[Độc huyền cầm] 1 – 19


Chương 19: Ngàn dặm hương

 

 

 

“Lại đây anh nắm cổ tay

Anh hỏi câu này… có lấy anh không? [1]

 

 19

 

 

Gió thổi qua ô cửa sổ rộng làm ngọn lửa trên chân đèn tráng men xanh thẫm màu lá sen run lên. Tư Thành tựa một cánh tay vào mép án thư, tay kia cầm cuốn sách viết về cách bày trận pháp trên sông, đôi lông mày đen, sắc nét thỉnh thoảng chau lại, thỉnh thoảng lại dãn ra. Nhìn qua mấy con chữ lần nữa, cuối cùng chàng cũng gập sách, định bụng chuyển qua một cuốn khác thì bàn tay chạm phải tờ giấy gập tư kẹp giữa hai cuốn thơ Đường. Màu hồng đã phai trên những nụ hoa. Cảnh tượng hồ sen trên trang giấy vốn đã mờ ảo, giờ còn nhạt nhòa hơn nữa.

 

Cũng như kí ức trong lòng người.

 

Cũng như thời gian trôi chảy.

 

Câu chuyện bên bờ hồ Ngọc Liên với thiếu nữ hái hoa sen, với tiếng đàn độc huyền cầm, với câu thơ họa lại: “Ngàn dặm hồng hoa, ngàn dặm hương” hãy còn tươi nét mực, nếu không vì vô tình đụng phải bức họa này, có khi Tư Thành cũng lãng quên mất. Hạ về, một mùa sen nữa nở rộ khắp Đông Kinh. Âu cũng là thế sự xoay vần quanh một câu: hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng. Xoa xoa hốc mắt, thấm trong không khí là hương hoa đại, hương hoa nhài đưa đến từ sân chùa Huy Văn, quẩn quanh, tan hòa vào mùi hương nhang ngày rằm. Cây bút đã cầm lên rồi lại đặt xuống, dùng cả hai tay cọ cọ lớp vải áo trên người, chàng cúi đầu, hít ngửi một hồi. Nực cười ở chỗ cái Tư Thành ngửi thấy rõ mồn một không phải hương thơm kia mà lại là hương son phấn nhàn nhạt, là hương sắc mờ ảo như có như không đựng trong chiếc túi gấm nơi yếm đào. Có lẽ nào đây là điều anh Khắc Xương thường dọa, bảo chàng chớ có bao giờ bén mảng đến chỗ rừng son núi phấn của các ca nương đề rồi vương phải cái phong lưu hồng trần của chốn ấy.

 

-Điện hạ, áo em giặt chưa sạch ạ? – Một cô gái tầm mười ba, mười bốn tuổi, ăn mặc gọn gàng, gương mặt sáng sủa với đôi mắt đen lay láy vô cùng lanh lợi đẩy cửa bước vào.

 

-Ngọc Hồ, cái áo này em giặt mấy lần rồi? – Tư Thành cau mày nhìn lên, ngờ vực hỏi lại.

 

-Điện hạ, từ hôm điện hạ đi có việc về đến nay đã gần nửa tháng rồi. Người bảo em giặt đi giặt lại cái áo đó mấy lần rồi chứ? – Đặt liễn cháo ăn khuya lên bàn, cái miệng cô nàng liến láu, không có vẻ sợ hãi vị thân vương trước mặt. Ở chùa Huy Văn này, trong đám nô tì, chỉ có mình Ngọc Hồ là dám như vậy. – Em còn nhờ cô Thụy An xông hương trầm cẩn thận nữa! Điện hạ không ưng thì xin người cởi ra, em đi giặt lại. Đến khi nào người vừa lòng thì thôi.

 

-Cái con bé này! – Chàng cong ngón tay trỏ, toan cốc lên trán Ngọc Hồ một cái nhưng thấy nàng rúm người lại, toét miệng cười dù đang la oai oái liền thôi. – Em nấu gì vậy? Múc cho ta một bát đi, ta đói rồi!

 

-Đây là cháo gà Sung viên nấu riêng cho điện hạ. – Ngọc Hồ nghiêng đầu, dùng chiếc thìa sứ múc cháo ra lưng lửng cái bát men xanh, thêm chút ớt bột rồi đặt xuống cạnh nghiên mực. Đôi mắt nàng vừa nhác trông thấy bức tranh trải trên án thư liền sáng lên những tia nhìn lém lỉnh, không bỏ lỡ cơ hội mà nói một câu – Điện hạ, em chưa thấy người vẽ tranh bao giờ, không ngờ bút pháp cũng xuất quỷ nhập thần như vậy!

 

Chăm chú lật sách, chăm chú thưởng thức bát cháo trong tay, Tư Thành nói mà không ngẩng lên:

 

-Đừng học người ngoài nói mấy chuyện không đâu. Với cả, thứ này không phải do ta vẽ.

 

Tuy biết chắc tác giả bức họa hồ sen không phải Tân Bình vương Lê Khắc Xương, cả nét chữ đề trên tranh kia cũng không chút quen thuộc nhưng cô gái biết ý, không hỏi gì nữa. Lẳng lặng mang thêm một cây đèn đặt xuống bàn, Ngọc Hồ kiếm cớ thu dọn những cuốn sách lúc nào cũng được xếp gọn cho hai tay đỡ nhàn rỗi, lòng thoáng nghĩ đến ngày hôm ấy, khi Bình Nguyên vương vừa trở về đã cởi ngay áo khoác ngoài quẳng cho nàng, nhắc đi nhắc lại phải giặt thật sạch. Lúc đó, Ngọc Hồ chỉ đơn giản nghĩ ban chiều vừa mưa, hẳn áo của ngài ấy bị bẩn. Bình Nguyên vương kĩ tính, cầu toàn thế nào, những người hầu hạ chàng không phải không biết. Duy chỉ có điều dù nàng có lật đi lật lại cái áo lụa trắng bao biêu lần cũng không thấy dù chỉ là một vết bụi mờ. Chủ nhân thực ra muốn giặt sạch thứ gì, Ngọc Hồ không đoán định được.

Trong lòng chàng có chút khó chịu rất buồn cười khi nghĩ hương thơm trên người cô đào nọ đang vương vấn xung quanh. Lật trang sách, cái hiện ra trước mắt không phải con chữ mà lại là những việc đâu đâu. Ngọc Huyên đẹp, Tư Thành không phủ nhận. Đó là một cô gái có học thức, điều này chàng cũng không chối. Chỉ có điều, khi gói tất cả những điều ấy lại trong hai chữ “ả đào”, chàng lại thấy không tương xứng, lẫn lộn cả thật – giả bên trong. Và, đáng khó chịu hơn khi đã vài lần, Lê Tư Thành để bản thân mình cuốn theo thứ phù du, quá nửa là đùa cợt ấy.

