh em thủ túc rách lành đùm bọc… Hơn nữa, thần thiếp bạo gan nghĩ bát cơm này cũng là bát cơm của thiên hạ. Tiên đế nhất định rất coi trọng quan gia, muốn giữ quan gia ở lại bên mình để cùng lo việc trăm họ.

 

Đôi lông mày nhướn lên rất nhanh, nhanh đến nỗi chính bản thân Tư Thành cũng chưa kịp cảm biết. Ống tay áo lướt trên mặt bàn khi chàng trải giấy. Tư Thành bảo:

 

-Mài mực cho trẫm!

 

Dưới ánh nến, mực đen mới mài sánh lại mượt mà, kế bên là hộp mực son đã mở. Đầu bút lông cách nghiên ngọc vài ly thì dừng lại. Chàng ngước lên với nét cười nhẹ thoảng qua môi khi hỏi:

 

-Nên viết cho Hàn lâm viện chữ gì đây? Khanh biết cũng không ít chữ, nghĩ giúp trẫm.

 

Chiếc vòng ngọc đung đưa khi cổ tay nâng lên cao một chút. Cái chớp mắt làm những xao động lan tỏa rồi biến mất trong đáy mắt trong. Châu Liêm cũng cười nhẹ như một sợi lông vũ mỏng mảnh rồi mới đáp:

 

-Thần thiếp nghĩ quan gia muốn lấy chữ trong thơ của Ức Trai tiên sinh để ban cho Hàn lâm viện.

 

Ánh mắt làm như vô tình lướt qua gương mặt điềm đạm ấy khi chàng khoan khoái đứng dậy. Dung mạo như nụ hoa vừa chớm hé khéo phong kín sắc hương trong từng lớp cánh, nhưng từ đầu tới cuối lại chẳng chút nhiệt tình. Tư Thành tặc lưỡi nuối tiếc:

 

-Phải chi bây giờ có rượu, nhất định trẫm sẽ cùng khanh uống một chén!

 

Đầu bút lông ấn xuống tờ giấy trắng khi mạnh khi nhẹ, để lại đằng sau những đường nét phóng khoáng đậm nhạt khác nhau. Dấu ngọc vừa đóng lên hãy còn ướt màu son, Hoàng đế đã buông mình ngồi xuống ghế. Hai chén trà đã cạn, chàng mới lãnh đạm lên tiếng:

 

-Thái tử Kiến Nhu[20] của Đại Minh đã lên ngôi.

 

Thiên tử đăng cơ vốn là chuyện vui. Nhưng với Đại Việt đấy lại là cái cớ để Hoàng đế phải nhận mũ áo, vóc lụa cùng sắc dụ của Thiên triều, nhắc tái nhắc hồi cái thế thần tử với phương Bắc. Im lặng hồi lâu, Châu Liêm gấp chiếc áo đặt lên án thư rồi rót đầy một chén trà nóng. Bỏ lại ánh nhìn tôn kính xa xôi, nàng khom lưng hành lễ rồi khẽ khàng trở lại phòng ngủ.

 

Chẳng một thanh âm dư thừa.

 

 

 

***

 

 

 

Mưa.

 

Tháng bảy mưa trời cho nhân duyên nối lại. Năm nào cũng thế, cứ vào tầm này nhất định phải tấu vài khúc nhạc cho ông Ngâu bà Ngâu. Đám đào nương ít tuổi lại kiếm cớ bắt các chị lớn kể chuyện ái tình mà mắt thì ươn ướt hoặc đôi gò má lại ửng hồng. Nhìn bốn miếng cau bằng nhau chằn chặn mới bổ, Hải Triều lơ đãng nhếch môi rồi chuyển qua têm trầu cánh phượng. Mùi nước âm ẩm mát lạnh theo cánh cửa hé mở tràn vào trong tẩm điện. Đức Vượng quỳ xuống, tâu:

 

-Bẩm quan gian, bẩm Hoàng thái hậu, người đã đến rồi ạ!

 

Kẻ có vinh hạnh đặt chân vào điện Thừa Hoa hôm nay không phải vương công quý tộc mà là một thanh niên trẻ cùng một phụ nữ tóc đã hoa râm. Hai người ấy có gương mặt hao hao giống nhau, ăn vận khiêm nhường, lịch sự. Để họ hành đại lễ xong xuôi, Tư Thành mới nghiêng người giải thích với Quang Thục Hoàng thái hậu:

 

-Mẫu hậu, sau án Lệ Chi Viên, thứ thiếp đang mang thai của Ức Trai tiên sinh đã trốn được sang Bồn Man rồi sinh hạ một cậu con trai. Ông trời thực có đức hiếu sinh, không để nhà họ Nguyễn tuyệt tự. Người con trai đó chính là công tử Anh Vũ đây. Còn bên cạnh chính là thân mẫu của cậu ấy, phu nhân Phạm thị.

 

Đến cả lần Hoàng đế ban thưởng rồi trọng dụng con cháu của Trịnh Khả, Ngọc Dao cũng chưa từng xúc động đến vậy. Bàn tay run run che trước miệng từ từ hạ xuống. Bà mấp máy môi mấy chữ “Ngô Quân”. Cái gật đầu xác nhận của Tư Thành khiến người phụ nữ thở phào, chớp vội mắt để ngăn dòng lệ trực chờ lăn xuống. Chỉ cần là người này thì tin tức mang về mười phần đều chắc cả. Không câu nệ tiểu tiết, Ngọc Dao đỡ hai người đang quỳ dưới đất lên rồi sai Hồng Mai ban trà.

 

Những lời cung kính tạ ơn rồi tâm sự đưa đẩy về cái thời “ngày xưa” đều chẳng lọt vào tai. Qua miệng chén, đôi mắt sắc lạnh tối thẫm theo sát từng cử chỉ của cô gái ngồi trên sập vàng, trong tay phải là con dao cau run rẩy. Ngón trỏ ép vào miệng kín đáo thu lại trong bàn tay nắm chặt nhô cao những khớp xương gầy, để lại trên môi dưới nhợt màu vệt đỏ tươi của máu. Khoảnh khắc Hải Triều đưa tay vén tóc mai, Tư Thành dám chắc nàng không nén được hiều kì mà đưa mắt nhìn người thanh niên kia một cái. Nàng có giống Anh Vũ không, Anh Vũ có điểm nào giống Nguyễn Trãi không, Phạm thị là người thế nào, liệu bà có còn nhớ đến Mai Loan… Bản năng ấy chỉ như một ánh sao sa. Chút trấn tĩnh nhen lên làm vài đốm sáng nơi đáy mắt lụi tắt. Nàng cười, nụ cười xã giao vô thưởng vô phạt dứt khoát chặt đứt những thứ còn chưa kịp bắt đầu. Tỉnh thật, đến nước này vẫn có thể tỉnh như vậy. Nụ cười kia có khi chính bản thân nàng cũng không biết nó chua chát ra sao, ảm đạm đến thế nào. Nụ cười tựa mưa ngâu cuối ngày.

 

-Quan gia định thế nào? – Ngọc Dao chạm nhẹ mấy đầu ngón tay mình lên mu bàn tay con trai.

 

-Chế văn truy phong cho Ức Trai tiên sinh nhi thần đã thảo rồi. – Chàng đáp, đoạn nhìn mẹ con Phạm thị – Anh Vũ đã thi đỗ hương cống, lo liệu việc của phụ thân xong xuôi nhất định sẽ được bổ dụng. Mẫu hậu liệu có dặn dò gì thêm?

 

Gật đầu tỏ ý hài lòng, Ngọc Dao trầm tư cân nhắc rồi tiếp lời:

 

-Mẹ góa con côi sống chẳng dễ dàng gì. Ta muốn ban cho phu nhân họ Phạm mấy chữ “trinh tiết thứ phu nhân” để nêu gương sáng mẹ hiền con thảo trong thiên hạ.

 

Trinh tiết thứ phu nhân? – Tư Thành nhẩn nha lặp lại, vô tình dừng ánh mắt trên gương mặt dửng dưng của Hải Triều – Nhi thần hiểu rồi.

 

Đón lấy chèn trà từ tay Hồng Mai, Quang Thục Hoàng thái hậu mỉm cười không ngớt, lẩm nhẩm trong miệng “A di đà Phật, A di đà Phật” rồi thư thái quay về phía Hoàng đế:

 

-Đây là chuyện vui quan gia nói muốn dành cho ta?

 

Đặt “cạch” cái chén men ngọc xuống kỉ gỗ, Tư Thành nhìn lên, tươi cười:

 

-Không ạ!

 

Lời phủ nhận nhẹ hẫng không những làm Ngọc Dao thấy bối rối mà còn khiến Hải Triều như thấy có ai đưa tay bóp chặt cổ họng mình. Vừa nhắm mắt lại, bên tai đã vang lên câu nói hàm ẩn ý cười:

 

-Vẫn muốn giấu giếm sao? Việc đã đến nước này thì nên chào hỏi một lần cho tử thế.

 

Vải áo cọ vào nhau theo bước chân rất êm, mang theo mùi hương thanh thanh tan trong dư vị của mưa. Mười đầu ngón tay áp xuống nền gạch mẫu đơn dây khi nàng cúi mình hành lễ.

 

-Thần thiếp Nguyễn thị… con gái của cố Nhập nội Hành khiển kiêm Hàn lâm viện Thừa chỉ Ức Trai xin bái kiến Hoàng thái hậu.

 

Sửng sốt nhìn nữ nhân cung kính quỳ bên dưới rồi lại nhìn vẻ ung dung tự tại của Tư Thành, Ngọc Dao mới nhổm người lên đã lại ngồi xuống như không thể chịu nổi cơn chấn động ấy. Đầu óc quay mòng mòng trong một mớ rối tinh làm lời lẽ nhát gừng:

 

-Nguyễn Sung nghi… con… Quan gia, chuyện này là…

 

Xoa bóp bờ vai của mẹ, Tư Thành cười cười như thể đây chẳng phải việc gì to tát:

 

-Mẫu hậu vẫn nói với Ức Trai tiên sinh, hậu đãi thế nào cũng là không đủ. Mối nhân duyên này chẳng phải rất hợp với tâm ý của người sao? Hơn nữa, từ đầu đến cuối mẫu hậu đều đã biết chút thủ thuật của nhi thần, giờ con đâu dám giấu nữa.