 

-Vẫn còn đọc sách sao con? – Giọng nói nhỏ nhẹ, dịu dàng vừa vang lên trên ngưỡng cửa, cô hầu gái đã quay lại, nét vui tươi trên mặt nhường chỗ cho sự kính cẩn, chừng mực. Nàng dường như chỉ chờ có thế để lui ra ngoài.

 

-Mẹ! – Tư Thành mỉm cười ngẩng lên, vội đứng dậy, kéo ghế cho Ngọc Dao. Lúc quay lại bàn, chàng không quên gấp gọn bức tranh lại, làm như đang thu dọn sách bút một cách hết sức bình thường.

 

Nhìn qua gian phòng ngăn nắp nhưng nhạt nhẽo, quanh đi quẩn lại chỉ có những màu trắng trắng, xanh xanh, nâu nâu ảm đạm, Ngọc Dao rót một chén nước, đưa tới cho con trai, hỏi thẳng:

 

-Ban nãy con lại nói với Ngọc Hồ mấy chuyện liên quan đến cô đào ở giáo phường đúng không?

 

Chiếc thìa sứ đã đưa lên miệng đành miễn cưỡng hạ xuống. Chàng nghiêng đầu, tắng hắng một hồi rồi mới đáp:

 

-Thực ra… con…

 

-Mẹ nói rồi, việc con qua lại nơi ấy không có gì là xấu xa hay đáng hổ thẹn. Chuyện mình đường đường chính chính làm thì không phải giấu diếm, phải xấu hổ. – Nàng nhìn thẳng vào mắt Tư Thành, ôn tồn nói – Cái gì là chính danh, là lễ, là nhân đức thánh Khổng dạy mẹ cũng biết một chút, cũng biết tại sao con lại có… thái độ như vậy.

 

Điềm nhiên coi như không thấy vẻ tảng lờ trên mặt con trai, Ngọc Dao nhấp môi vào chén nước đặt trên bàn, tiếp tục:

 

-Tại sao con không ưa người ta, trong lòng con tự biết. Nhưng nữ nhân sinh ra trên đời vốn đã rất thiệt thòi rồi, điều này con đâu cần mẹ phải nhiều lời, đúng không?

 

Đặt cuốn sách xuống, chàng mở miệng toan nói thì đã thấy Ngọc Dao ấn vào tay mình bát cháo đã được múc đầy. Nàng cười, đưa tay nhẹ chỉnh lại cổ áo cho con trai:

 

-Mẹ không muốn tranh luận với con. Mẹ nói không lại con được. Có điều… Tư Thành, các cụ từ xưa đã có câu ghét của nào trời trao của ấy. Có không thích người ta thì cũng vừa vừa phai phải thôi.

 

Bóng người nhàn nhạt đổ dài trên hành lang vắng chan chứa ánh trăng thanh. Thụy An rút mấy chiếc áo phơi trên sào xuống để khỏi dính sương đêm, đưa mắt nhìn người phụ nữ, cười cười hỏi:

 

-Sung viên, người nghĩ điện hạ có hiểu hết những điều người nói hay không?

 

-Hiểu thì hiểu – Nàng lắc đầu, vành môi hơi cong lên – Nhưng chắc chắn sẽ không nghe lời. Tính điện hạ từ xưa là vậy, tự quyết mọi việc, đâu dễ vì lời nói của người ngoài mà thay đổi. Chỉ là đôi khi đứa bé này quá bướng bỉnh, quá cứng nhắc. May mà lớn lên trong dân gian, không thì chẳng biết còn đến thế nào nữa.

 

Ngồi xuống bậu cửa, Ngọc Dao phe phẩy chiếc quạt mo, ra hiệu cho Thụy An ngồi xuống cạnh mình. Đôi mắt yên ả như trời thu hướng về phía mái chùa, thoảng qua trong đáy mắt chút mờ ảo như màn sương mỏng.

 

-Lúc nãy, điện hạ còn hỏi ta một việc… Là về Dương thị, thân mẫu của Lạng Sơn vương. Tự nhiên nhắc lại chuyện cũ, trong lòng thấy… có chút không thoải mái.

 

-Nô tì thấy Dương thị là người nông cạn, bộp chộp. Cứ xem cách bà ta kèn cựa với Sung viên khi người mới vào cung đã được Tiên đế ban cung Khánh Phương thì thấy. – Thụy An không nén được sự ấm ức trong lòng, nhỏ tiếng chen vào – Nói chuyện mưu kế, tính toán, Dương thị chưa từng là đối thủ của Tuyên Từ Hoàng thái hậu. Cùng xuất thân từ dân gian nhưng đúng là khác nhau như trời với đất.

 

Phe phẩy chiếc quạt trong tay, Ngọc Dao không can dự vào những lời bình phẩm của người cung nữ mà xóc xóc cái rá đựng mấy miếng khổ qua phơi khô để hãm lấy nước uống giải nhiệt.

 

-Sung viên, nô tì nói thế này không biết có phải hay không… – Thụy An ngập ngừng nhưng rồi vẫn nói cho trọn câu – Trong số mấy người con của Tiên đế, vị điện hạ giống Tiến đế nhất chẳng phải là Bình Nguyên vương sao? Cách điện hạ không thích cô đào kia, nhìn thế nào cũng thấy giống Thái Tông hoàng đế.

 

Bật cười thành tiếng, người phụ nữ nghiêng đầu vấn lại mái tóc dài, nhìn những sợi tóc đen nhánh lướt qua những kẽ ngón tay. Cách đây lâu đến nỗi không hồi tưởng lại được những cảm giác trong lòng, Ngọc Dao cũng từng chải tóc như thế, cũng từng nhìn một người qua làn tóc mây của mình như thế trong một đêm thanh vắng với ánh nến hồng xa xăm. Nàng nhạt giọng cất lời:

 

-Điện hạ không thích người ta, viện đủ lý do cũng chỉ vì không muốn thú nhận bản thân mình không nắm bắt được người trước mặt, bị người trước mặt đẩy vào một mới bòng bong thật giả lẫn lộn. Con gái phong trần như thế, khôn ngoan như thế đúng là khiến người khác đau đầu. Đàn ông đứng trước những cô gái như vậy, sự tự tôn của họ không phải bị đả kích lắm sao? Bị ràng buộc bởi những mưu toan, sắp đặt, nhìn rõ là bị xỏ mũi qua chuyện hôn nhân, đàn ông trên đời liệu có mấy ai có từ bỏ cái tôn nghiêm của mình để yêu thích một nữ nhân như thế?

 

Những lời ấy của người phụ nữ, câu nào nói người, câu nào nói mình, Thụy An có thể đoán định được hết. Người cung nữ còn nhớ rõ lần đầu tiên Thái Tông xa giá đến cung Khánh Phương cũng là lần cuối cùng. Ngô Thị Ngọc Dao chưa từng hy vọng, cũng chưa từng thật lòng, trải qua dâu bể mới hay may mắn của nàng so với Nguyễn Thị Anh và Dương Thị Bí có lẽ chính là nằm ở điểm ấy. Nàng cúi mình, xoa nhẹ tay lên hai bàn tay khô ráp, chai sạn của Thụy An, bờ môi mím lại hồi lâu rồi mới nói:

 

-Ta còn nhớ khi mình mang thai điện hạ, ngươi từng nói với ta, chồng có thể không cần nhưng con thì phải giữ thật chắc, phải nuôi dạy cẩn thận để làm chỗ dựa cả đời. Con cái là của để dành của thầy mẹ, nhọc công thì ắt sau này được hưởng quả ngọt. Giờ nghĩ lại thấy thật đáng giá!

 

Người phụ nữ nhìn lên, bờ môi run run mãi mới cất thành được tiếng:

 

-Sung viên còn nhớ cả những chuyện ấy sao? Những lời đại nghịch ấy nô tì cũng chẳng hiểu sao lại dám nói cho Sung viên nghe. Phúc đức tại mẫu, điện hạ rồi sẽ khiến lệnh bà được mở mày mở mặt, vinh hiển hơn người.

 

Dõi mắt nhìn vầng trăng mờ treo trên nền trời về khuya càng lúc càng thẫm sắc, nàng thở dài, tựa đầu lên khung cửa:

 

-Năm xưa, ta từng nghĩ mình không hiểu nổi cả Hoàng thái hậu lẫn Dương thị, trong lòng cũng từng thề không tha thứ cho Nguyễn Thái hậu. Còn giờ, hình như cũng ngộ ra được vài điều rồi. Chung quy cũng đều vì con cái cả. Nếu đổi lại vị trí của ba người chúng ta, ta không dám chắc liệu mình có hành xử như họ hay không. Cũng may Tư Thành hiểu rõ chuyện này nên với Nguyễn Thái hậu không tỏ thái độ gì chống đối. Ân thì phải báo, oán thì nên cởi. Huống hồ Hoàng thái hậu đối xử với Bình Nguyên vương không hề bạc bẽo, thế là may mắn cho điện hạ.

 

Ngồi nhích lại một chút, Thụy An nhìn trước nhìn sau rồi nói khẽ vào tai Ngọc Dao:

 

-Sung viên, dạo gần đây ngoài phố người ta lại rộ lên tin đồn về… huyết thống của quan gia. Người nghĩ xem…

 

-Chuyện thị phi như vậy về sau đừng nhắc lại nữa. – Nàng vừa nghe thấy đã rùng mình, nghiêm giọng cắt lời người cung nữ thân tín – Những lời ấy mới thực là đại nghịch vô đạo. An nguy của điện hạ, tôn nghiêm của Hoàng tộc không phải chuyện có thể đem ra đùa được.

 

Những lời này không phải đến giờ Ngọc Dao mới nghe qua. Chúng đã âm ỉ suốt trong Cấm thành ngay từ khi Bang Cơ ra đời, giờ chỉ không hiểu tại sao lại lan tràn ra nơi phố chợ vốn ưa thêm mắm dặm muối như thế. Và, bản thân nàng từ những ngày xưa ấy đến bây giờ cũng chưa từng tin nửa chữ trong lời đồn kia là thật.

 

Ánh chớp nhá lên. Tiếng sầm rền từ bầu trời phía Tây từ chiều mà chẳng thấy mưa. Oi nồng. Bức bối. Mây lúc tụ lúc tan suốt cả một ngày, giờ lại kéo đến, thoắt cái đã che khuất trăng sao. Năm nay sấm đói[2], khí trời không thuận, có khi nào lại là điềm gở?

 

 

 

 

***

 

 

 

-Nhắc lại!

 

Từ sau án thư sơn son thếp vàng truyền xuống một giọng nói lạnh lùng, bừng bừng lửa giận, thiếu hẳn vể ôn hòa, chừng mực thường ngày.

 

-Chúng nô tì không dám. Chúng nô tì chừa rồi. Xin quan gia giơ cao đánh khẽ, mở lượng khoan hồng! – Hai cung nữ quỳ rạp xuống, bờ vai gầy chốc chốc run lên, trước sau lặp đi lặp lại lời van xin ấy trong tiếng nức nở, hoảng hốt.

 

-NHẮC LẠI!

 

Tiếng quát lớn vang vọng cả điện Trường Xuân làm viên hoạn quan già và hai cô gái giật thót mình. Hoàng đế từ khi đăng cơ chưa từng nộ khí xung thiên nên không ai biết chàng khi tức giận có thể đáng sợ đến thế nào. Bàn tay nắm chặt đặt trên chồng tấu chương giờ đã trắng bệch, ánh mắt quét xuống vừa lạnh lẽo vừa chứa sự bàng hoàng, rạn vỡ. Đào Biểu quỳ sụp xuống, run giọng:

 

-Quan gia, những lời rác rưởi này xin người bỏ ngoài tai, chớ tin là thật. Đám tiện nhân này… xin người giao cho hạ thần xử lý chúng.

 

-IM! – Bàn tay chỉ thẳng vào gương mặt già nua cắt không còn hột máu, Bang Cơ trừng mắt nhìn rồi lặp lại với đám cung nữ – Giờ các ngươi tự nói hay buộc trẫm phải dùng hình?

 

-Quan gia… chúng nô tì chỉ nghe những… những cung nữ già xì xào, bán tán với nhau… là… là… quan gia… không phải con của Tiên đế. Là… là… Hoàng thái hậu có thai… trước khi nhập cung… nên… nên lệnh bà… mới sai giết hai hoạn quan… Đinh Thắng, Đinh Phúc… vì… vì họ biết bí mật này.

 

-Điêu ngoa! – Đào Biểu quay sang đay nghiến, chỉ tay vào gương mặt lem nhem nước mắt, xanh lét như tàu lá chuối của hai ả cung nữ. – Các người nói những lời như thế mà không sợ trời đánh chết à?

 

-Quan gia, chúng nô tì ngu dốt, ăn nói hàm hồ! – Cung nữ còn lại lạy như tế sao, đập đầu xuống nền gạch đến chảy máu, khóc nấc lên – Xin quan gia… xin quan gia…

 

-Cút ra ngoài… Cút hết ra ngoài cho ta! – Bang Cơ gầm lên, xô đổ chồng tấu chương, quản bút lẫn nghiên mực xuống sàn.