 

Chống tay đỡ trán, Ngọc Dao vừa lắc đầu vừa thở dài:

 

-Quan gia, việc này không nhỏ đâu… Lúc là thứ nữ của Nguyễn Đức Trung, khi là người được phu nhân Lương Minh Nguyệt cùng Thái phó Đinh Liệt ưu ái, giờ lại thành con gái của Ức Trai tiên sinh. Nguyễn Sung nghi, ta phải nghĩ về con thế nào mới đúng đây?

 

“Thế nào mới đúng?”. Nàng đâu biết. Câu hỏi của Hoàng thái hậu giống như hòn đá ném vào thánh giếng để lại tiếng vang rồi rơi chạm mặt nước nghe “tom” một tràng những thanh âm từ to đến nhỏ, nhỏ dần nối tiếp nhau. Chút sức tàn níu cái vỏ rỗng quỳ cho ngay ngắn, nghiêm cẩn. Nàng không muốn nghĩ nữa. Xong cả rồi. Sao cũng được.

 

-Là… Nguyễn Hải Triều. Tên thật của nàng ấy là Hải Triều!

 

Tư Thành trầm giọng, nghiêm nghị đến nỗi dù không cần một lời giải thích nào nhưng ai cũng hiểu chàng không đùa. Vẻ thờ ơ chán ghét chen lẫn buông xuôi kia vào đúng lúc này lại không làm chàng bực bội. Súc sinh bị dồn đến chân tường cũng biết cầu sống, nàng ta thì không. Kẻ hèn hạ, đốn mạt đến mấy cũng có lúc muốn vùng lên cho thiên hạ hay mình là “người”, nàng ta cũng không. Hoàng đế không hiểu, đến giờ cũng không hiểu. Bởi thật rõ ràng, vì chàng là Lê Tư Thành. Chỉ cần là kẻ “có” trong thiên hạ thì chẳng bao giờ có thể thấu tỏ một kẻ “không” như người con gái ấy. So với bọn ăn xin ăn mày bên vệ đường, nàng ta cũng đâu bằng.

 

-Con nghĩ là mẫu hậu biết mẹ đẻ của Nguyễn Sung nghi. – Chàng nói – Nhị phu nhân họ Phùng, húy là Loan… Mai Loan. Tiếc rằng người ấy đã qua đời rồi.

 

Ngoảnh mặt chăm chú nhìn cô gái quỳ trên nền đất, bàn tay nổi gân xanh đặt trên sập gỗ từ từ siết lại. Ngọc Dao suy nghĩ rất lâu rồi mới đưa tay đỡ nàng đứng dậy:

 

-Tạo hóa xoay vần cho đến thế… Hải Triều, chuyện của con cùng phụ mẫu…

 

Khước từ bàn tay rộng mở của Hoàng thái hậu, cô gái lại rạp xuống đất. Câu chữ trơn tru tuôn ra như thể đã được sắp sẵn từ lúc nào:

 

-Ân điển quan gia và Thái hậu ban xuống bằng trời bằng biển. Phụ thân nơi chín suối đã được an ủi, tâm nguyện lúc sinh thời của mẫu thân đã viên mãn. Những điều vụn vặt qua rồi thì đâu cần xới lại. Thần thiếp hưởng ơn mưa móc lại được quan gia đoái thương đã là phúc phận mấy đời, có làm trâu ngựa cũng khó báo đền được hết!

 

Một bên miệng cong lên khi Tư Thành hơi cúi đầu. Lời nói gấp gáp, cuống quýt đến độ nghẹn ngào nhưng từng chữ thốt ra nơi đầu môi lại không hề líu ríu. Bàn tay để ngửa kia từ từ thu lại. Gấu váy chạm lên mặt đất, xếp thành những đường sóng mềm nối tiếp nhau khi Ngọc Dao dùng cả hai tay đỡ người con gái đứng lên. Lời nói ra chỉ cần đúng chắc chắn sẽ khiến người khác hài long.

 

-Đừng quỳ mãi thế. Đứng dậy, đứng dậy rồi nói!

 

Chớp đôi mắt hiền từ, bà tự tay gài lọn tóc tơ đen nhánh vào mang tai giúp Hải Triều. Ngọc Dao nhìn, nhìn mãi như thể trước giờ chưa từng ngắm kĩ người con dâu này; như thể giờ mới đưa tay phủi sạch những phấn son trần tục trên món cổ ngoạn bị vùi trong bóng tối. Lật qua lật lại bàn tay cô gái rồi nắm trọn bằng bàn tay ấm áp, Hoàng thái hậu hít vào một hơi để đè xuống những thanh âm nghèn nghẹn:

 

-Sao ta có thể để con chịu thiệt thòi? Sẽ phải có cách nào đấy, đúng không quan gia?

 

-Mẫu hậu, ý của Nguyễn Sung nghi đã rõ ràng, mẹ con ta đâu nên cưỡng cầu. Có gì… – Tư Thành ngừng lại – …nhi thần sẽ bàn thêm với nàng ấy. Vợ chồng là chữ duyên, chữ nợ. Ức Trai tiên sinh có ơn với nhi thần, nhi thần đâu thể bạc đãi ái nữ của ngài ấy. Hải Triều, nàng hãy tạm lui hẵng.

 

Vuốt nhẹ đôi cánh cong cong màu xanh biếc được khía những đường rất khéo trên lá trầu không, Quang Thục Hoàng thái hậu bật cười khi liếc Tư Thành:

 

-Con nhìn người quả nhiên không tồi. Nữ nhân đó chẳng đơn giản chút nào, tuy không khiến người ta yêu thích nhưng lại dễ nói chuyện, dễ mở lời. Cũng thấu tình đạt lý lắm.