 

Mạch máu nơi thái dương nổi lên, giần giật. Chàng thả mình xuống ghế, chống tay lên trán, bất giác bật cười. Tiếng cười dài, khô khốc vang vọng trong cung điện vắng vẻ, hòa trong tiếng mưa rào đổ xuống mái ngói mũi hài như trút nước, hòa trong ánh nến run rẩy vì gió thành vẻ rờn rợn. Gió thổi thốc tới cuốn theo những hạt nước to, hắt vào rát cả mặt người, giật tung cửa sổ đập vào bức tường kêu “ruỳnh” một tiếng. Viên hoạn quan đưa tay chùi mồ hôi, cập rập đừng dậy, đi đóng chặt lại từng cánh cửa. Bên ngoài, chớp rạch một đường sáng chói trên nền trời khiến người ta lóa mắt. Tiếng sấm rền vang truyền tới như tiếng trống trận.

 

-Quan gia… xin người nghe lão nói… – Đào Biểu run run bước lại gần Bang Cơ, trên tay ôm xấp tấu chương đích thân mình xếp gọn – Lão xin người, quan gia! Từ xưa, dù quan gia có giận đến thế nào người vẫn nghe Đào Biểu nói kia mà.

 

Dùng tay đỡ trán, mi mắt Bang Cơ khép lại khi chàng lắc đầu:

 

-Ông biết cả đúng không? Biết từ xưa. Cả ông, cả Hạ Liên. Có khi cả cung cấm này đều biết. Chỉ có trẫm là không biết.

 

-Quan gia, những lời ấy đều là dối trá. Xin người đừng tin, nửa chữ cũng đừng tin! – Người đàn ông quỳ xuống, nghèn nghẹn cất lời. – Những lời đồn đại ác ý như vậy ngoài dân gian đã nhiều, trong cung còn thâm độc hơn nữa.

 

Bang Cơ bật cười chua chát, đăm đăm nhìn người đàn ông phủ phục dưới chân mình, người đã chăm sóc chàng từ tấm bé, người chàng luôn coi là người thân của mình.

 

-Phải, cũng như năm xưa có người bày trò vu oan cho Ngô Sung viên dùng bùa chú hãm hại trẫm chẳng hạn. Cũng đâu phải bà ấy làm, đúng không?

 

Lặng yên cả. Chỉ có tiếng mưa rơi trên mái ngói. Chỉ có tiếng nước bắn tóe lên nơi thềm lát đá xanh. Gió lùa qua hàng cây trước điện Trường Xuân nghe ào ạt, thô bạo, quăng quật cành lá. Trong ánh lửa rực rỡ nơi đĩa đèn, một con thiêu thân bốc cháy.

 

-Kim ấn Thuận thiên thừa vận chi bảo này Tiên đế cho đúc chỉ để dùng khi truyền ngôi. Giờ…

 

Những lời ấy vang lên làm Đào Biểu thấy máu trong người như ngừng chảy. Chống bàn tay run rẩy, gân guốc xuống, người đàn ông khổ sở nhổm người lên, nhích đầu gối đi đến chỗ án thư. Dùng hai tay mình ngăn Hoàng đế mở chiếc hộp vàng chạm trổ cửu long cẩn thêm bạch ngọc ra, từ khóe mắt nhăn nheo điểm những đốm đồi mồi trào ra hai hàng nước mắt chảy xuống hõm má. Đào Biểu thưa:

 

-Quan gia, di chiếu năm đó tuyên đọc viết Thái Tông Văn hoàng đế truyền ngôi cho người. Quan gia đích thực là chân mệnh thiên tử, là chủ nhân của giang sơn. Xin người ngàn lần, vạn lần không được nghi ngờ. Huống hồ… huống hồ đám người kia từng hậu hạ Dương thị. Những lời chúng nói là ngậm máu phun người. Hạng tiểu nhân rắn rết đó ra sao có thể tin được?

 

-Trẫm luôn tin ông, Đào Biểu. Trẫm luôn tin ông cho đến hôm nay! – Chàng chăm chú nhìn vào đôi mắt bao nhiêu năm qua lặng lẽ dõi theo mình, nhìn vào đôi mắt chưa lúc nào thôi lo lắng ấy. Từng lời, từng lời người ấy từng nói khi Bang Cơ còn thơ bé giờ như mũi kim đâm ngập vào da thịt, tuy không chảy máu nhưng thực sự đau đến thấu xương.

Đào Biểu nói:

“Quan gia, thần không có gia đình, đàn ông chẳng ra đàn ông, đàn bà chẳng ra đàn bà, nay được hầu hạ quan gia là phúc phận của thần. Quan gian là người quan trọng nhất với Đào Biểu, chỉ cần người muốn, thần có thể làm mọi việc vì người!”.

 

Lúc ấy, chàng đã cười hì hì, giơ ngón tay út của mình ra, bảo:

 

“Trong cung mọi người đều nói dối, đều nịnh bợ để có lợi cho mình. Ông ở bên trẫm thì nhất định không bao giờ được giấu diếm trẫm chuyện gì. Hứa đi!”.

 

Nhìn bàn tay người thanh niên rút lại, nhìn chàng phất tay áo rời khỏi điện Trường Xuân, Đào Biểu đứng như trời trồng, mãi một lúc sau mới vội vội vàng vàng đuổi theo. Gió giật những cành cây rung lắc. Lá cây rơi thành lớp thảm dày trên sân điện. Hai vạt áo xanh của viên hoạn quan bay tung, chẳng mấy chốc cả người ông đã ướt sũng. Hấp háy đôi mắt, bàn tay nhăn nheo đưa ra níu lấy cánh tay chàng trai trẻ, Đào Biểu rối rít:

 

-Quan gia, trời đang mưa lớn. Xin người di giá trở về điện Trường Xuân. Long thể… long thể của người… Người đợi thần chạy đi lấy ô!

 

Tứ bề vắng lặng. Hoàng đế đã cho đám nội thị, cung nữ lui hết nên nhất thời người đàn ông không biết phải khuyên ngăn ra sao. Bước chân Bang Cơ không hề chậm lại, băng băng bước về phía trước. Mưa thấm vào lớp áo, lạnh nhưng không đủ để làm máu trong người chàng nguội đi. Nước rơi xuống từ chóp mũi, lăn dài theo đường nét thanh tú trên gương mặt. Chỉ là không còn ấm áp, không có nét hiền từ, chỉ có sự sửng sốt, uất nghẹn vẹn nguyên trong mắt.

 

-Quan gia, long thể của người là thứ có thể dễ dàng mang ra làm trò đùa như vậy được sao?

 

Giữa tiếng mưa rơi rào rào trên phiến lá, giọng nói sang sảng cất lên uy nghiêm làm Đào Biều cả mừng, cung kính chắp tay:

 

-Cung nghênh Hoàng thái hậu.

 

Ánh sáng của những lồng đèn đỏ nhòe nhoẹt trong màn mưa. Bang Cơ từ từ quay lại, chắp tay hướng về phía Nguyễn Thị Anh, khẽ nói:

 

-Vì đang có chuyện gấp muốn xin lời dạy bảo của mẫu hậu nên nhi thần mới phải vội vàng rời điện Trường Xuân đến cung Diên Khánh. Giờ mẫu hậu đã đến đây rồi, xin người nán lại một lúc.

 

Lướt qua vẻ mặt hoang mang, dằn vặt, lo lắng của Đào Biểu, Hoàng thái hậu đoán chừng có chuyện không lành nhưng vẫn ung dung ra lệnh cho Hạ Liên bung ô, hầu hạ Hoàng đế cẩn thận. Cánh cửa gỗ vừa khép lại, bát canh gừng nóng hổi vẫn còn đặt nguyên trên bàn, nước nhỏ xuống đều đều từ gấu áo hoàng bào của Bang Cơ. Chàng tựa lưng vào ghế, ánh mắt đăm đăm dõi vào một điểm trên cánh cửa sơn son.

 

Không phải vì lời đám tiếu trong quán rượu ngoài cung chàng vô tình nghe được, không phải vì lời dị nghị, nhỏ to của đám cung nữ trong hậu cung mà đột nhiên chàng hồ nghi về thân phận của mình. Cái bóng mờ ảo len lỏi trong thế giới của Bang Cơ, quấn lấy chàng suốt từ những ngày thơ bé từng bước, từng bước trở nên rõ ràng, nối kết với nhau thành bức tranh hoàn chỉnh. Từ những suy nghĩ mơ hồ về bản thân mình, tuy cũng là con của Tiên đế nhưng chàng chẳng có điểm gì nổi trội so với những thân vương khác, đến những tranh đoạt giữa mẫu hậu với nào Ngô Sung viên, Dương chiêu nghi; từ huyết án Lệ Chi Viên, cái chết của những vị đại thần đến những bóng gió xa xôi về huyết thống trong lời của Lạng Sơn vương Nghi Dân. Bang Cơ từng nghĩ người anh cả này giữ khoảng cách với mình là vì cái ghế tại Đông cung tráo qua, đổi lại. Nhưng giờ, chàng có thể hiểu trọn vẹn cái uất ức, bất phục, căm hờn trong lòng người ấy.

 

-Nhi thần có nghe nhiều người nói mẫu hậu có thai trước khi tiến cung. Người mẫu hậu sinh ra không mang dòng máu của Thái Tông Hoàng đế. – Bang Cơ chầm chậm cất lời, không còn tức giận, cũng chẳng chứa cung kính. Đơn giản, trong từng chữ, từng từ chỉ chứa duy nhất một sự thất vọng, mệt mỏi.

 

Đôi mắt phượng của Nguyễn Thị Anh liếc ngang sắc lẻm. Khóe môi tô son đỏ giần giật trước khi nhoẻn thành nụ cười cao ngạo, tôn quý:

 

-Quan gia, người có thấy những lời ấy rất hoang đường hay không? Người có thể nghi ngờ mọi cái, nghi ngờ cả người mẹ này nhưng xin người, đừng bao giờ hoài nghi về huyết thống của mình.

 

Mở trừng đôi mắt, nàng nhấn giọng vào từng chữ, dứt khoát như người thợ điêu khắc giáng búa xuống tảng đá, đẽo gọt từng đường nét sắc sảo. Thở dài, hướng ánh mắt của mình về phía Tuyên Từ, Bang Cơ lắc nhẹ đầu. Chàng mỉm cười, một nụ cười xa vắng, trống rỗng:

 

-Nếu đã vậy, tại sao người phải sai Lương Dật, Tạ Thanh đổ tội mưu sát phụ hoàng cho Ức Trai tiên sinh cùng bà Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ? Người không thấy rất buồn cười khi một quan văn lại lập mưu giết vua trong khi việc ấy không hề mang lại một chút lợi ích nào cho gia đình bọn họ sao? Hay vì cố Hành khiển đại nhân biết điều gì? Hay mẫu hậu sợ ngài ấy và bà Thị Lộ sẽ can ngăn phụ hoàng, không để một đứa trẻ mang dòng máu nhơ nhuốc trở thành Đông cung Hoàng thái tử? Còn Đinh Thắng, Đinh Phúc nữa… nếu mẫu hậu đường đường chính chính, sao phải giết người diệt khẩu?

 

Chàng nói nhiều, mỗi lúc một nhanh như con đê vỡ, mặc cho nước lũ ào ạt xô vào.

 

-Quan gia! – Hạ Liên khuỵu xuống, thảng thốt – Xin người, xin người đừng nói nữa. Những lời người nói ra đủ để giết chết lệnh bà. Không phải, Hoàng thái hậu không phải…

 

-Im miệng! – Nguyễn Thị Anh run run đặt chén trà trên tay xuống, dùng tay trái siết mạnh quanh tay phải của mình, lạnh lùng ra lệnh. Nàng từ từ đứng dậy, bước về phía trước, mặt đối mặt với sự trống rỗng, sụp đổ trong đáy mắt Bang Cơ – Ta làm mọi việc vì quan gia, cuối cùng để đổi lại những lời này, phải không? Được, quan gia đã hỏi thì để ta nói cho người biết: Nếu mẫu hậu không làm như vậy, người chắc chắn không còn toàn mạng để sống đến ngày hôm nay. Không phải vì huyết thống, không phải vì những lời càn rỡ bảo ta trộm long tráo phụng mà vì lòng dạ đàn bà hậu cung hiểm độc. Ta không xuống tay với họ, họ sẽ xuống tay với người. Người có thể nhân từ nhưng người trong thiên hạ không phải ai cũng nhân nghĩa. Ta giết Đinh Thắng, Đinh Phúc vì chúng chỉ là hoạn quan nhưng dám đơm đặt, dối trá, ăn không nói có. Chuyện phòng the của ta và Tiên đế là điều phải bố cáo cho cả thiên hạ này hay chắc? Chuyện ấy đến lượt lũ người đó bình phẩm thật, giả chắc? Đó không phải chỉ là sỉ nhục ta mà còn là sỉ nhục Thái Tông Hoàng đế. Người nói xem, như vậy có đáng giết hay không?