 

-Vậy mà con tưởng mẹ định trả lại thân phận thật cho Hải Triều kia! – Lười nhác tựa người lên chồng gối xếp, ánh mắt chàng trai khi lên khi xuống theo quả cau được tung hứng trong tay.

 

-Nếu có thể thì mẹ rất muốn làm. – Nắp cơi trầu đóng lại cũng là lúc một cánh cửa nào đấy khép kín trong mắt người đàn bà, làm tắt cả những tia sáng hiền từ, thương cảm – Nhưng giờ đành để Nguyễn Sung nghi chịu thiệt vậy. Mà cũng chưa hẳn, Nguyễn Đức Trung giờ như diều gặp gió. Với nữ nhân ở hậu cung thì chẳng có chỗ dựa nào chắc chắn bằng một nhà ngoại vẻ vang. Nghĩ đi nghĩ lại cũng thấy vận mệnh thật đáng sợ.

 

Vứt bỏ tên tuổi, quê quán, lai lịch với nhiều người có lẽ là một điều đau khổ. Đến sửa một chữ “Trần” thành “Trình” còn khiến nhiều người ôm hận nhưng vẫn phải cúi đầu vì có đi đến đâu cũng chẳng ra khỏi được đất đai rợp bóng Hoàng đế. Nhưng Nguyễn Hải Triều thì khác, luôn khác, chưa khi nào khiến Tư Thành phải bận lòng. Lời chưa nói, thậm chí chẳng cần bóng gió xa xôi, nàng ta đã hiểu cả. Việc hậu đãi nào dành cho nhà họ Nguyễn của Ức Trai cũng có thể làm nhưng đồng thời lại có những điều nhất định phải đào sâu chôn chặt vì những sự đã rồi, vì hai chữ “thể diện”.

 

-Mẫu hậu không cần áy náy! – Thảy quả cau cho Đức Vượng, Tư Thành cười khoan khoái – Nàng ta vốn chẳng mảy may quan tâm. Ý tốt đã rõ, đâu nên uổng phí.

 

Thể diện của Nguyễn Đức Trung chưa phải là lớn nhưng thể diện của hoàng tộc nhà Lê thì chắc chắn không nhỏ. Thiên hạ một lần lắc đầu khi Thái Tổ được nước lại vì lời gièm pha mà loại bỏ công thần danh sĩ nếm mật nằm gai. Rồi thiên hạ lại một lần oán thán triều đình bức tử hiền tài. Vụ nào cũng dính tới Nguyễn Trãi. Giờ biết con gái người ấy độc sủng hậu cung, người ta liệu có thể không đàm tiếu hay không? Bảo nhân duyên cũng đúng mà gọi là oan gia cũng chẳng sai chút nào.

 

 

 

Nước láng trên mặt cầu sơn son lớp màu trong suốt, làm sắc đỏ thường ngày chói mắt trở nên đằm thắm trong một ngày ảm đạm. Bóng người nhòe nhoẹt. Mây trời vỡ tan dưới gót giày. Mưa như tấm rèm sa mỏng buông xuống từ mấy tầng trời hết lớp này đến lớp khác, rơi vừa đủ làm ẩm mặt ô lại khiến vạt áo trước ngấm nước lành lạnh.

 

-Sung nghi? Vừa khéo gặp người ở đây!

 

Giọng nói trầm ấm của bậc bề trên vang lên đầy quen thuộc làm Hải Triều dứt mắt khỏi mặt hồ đột nhiên loang vòng tròn đồng tâm nối tiếp nhau như có cá quẫy nước. “Vừa khéo” ư? Nàng tin Thái phó Đinh Liệt cố tình đợi mình thì đúng hơn. Việc của cha nàng, việc của Anh Vũ và bà Phạm thị kiểu gì chẳng phải qua tay người đàn ông ấy. Trong chớp mắt, đầu óc như cái vỏ con ve sầu đã lại lấp đầy những ý tưởng từ tử tế đến tọc mạch, xấu xa. Điều ấy làm Hải Triều ngạc nhiên. Cúi đầu đáp lễ, nàng đặt ô sang bên rồi lựa một chỗ khô ráo để ngồi xuống cho tiện quan sát bên ngoài. Hậu cung không can dự chính sự, càng không được phép qua lại với quần thần. Cuộc gặp gỡ này nếu không được Hoàng đế ngấm ngầm cho phép sao có thể xảy ra.

 

-Lệnh bà đã gặp em trai và phu nhân họ Phạm chưa?

 

-Thái bảo nói gì lạ vậy? – Hải Triều nghiêng đầu, nở nụ cười ngập ngừng khổ sở như thể phải ép mình lịch sự dù chẳng hiểu gì – Em trai ta đang ở Thanh Hoa, đâu thể có mặt tại thượng kinh được. Hơn nữa, thứ thiếp của phụ thân không ai mang họ Phạm.

 

Vỗ bộp lên trái ra vẻ già cả, tia sáng sắc bén sượt qua đôi mắt xám đen rồi dịu lại ngay khi Đinh Liệt cất tiếng cười:

 

-Lão thần lẩn thẩn mất rồi, xin Sung nghi niệm tình bỏ quá cho.