 

Bang Cơ liếc mắt sáng bên, dừng lại trên gương mặt buồn rầu của Đào Biểu một chút rồi khẽ nhắm mắt lại:

 

-Đến cả những hoạn quan thân tín của người như Lương Dật, Tạ Thanh… về sau cũng đều bị người triệt hạ. Người nói xem, con nên nghĩ thế nào?

 

Bờ vai dưới lớp vải gấm rung lên khi người đàn bà ngửa cổ cười lớn. Nàng liếc nhìn Hoàng đế, cao giọng:

 

-Hoạn quan là một lũ thấy lợi thì sáng mắt, được tin dùng liền cợt nhả, coi trời bằng vung, là loại người đừng mong tìm được chữ trung. Hôm nay chúng vì lợi mà theo ta, sau này chúng có thể phản ta mà hại quan gia. Quan gia đọc nhiều sử sách, người có thể hỏi quan tu sử Phan Phu Tiên xem thời Thái Tông hoàng đế phụ hoàng người còn tại vị, có chuyện lũ hạ nhân ấy tuy là trung quan[3] nhưng lại dám quát mắng lại văn thần hay không[4]? Người nghĩ ta có thể để những kẻ như thế phụng sự người ư?

 

Vạt áo phượng hoàng bằng chỉ kim tuyến quét một vòng cung trên sàn gạch, Tuyên Từ Hoàng thái hậu quay lưng, hít vào một hơi rồi nói tiếp, chậm rãi, rõ ràng:

 

-Phải, ta thừa nhận với quan gia chuyện mình là chủ mưu giết Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ. Cũng là ta chủ mưu dựng chuyện đổ vạ cho Ngô Thị Ngọc Dao. Người vừa lòng chưa?

 

Bang Cơ trân trân nhìn tấm lưng thẳng của người phụ nữ bế ẵm, nâng niu chàng suốt từ những ngày thơ bé, đột nhiên thấy trong họng dâng lên thứ dư vị đắng chát như nước mắt. Chàng đợi gì? Chàng đợi người chối hay sao? Hay chính chàng mong mẹ mình sẽ không nhận lấy những hành động đó? Biết là hoang đường nhưng từ ngóc ngách nào đấy rất sâu, Bang Cơ thực sự mong mẫu hậu sẽ lớn tiếng quát lại, bảo rằng tất cả đều chỉ những lời vu cáo bẩn thỉu.

 

-Cuối cùng… mẫu hậu cũng đã nhận rồi!

 

Hạ Liên giật mình, ngẩng đầu. Trên nước da trắng xanh là hai hàng nước mắt lã chã. Cô cung nữ bò về phía án thư, lắc đầu quầy quậy:

 

-Chủ ý hại Ngô Sung viên là của nô tì. Cũng là nô tì làm, không liên quan đến lệnh bà. Quan gia, Thái hậu cũng chỉ vì bị ép mà thôi.

 

-Ép? Ai có thể ép người kia chứ? Chẳng phải lúc ấy Nguyễn Thần phi độc sủng hậu cung hay sao? – Chàng cười gằn, hướng ánh mắt của mình xuống vẻ mặt như chết đứng của Nguyễn Thị Anh.

 

Mắt nàng long lên, ngón tay xỉa về phía trước run rẩy không biết vì sợ hãi, vì bàng hoàng hay vì tức giận:

 

-Ái tình của quân vương là thứ không thể tin được. Ai ép ta? Là phụ hoàng con ép ta! Là đám đàn bà đó ép ta! Tiên đế từng yêu chiều Thị Bí mà lập Nghi Dân, sau vì yêu ta mà phế hai người bọn họ. Quan gia, con tin là sau con, chuyện phế lập ấy sẽ không lặp lại nữa khi trái tim Tiên đế hướng về người khác? Con tin là nếu không trở thành Đông cung Hoàng thái tử, người ta sẽ để cho con sống sao? Là Ngô thị kia xui xẻo. Là Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ tự dưng cản trở kế hoạch của ta, là họ đắc tội với những người khác mà tự chuốc lấy họa diệt thân.

 

Lớp váy lụa quấn vào những bước chân bước vội, bám hai bàn tay mình lên mép án thư, Nguyễn Thị Anh nhìn trừng trừng, đôi môi mỏng lạnh lùng, kiêu hãnh mà rằng:

 

-Ta biết quan gia muốn nói gì… Ta không hối hận, chưa bao giờ hối hận vì những việc mình làm. Bất kì kẻ nào ngáng trở con đường của quan gia, ta nhất định sẽ giết kẻ đó.

 

Những lời cuối cùng ấy làm Hoàng đế không thể nói thêm gì. Cổ họng chàng đau rát. Đôi mắt khô khốc chỉ biết mở lớn nhìn người phụ nữ xinh đẹp mặn mà đối diện. Từng thớ thịt, từng mạch máu trong người bị nhấn trong đợt sóng cuồn cuộn không phận định nổi là đau khổ, là bàng hoàng, bi phẫn hay… là ghê sợ. Trong điện chỉ nghe tiếng bấc đèn cháy xèo xèo không ai cắt đi, chỉ nghe thấy tiếng sụt sùi của viên hoạn quan và cô cung nữ Hạ Liên. Chốc chốc, hai người bọn họ lại đưa tay áo lên chấm nước mắt.

 

-Từ nãy đến giờ, ta không hiểu nổi quan gia có còn là đứa con trai ta mang nặng đẻ đau ra không? Từng lời, từng lời của người có khác gì quan Đề hình luận tội ta? Sao, giờ người muốn xử mẹ già tội gì đây? Muốn ban thuốc độc hay dải lụa trắng?

 

Cuối cùng, Tuyên Từ Hoàng thái hậu cũng lên tiếng, điềm nhiên đến nỗi làm Hạ Liên hoảng hồn, vội chạy lại, quỳ xuống van xin:

 

-Lệnh bà… quan gia… chuyện này… chuyện này…

 

Dưới ánh nến nhạt, người phụ nữ vén tay áo, đưa hai bàn tay không của mình vế phía trước. Nàng ngước mắt nhìn. Đến lúc này mới thấy dường như trong đôi mắt sắc lạnh kia loang loáng nước:

 

-Bàn tay này của mẫu hậu vì con mà không biết đã nhúng qua bao nhiêu lần máu tanh. Mẫu hậu chỉ cần con được sống, bình an mà sống. Ta có thể để tay mình dính máu tươi, có thể để mình bị nguyền rủa… nhưng con thì khác. Con nhân từ, con lương thiện, con không làm gì sai hết!