 

-Trời mưa thế này không biết Lương phu nhân có còn hay đau nhức xương khớp? – Nàng thờ ơ cất lời cho có chuyện.

 

Chắp tay bước lại gần người con gái đang mải mê ngắm mưa, Đinh Liệt không hề lúng túng khi mở lời:

 

-Tạ ơn Sung nghi đã quan tâm, phu nhân của thần vẫn được mạnh khỏe. Nhân gặp lệnh bà ở đây, thần có lời chia vui. Phụ thân được quan gia ưu ái mà mở mày mở mặt với thiên hạ là điều đáng mừng, đáng mừng.

 

Đuôi mắt cong cong theo nụ cười chiếu lệ như hoa. Nàng chưa đáp lễ thì người đàn ông đã tiếp:

 

-Hôm rồi, quan gia ngự ban cho Hàn lâm viện câu: “Duy ngã Đại Việt chi quốc thực vi văn hiến chi bang”[21].

 

Chẳng cần che đậy cái rùng mình của bản thân, nàng lẩm bẩm trong miệng mấy chữ “Hàn lâm viện” rồi “văn hiến chi bang”. Hàng mi rủ buông xuống khuôn mắt thuôn dài làm người không biết liệu sau những tầng nước phủ là xúc cảm gì. Cô gái đổi chữ “hay” thành một đường cong trên môi trước khi đứng dậy cáo từ.

 

-Ơn huệ của Thái phó và phu nhân ta khó có thể báo đáp cho xứng đáng. Chỉ mong ngài và Thái bảo đã cùng quan gia trải qua thăng trầm thì cũng có thể cùng quan gia chung hưởng thái bình, trọn đời yên ấm, vinh hoa phú quý[22].

 

Tính cách Nguyễn Hải Triều xưa nay vẫn vậy. Lẩn trong sự thành tâm thành ý đẹp đẽ gấm hoa bao giờ cũng phải chứa đôi nét châm biếm chua cay. Không hoàn toàn vì tiếc thương cho phụ thân hàm oan, đáng nhẽ phải được hơn người mà cuối cùng lại thành ra tan đàn xẻ nghé. Nàng đang cười nhạo, cái nhạo báng ngấm ngầm Đinh Liệt cho rằng rất to gan khi không để triều đình vào đâu. Đăm đăm nhìn tấm lưng gầy vươn thẳng của người con gái ấy, ông lắc đầu làm chòm râu đung đưa:

 

Kim mã ngọc đường thu lại vật cũ, thanh thiên bạch nhật rõ tấm lòng trung[23]. Không phải tâm nguyện của nhị phu nhân mà là tâm nguyện của Sung nghi cuối cùng đã thành hiện thực. Từ nay về sau mọi sự đổi khác. Lệnh bà còn có Đông cung, người nên nghĩ làm sao để được vẹn toàn thì mới được. Hậu cung với người thân cô thế cô không phải chỉ là chốn chôn vùi xuân sắc thôi đâu.

 

-Đây không phải là điều cha nên nói với con gái sao?

 

Những giọt nước tròn rơi xuống từ diềm ngói trích thủy thành một chuỗi long lanh như hạt châu, phản chiếu ánh sáng vào đôi mắt đen bình lặng. Tí tách, tí tách… Nước vỡ tan, bắn lên gấu váy những chấm nhỏ li ti làm màu xanh thêm thẫm sắc. Cái áy náy, day dứt suốt bao năm trong lòng Đinh Liệt quả nhiên không dễ gì cởi bỏ. Nó cơ hồ còn lớn hơn những toan tính nếu ông có thể tiếp cận Hoàng thái tử thì địa vị trong triều sẽ còn vững chắc, vinh quang đến mức nào. Mà cũng có khi người đàn ông ấy đủ khôn ngoan để biết chủ tâm tiếp cận Đông cung chính là động vào oai nghiêm của Hoàng đế, chạm tới giới hạn cuối cùng của Tư Thành.

 

-Ta phải về rồi. Thái phó cứ thong thả!

 

-Mai Loan nhất định sẽ rất tự hào khi thấy con gái bà ấy đã trưởng thành đến thế này!

 

Cây ô trao cho Hải Triều cùng với một nụ cười ấm áp giống hệt nhiều năm trước khi Đinh Liệt gặp nàng, thừa nhận nàng là con gái của người đồng liêu mệnh khổ. Đáp lại ông không còn là đôi mắt hàm ơn nghẹn ngào dù chẳng hề chứa dù chỉ một giọt nước mắt. Đáp lại là nụ cười duyên dáng, tươi đẹp được vẽ ra bằng đầu bút tài hoa nhưng tận cùng lạnh ngắt, vẩy một chấm mực đủ khiến giả hóa thật dễ dàng.

.

.

.


[1] Đỗ Mục, Thu tịch, bản dịch của Trần Trọng San

[2] Sinh thần: sinh nhật

[3] Tự thân vương: Con trai cả của thân vương, được tập ấm tước của cha.

[4] Đây không chỉ là việc trẻ con nghịch ngợm, mạo phạm đến Hoàng đế. Theo quan niệm dân gian Việt Nam, con người khi ngủ thì phần hồn đi chơi (giải thích cho việc tại sao con người lại nằm mơ). Vì thế dân gian kiêng, cấm không được vẽ lên mặt người đang ngủ vì sợ hồn đi chơi về không nhận ra xác thì không nhập vào, điều ấy làm người ta chết. [isis chú]

[5] Các cụ đúc kết kinh nghiệm: “ăn chuối đằng sau, ăn cau đằng trước” vì buồng chuối quay phần lưng cong ra bên ngoài, đón được nhiều ánh mặt trời nên sẽ ngọt hơn, tương tự như vậy với buồng cau. Cau đằng sau là những quả cau không nhận được nhiều ánh sáng bằng nên sẽ kém ngon hơn hẳn. [isis chú]

[6] Trình Phong tức Trần Phong, thầy dạy cũ ở tòa Kinh Diên của Lê Nhân Tông, Lê Thánh Tông.

[7] Theo truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi.

[8] Mường Tàm: tức Tàm Châu, vùng thượng lưu sông Mã nước Ai Lao (chú theo Toàn thư).

[9] La La Tư Điện: là một vương quốc của người Lô Lô. Địa bàn nước này thuộc vùng đất tỉnh Quý Châu, Trung Quốc (chú theo Toàn thư).

[10] Rạm: giống với cua đồng, thường được rán cả con, ăn rất giòn.

[11] Chỉ con đường từ Ung châu (Trung Quốc) đến Thăng Long mất 4 ngày nếu theo đường sông Ô Bì (Kỳ Cùng), sông Đào Hoa (sông Thương), sông Phú Lương (sông Cầu) tức con đường Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội hiện nay. Theo Chu Khứ Phi, Lĩnh ngoại đại đáp, nội dung được cung cấp trong bài Phò mã Thân Cảnh Phúc trong cuộc kháng chiến chống Tống của GS. Phan Huy Lê.

[12] Bắc Bình: tức Cao Bằng.

[13] Minh sử chép: “Lúc bấy giờ Giao Chỉ [ám chỉ Đại Việt với nghĩa khinh miệt vì “Giao Chỉ” là tên đặt vào thời nhà Hán, khi nước ta là 1 trong 9 quận nội thuộc được gọi chung là Giao Châu – isis chú] đã bị phá và bị diệt, chia đất làm quận huyện, các nước bị chấn động nên đến triều cống ngày càng đông”.

[14] Theo Minh sử. Châu Ninh Viễn nay là huyện Mường Lễ, tỉnh Lai Châu. Thích Hâm chỉ huy người Thái đen xâm nhập một số thôn thuộc phủ Lâm An, Vân Nam, Đại Minh.

[15] Lộ Thăng Hoa: Năm 1402, Hồ Hán Thương dẫn đại quân đánh thắng Chiêm Thành. Chiêm Thành dâng cho nhà Hồ 2 vùng đất là Chiêm Động và Cổ Lũy (là vùng Quảng Nam – Quảng Ngãi – Bình Định). Nhà Hồ đặt vùng đất mới này là lộ Thăng Hoa, đẩy biên giới Đại Việt đến đèo Cù Mông.

[16] Chỉ châu Ô, châu Rí (Lý). Năm 1306, vua Chiêm là Chế Mân vì muốn lấy công chúa Huyền Trân của nhà Trần nên đã cắt đất châu Ô, châu Rí làm đồ sính lễ. Nhờ vậy lãnh thổ Đại Việt đã vượt qua đèo Hải Vân vào đến Bắc Quảng Nam ngày nay.

[17] Ải Vân: Tức đèo Hải Vân.

[18] Nhắc đến sự kiện vào thời Trần mạt, Chế Bồng Nga từng đem quân đánh ra tận Thăng Long.

[19] Cục Bách tác: nơi sản xuất, chế tạo đồ ngự dụng, xe, kiệu, quan phục… vào thời Lê Sơ.

[20] Thái tử Kiến Nhu lên ngôi năm Minh Thiên Thuận thứ 8 (1464), kế nghiệp vua Anh Tông nhà Minh.

[21] Nguyễn Trãi, Bình Ngô đại cáo. Nghĩa là: Duy nước Đại Việt ta thực sự là một nước có văn hiến.

[22] Có bị ảnh hưởng bởi lời của Trần Nguyên Hãn được Lê Quý Đôn chép trong Đại Việt thông sử. Trần Nguyên Hãn nói riêng với người thân rằng: “Nhà vua [tức Lê Thái Tổ Lê Lợi] có tướng như Việt Vương, không thể cùng sung sướng được”. Việt Vương tức Câu Tiễn. Văn Chủng bảo với Phạm Lãi (cùng là tướng của Câu Tiễn): “Vua có tướng cổ dài, mép quạ. Có thể cùng ở với nhau trong lúc hoạn nạn nhưng không thể cùng ở với nhau lúc yên vui”. [Chú theo ĐVTS]

[23] Trích từ bài biểu tạ ơn được bổ lại chức cũ của Nguyễn Trãi, chép trong Hoàng Việt thi văn tuyển của Tồn Am Bùi Huy Ích. Vũ đế đời Hán cho các học sĩ ở Kim Mã môn. Đời Đường gọi Viện Hàn lâm là Ngọc Đường thự. Nguyễn Trãi dùng “kim mã ngọc đường” để chỉ Viện Hàn lâm do ông lại được giữ chức Thừa chỉ tại đây dưới thời Lê Thái Tông Lê Nguyên Long. Ở đây, nhân vật Thái phó Đinh Liệt dùng lại câu cũ với ý: vị trí của Nguyễn Trãi (về mặt học vấn) được trả về đúng chỗ (tức viện Hàn lâm), tấm lòng trung thì rõ ràng giữa trời đất sáng tỏ.