 

Đôi hia gấm thêu rồng từ từ rời khỏi vị trí sau án thư, từ từ bước ra cánh cửa điện Trường Xuân giờ đã mở rộng. Khi cách Nguyễn Thị Anh độ ba bước, Bang Cơ ngoảnh lại:

 

-Mẫu hậu là người quan trọng nhất trong cuộc đời nhi thần. Tình yêu của người dành cho nhi thần, có chết con cũng không báo đền hết được. Nhưng… đã bao giờ người nghĩ nhi thần sẽ phải đối mặt với bản thân thế nào khi biết rằng vì mình, rất rất nhiều người đã phải chết oan uổng? Con phải đối mặt thế nào khi mẹ của con vì con mà chịu những dằn vặt như thế? Con thực sự không biết… mình sẽ phải sống tiếp như thế nào.

 

Những lời ấy, gương mặt với nét cười buồn chẳng hề có nước mắt, ánh mắt dịu đi chỉ chứa nguyên vẹn sự yêu thương nhưng cay đắng của chàng làm Tuyên Từ thấy mình không còn chút sức lực. Hai đầu gối bủn rủn đến độ khiến nàng ngã quỵ xuống. Nước trào ra từ đôi tròng mắt tinh anh, kiêu hãnh, lăn dài xuống gò má thắm sắc phấn hồng. Nước nhỏ xuống từng hạt, từng hạt nối tiếp nhau, loang trên nền gấm vàng.

 

Nàng khóc.

 

-Mẫu hậu, những người liên quan đến chuyện hôm nay, xin người vì mình, vì nhi thần mà cho họ một con đường sống.

 

Ngoài thềm, mưa đã ngớt, chỉ còn nước nhỏ xuống theo mãi hiên từng giọt, từng giọt.

 

Mưa rào mùa hạ thoắt đến, thoắt đi, ồn ào một chập rồi lặng yên cả. Cơn phong ba ấy về sau dường như chỉ là một cơn ác mộng. Hoàng đế vẫn đều đặn thượng triều, xử lý quốc sự nhất mực vẹn toàn. Chỉ có người hầu hạ thân cận mới biết từ sau đêm ấy, Hoàng đế ngã bệnh.

 

 

 

 

***

 

 

 

 

Diên Ninh năm thứ 5 (1458), triều đình tổ chức thi hội cho các sĩ nhân trong nước. Từ khi Thái Tổ Hoàng đế lấy lại được thiên hạ, thi cử cũng chưa định thành quy chế thường niên nên cứ năm nào triều đình bố cáo mở khoa thi, cả nước lại vui như hội. Bao nhiêu kẻ sĩ trong thiên hạ chờ mòn đợi mỏi, gặp được lúc này không khác gì nắng hạn đợi được mưa rào. Hai năm qua thiên hạ thái bình, thái bình đến mức nhàm chán, nhạt nhẽo nên khoa thi mở ra thực là một phen náo nhiệt.

 

Ngậm cọng cỏ trong miệng, Tư Thành hết co chân lại duỗi chân, trong lòng bức bối chồng chất. Sự ảm đạm bủa vây Cung thành, Hoàng đế vẫn đều đặn đến tòa Kinh Diên, gọi chàng đến Bí thư các thưởng trà, đánh cờ, luận sách nhưng rõ ràng có chuyện gì đó đã xảy ra mà Bình Nguyên vương chỉ có thể cảm thấy. Cảm giác bất an này thực sự rất khó chịu.

 

Rồng rắn lên mây. Có cây lúc lắc. Có nhà điểm danh. Thầy thuốc có nhà hay không?[5]

 

Đám trẻ con tóc còn để chóm túm áo túm váy nhau thành một hàng dài như con rắn, nghêu ngao hát bài đồng dao để bắt đầu trò chơi của chúng. Cô gái mặc chiếc váy lĩnh , eo thắt dây lưng màu hoa hiên[6], tay chống hông làm nhà cái, nghiêng đầu nhẩm đếm mấy đứa trẻ, bảo:

 

Cho xin khúc đầu!

 

Những xương cùng xẩu! – Lũ nhóc tròn miệng ngân nga, lắc lư những mái tóc tơ đáp lời.

 

Cho xin khúc giữa

 

Những máu cùng me!

 

Tư Thành gác tay lên đầu gối, lẩm nhẩm trong miệng lời đồng dao chàng đã thuộc nằm lòng từ khi còn nhỏ, nhìn theo cô gái đang đùa nghịch với lũ trẻ con.

 

Cho xin khúc đuôi

 

Tha hồ thầy… ĐUỔI!

 

Mấy cái miệng nhất loạt hô lên như thế kéo theo cả một tràng cười giòn tan. Đứa bé trai đứng đầu dang cánh tay ra chắn, đám trẻ đằng sau nắm áo nhau mà chạy, trông ngoằn ngoèo như một con rắn trên thảm cỏ xanh, cốt sao không để cho Thục Giang tóm được. Nàng chạy sang phải, chạy sang trái, cố gắng lừa lũ nhóc mà cũng phải bở hơi tai mới tóm được một đứa.

 

-Tiểu thư cầm lấy! – Tư Thành đưa chiếc khăn lụa trắng gấp tư cho cô gái, đôi mắt đen thích thú nhìn gò má ửng hồng không rõ vì thẹn hay vì mệt của Thục Giang.

 

Vò vò lớp vải áo, nàng lí nhí nói rồi mới khe khẽ ngồi xuống, biết ý mà cách xa Bình Nguyên vương một đoạn:

 

-Điện hạ… chê cười rồi!

 

-Có gì đâu. Tiểu thư như vậy thật khác với lúc ở trong cung – Chàng thoải mái nói, không nghĩ những lời của mình khiến thiếu nữ chột dạ, vội ngừng miết tay lên vành nón quai thao mà ngước lên.

 

-Thần nữ có gì thất thố, xin điện hạ dạy bảo!

 

Ngẩn ra một thoáng, cuộn cuốn sách lại rồi tự gõ lên trán mình, Tư Thành bật cười thành tiếng, xua xua tay:

 

-Ta không có ý thế. Tiểu thư rất… đáng yêu mà! Thoải mái, vô lo, đâu phải ai cũng có thể sống được như vậy. Chưa kể, chơi với trẻ con không dễ chút nào.

 

Thục Giang tròn mắt nhìn người thanh niên trước mặt, ngại ngần giấu nửa gương mặt với nụ cười bẽn lẽn sau vành nón quai thao. Nàng vần vò vạt áo cánh xanh lơ một chập rồi ngập ngừng lên tiếng:

 

-Lần trước… lần trước điện hạ có hỏi thần nữ không phải là cá, tại sao lại biết chúng thư thái an nhàn. Thần nữ đã nghĩ mãi, cuối cùng mới nghĩ ra… Có khi vì cá không như người, không tính toán nhiều, không so đo nhiều nên mới có thể vui vẻ bơi lội như vậy.