Advertisements

17 thoughts on “[Độc huyền cầm] 2 – 9 (Phần 1)

 1. nguyên

  cuối cùng cũng có chương mới, tác giả để cái tiêu đề chương trong list mà mãi mới post lên. (Lại) thắc mắc tí là tại sao Gia Thục lại bảo mặt phụ hoàng là mặt hề giống mặt mẹ.
  Chương này mình có góp ý một tí là đoạn Dao gặp hai mẹ con Anh Vũ
  “Tháng bảy mưa trời cho nhân duyên nối lại. Năm nào cũng thế, cứ vào tầm này nhất định phải tấu vài khúc nhạc cho ông Ngâu bà Ngâu. Đám đào nương ít tuổi lại kiếm cớ bắt các chị lớn kể chuyện ái tình mà mắt thì ươn ướt hoặc đôi gò má lại ửng hồng. Nhìn bốn miếng cau bằng nhau chằn chặn mới bổ, Hải Triều lơ đãng nhếch môi rồi chuyển qua têm trầu cánh phượng. Mùi nước âm ẩm mát lạnh theo cánh cửa hé mở tràn vào trong tẩm điện. Đức Vượng quỳ xuống, tâu:

  -Bẩm quan gian, bẩm Hoàng thái hậu, người đã đến rồi ạ!
  …..”
  Ban đầu bạn nhắc đến Hải Triều sau đó thì đến câu thoại của Đức Vượng tiếp sau đó thì chỉ có đoạn nói đến Tư Thành và mẹ mình khá dài rồi mới đến đoạn “Những lời cung kính tạ ơn rồi tâm sự đưa đẩy về cái thời “ngày xưa” đều chẳng lọt vào tai. Qua miệng chén, đôi mắt sắc lạnh tối thẫm theo sát từng cử chỉ của cô gái ngồi trên sập vàng, trong tay phải là con dao cau run rẩy. Ngón trỏ ép vào miệng kín đáo thu lại trong bàn tay nắm chặt nhô cao những khớp xương gầy, để lại trên môi dưới nhợt màu vệt đỏ tươi của máu. Khoảnh khắc Hải Triều đưa tay vén tóc mai,…”
  làm cảm giác đọc bị rời rạc dẫn đến khó theo dõi, lúc đọc mình đã thắc mắc là ban đầu nói đến Hải Triều rồi lại tự nhiên có sự xuất hiện của Tư Thành và Ngọc Dao, đọc hết đoạn ấy mới lại thấy nhắc đến Hải Triều, đến lúc ấy thì mới rõ cả 3 nhân vật đều có mặt tại điện. Mình nghĩ đoạn đầu bạn nên nói rõ là Hải Triều đang ngồi têm trầu ở đâu và có những ai bên cạnh.

  Tất nhiên là mỗi người có cách dẫn truyện và văn phong khác nhau nên mình chỉ góp ý thế thôi, hi vọng bạn k thấy phiền vì mấy lời lảm nhảm của mình.

  Nhân tiện cho hỏi mình có thể mượn câu đề ở truyện của bạn để đưa vào một truyện mình đang viết dở được không. Câu “Thế gian vạn sự, một sợi dây đàn” ấy?

  1. isis-chan Tác giả bài viết

   Gia Thục bảo Tư Thành có mặt hề giống mẹ (tức Hải Triều) mình sẽ giải thích ở phần 2.
   Mình thấy bạn góp ý việc chuyển góc nhìn trong đoạn bạn trích là đúng ý, mai mình sẽ sửa lại cho rõ ràng *tung tăng*
   Bạn cứ dùng câu đề của mình, bên dưới có chú thích hay sao đó tên mình và tên tác phẩm Độc huyền cầm là được :”> :”>
   À, nhân tiện hỏi luôn Nguyên một việc. Chương này mình viết về chính trị và quân sự hơi nhiều. Mình không biết là nhìn tổng thể cả chương bạn có nắm bắt được ý tưởng của mình không. Mình hơi băn khoăn vì mình viết dựa trên việc mình đã biết. Còn với người đọc thì chưa chắc đã dễ dàng hiểu được nội dung :”>

   yeah, vậy thôi đã, cảm ơn nhiều nhé!

   1. nguyên

    đại khái thì mình thấy chương này nói về việc phải nam tiến đánh Chiêm Thành với mối quan hệ giữa Tư Thành và những vị công thần.

     1. nguyên

      à nhân tiện mình muốn hỏi cái truyện đá đểu xuyên không của bạn với bạn Bí viết, không viết nữa à, truyện mà nữ chính tên là Ngọc Nữ ấy,

 2. Minty

  Sis ơi, bao giờ mới có phần 2-9 (II) vậy? Đang nôn quá.
  Không biết sao đọc ĐHC xong thấy “yêu” Hải Triều quá đi (chắc vì có những điểm giống mình ). Về tình cảm của TT dành cho HT, mình thấy chỉ có thể là yêu thôi. Tuy nhiên, cách thức TT thể hiện như vậy vì cái “sĩ” quá lớn của người đàn ông thời xưa, đặc biệt còn lại vua nữa. TT không thể chấp nhận được việc 1 ả đào như có thể như vậy, và vì TT cũng không thể hiểu hay nắm bắt được suy nghỉ của HT nên mới làm vây, chứ thực ra mình thấy HT có làm gì hại đến TT đâu.
  Mình cũng từng có dự định viết về triều đại Lê Thánh Tông và những cải cách (mình cũng ko có ý định nhấn vào chuyện tình cảm, vì thấy LTT có quá nhiều điều khác hay hơn) từ hồi còn đại học. Nhưng thu thập tư liệu một hồi thì ko có hứng thú nữa. Tự nhiên dạo này rãnh rỗi nên có ý định tiếp tục, lang thang lên mạng tìm tư liệu thì gặp ĐHC nên đọc thử. Đọc xong cái thấy nản chí quá, chắc từ bỏ cái dự định kia luôn quá .
  Ah, hỏi sis cái này, sis có bao giờ nghỉ về việc đưa ĐHC thành phim ko? Mình thấy ĐHC có thể chuyển hóa kịch bản phim tốt, vì sis viết kha khá chi tiết phụ, khi đọc mình có thể mườn tượng ra được cảnh vật. Mình thấy rất nên như vậy, vì mình thấy bây giờ mà muốn người trẻ biết về lịch sự thì cách dựng phim hay hay để coi là tốt nhất, chứ không toàn coi mấy phim lịch sử của Hàn với Tàu không, chán quá.

  1. isis-chan Tác giả bài viết

   Mình vừa viết xong phần II của chương 9 rồi, sáng mai sẽ edit lại rồi up ❤ Việc bạn thích HT làm mình rất ngạc nhiên vì với tính cách của cô ấy, mình không nghĩ sẽ nhiều người có cảm tình. Còn về mối quan hệ của TT và HT, mỗi người mỗi ý, cứ cảm nhận theo cảm xúc của bạn thôi ❤

   Nếu bạn thích, có ý tưởng thì nên viết, viết để thỏa mãn bản thân trước mà. Mình cũng viết ĐHC như vậy!

   Còn việc đưa ĐHC thành phim thì mình phải nói thế này: Khi viết, đúng là mình tưởng tượng ra toàn bộ khung cảnh mà ở đó nhân vật đi lại, nói cười… sau đó mình chép lại và hy vọng mọi người cũng có thể "nhìn thấy" như mình. ĐHC viết có thể tạm cho là nghiêm túc nhưng mình vẫn lấy vui vẻ của bản thân và bạn bè thân thiết làm đầu. Những việc to tát khác như dựng phim này kia mình chưa nghĩ đến bao giờ ❤ ❤ ❤

   1. Minty

    Thực ra mình cũng không hẳn là bỏ ko viết nữa, chỉ là sau khi đọc ĐHC, mình thấy mình chưa đủ yêu Thăng Long (HN) và sự hiểu biết về văn hóa của miền Bắc cũng rất mơ hồ, nên mình mới dừng lại chút. Vì mình là người miền Nam (người Nha Trang, đang ở Sài Gòn) nên có những nét văn hóa, ứng xử trong ĐHC mình thấy khá lạ lẩm, nên cần phải có thời gian tìm hiểu và cảm nghiệm sâu hơn thì mới có thể viết được. (Chắc là phải làm 1 tour đi Hà Nội và các tỉnh miền Bắc trong tương lai gần rồi, vì ngay cả thời nay mình còn ko biết thì sao viết về thời xưa được :D).
    Dù sao cũng cám ơn bạn rất nhiều, mình thích giọng văn của ĐHC. Nếu sau này mình viết thì hi vọng sẽ được bạn góp ý nhé.

 3. Ha Lam

  Í, hôm nay trời mưa đọc chương này hợp quá. Cả chương, à không, cả truyện ĐHC như Hà Nội lúc giao mùa, bầu trời lúc thì nắng hửng, lại mưa rào ngay được, có khi chỉ lất phất nhưng dai dẳng cả ngày, làm người ta vừa ghét vừa yêu, ngán ngẩm đấy mà lại nhớ mãi khôn nguôi. ❤

   1. Ha Lam

    hề hề, tại em nhớ từng đọc trong tác phẩm của cụ Tô Hoài hay ai đó nói rằng đã lên Hà Nội, đã là kẻ biết chơi thì phải đến phố cô đầu, lần lần mãi rồi cũng ra ^^

 4. Ha Lam

  Em trở lại rồi đâyyyy. Quay về cày lại từ đầu để hiểu hơn về từng con người trong câu chuyện (mãi) đang dừng ở chương 17 :)))
  .
  .
  .
  Em hơi thắc mắc tí là trong một số sách viết: sau mấy tháng Tư Thành lên ngôi thì người anh còn lại đột ngột chết không rõ nguyên do, mà trong truyện anh ấy lại sống đến mãi sau này ạ? Là một tình tiết riêng của chị hay thực sự anh ấy còn sống? 😀

  1. isis-chan Tác giả bài viết

   Trong sách/bài báo đó, tác giả nói người anh nào đột ngột ngủm củ tỏi vậy em? Vì thế này nhé, Tư Thành theo chính sử (ĐVSKTT và những bộ sử biên niên khác) chỉ có 3 người anh. Lạng Sơn vương chết ngay sau chính biến ở Sùng Vũ môn. Bang Cơ chết trước đó. Còn Cung vương sống đến mãi những năm Hồng Đức.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s