 

Không nhìn thẳng được vào mắt Tư Thành quá một khắc, Thục Giang nói càng lúc càng nhỏ, cuối cùng cúi gằm mặt xuống giấu đi khuôn mặt đã đỏ lựng. Chàng chăm chú nhìn, ban đầu là bởi không nhớ có lúc nào mình đã từng nói như thế hay chưa. Sau một hồi lục lọi trong trí nhớ, xem ra việc ấy cũng quen quen, chàng lại xoay ra tự hỏi Thục Giang có phải quá thật thà nên mới để việc cỏn con ấy canh cánh trong lòng. Lật trang sách, Tư Thành nửa đùa nửa thật hỏi:

 

-Chuyện ấy tiểu thư cũng nhớ sao?

 

-Thần nữ ít chữ, nói ra có gì… ngốc nghếch, xin điện hạ đừng cười. Chỉ là… chỉ là… trước đây, thần nữ chưa bao giờ nghĩ như vậy nên cũng muốn một lần đi tìm nguyên do xem sao. Đúng là… đúng là múa rìu qua mắt thợ rồi.

 

Bàn tay định lật giở tờ giấy mỏng liền ngưng lại. Chàng chầm chậm nói:

 

-Đọc vạn cuốn sách không có nghĩa biết được hết lẽ nông sâu, biết được hết đáp án của những câu hỏi trên đời. Những điều tiểu thư nói, ta nghĩ đều đúng cả, có gì đâu mà cô cứ phải một hai nói mình ít chữ?

 

-Thân mẫu có dạy, con gái chỉ nên chuyên tâm học lấy nữ công, tam tòng tứ đức là đủ rồi. Chuyện chữ nghĩa là chuyện của nam nhi. Biết ít một chút thì mới dễ bảo, mới khiến người ta thích. – Thục Giang không suy nghĩ nhiều, thoải mái nói ra hết những điều đó, trong mắt không giấu sự ngưỡng mộ người trước mặt – Nếu không nhập cung, có lẽ thần nữ không biết trên đời ngoài nam nhân ra còn có nhiều vị tiểu thư am hiểu sách vở như vậy. Trong lòng lấy làm ngưỡng mộ. Đầu óc của họ chắc chắn phải hơn đầu óc của người suốt ngày nghịch ngợm trong bếp như thần nữ rồi.

 

Nhìn nàng phồng má, thật thà giãi bày hết những ý nghĩ trong đầu, Tư Thành không nén được mà bật cười. Nhìn vẻ mặt vui vẻ, sảng khoái ấy, Thục Giang không vì những lời kia của mình mà xấu hổ như lúc trước, chỉ lắc lắc đầu làm lọn tóc đuôi gà đung đưa.

 

-Đổi đi! – Chàng điều chỉnh lại vẻ mặt của mình cho đàng hoàng, nghiêm túc – Nếu tiểu thư thích học chữ thì ta sẽ dạy. Đương nhiên là không phải dạy không công rồi. Đổi một chữ bằng một cái bánh dày nhân đậu. Thế nào?

 

-Chỉ sợ điện hạ ăn mãi sẽ chán thôi! – Thục Giang phì cười.

 

-Ta nghe Hoàng huynh nói tài nấu nướng của tiêu thư vô cùng tuyệt diệu, coi như sắp tới ta khỏi phải lo không được thưởng thức món ngon trong thiên hạ.

 

Cho thị nữ mang đến mấy đòn bánh tròn lẳn, cái nào cũng dài hơn một gang tay bọc trong lá chuối tươi xanh như ngọc, buộc quanh bằng lạt trắng làm quà ra mắt thầy dạy, thiếu nữ vẫy tay gọi đám trẻ đến chia phần. Bên trong lớp lá xanh mượt là những chiếc bánh dày vỏ gạo nếp dẻo thơm, trắng tinh xếp san sát nhau, cắn một miếng đã thấy phần nhân đỗ xanh vàng tươi, nhuyễn mịn, ngọt ngào.

 

-Bánh cũng như người, vừa vặn, đáng yêu! – Tư Thành vui miệng buông một câu, liền được đám nhóc con đang nhồm nhoàm nhai nhai, nuốt nuốt bên cạnh vỗ tay tán thưởng.

 

Chút dư vị thanh ngọt ấy cũng giống như hồi ức tuổi thơ xa xăm mà bản thân chàng cũng không đếm nổi thực ra mình đã sống qua được bao nhiêu ngày như thế. Nắng tàn thì đêm buông, những tâm tư đè trĩu trong lòng không dễ gì cởi bỏ. Trở dậy khi gà còn chưa gáy, Tư Thành theo thói quen thả bộ vô định, lần này nương theo hướng gió mát và hương hoa mà cất bước.

 

 

 

 

Ban mai chưa thức giấc, phủ lên không gian chỉ có màu xanh thẫm của một vùng cây lá, màu lam lạnh trong veo của nước, của trời như hòa làm một. Gió mát đưa đẩy hơi nước, đưa đẩy hương sen hồng sánh đặc lại làm lòng người ngây ngất bởi thứ dư âm vô hình. Nàng chưa từng thấy biển, chỉ nghe người ta đồn biển cả mênh mông hơn hồ Dâm Đàm cả ngàn vạn lần, nhìn không thấy bến bờ. Nàng cũng từng đọc trong sách, thấy thi nhân phương Bắc ca ngợi cảnh trí Tây Hồ là đệ nhất trong thiên hạ, không khác gì bồng lai tiên cảnh. Vực nước mờ sương thâm trầm, bí ẩn này của Đông Kinh, Hải Triều cũng ngầm tán đồng với những thi nhân thường lui tới giáo phường Khán Xuân rằng, chỉ có hơn chứ không thể kém Tây Hồ của Đại Minh. Huống hồ không phải ở đâu dưới gầm trời này cũng có thể kiếm được thứ hoa sen có thể dùng để ướp trà như ở đây.

 

Lần lần trong đám lá mọc tỏa ra trên đầu như những tán ô, thiếu nữ cẩn trọng lựa hoa, còn hứng lấy những hạt sương trong vắt hãy còn đọng trên phiến lá rồi chầm chậm chèo thuyền về phía bờ hồ, nơi có đình hóng gió với chiếc đèn lồng đỏ đung đưa làm dấu. Mũi thuyền vừa chạm vào bờ đất, đương loay hoay chuyển hết số hoa cùng bầu nước lên bờ, một bàn tay đưa ra trước mặt làm nàng giật mình lùi lại, con thuyền vì thế mà chòng chành đi. Ánh sáng mờ nhạt tỏa ra từ chiếc lồng đèn con con đặt trong khoang thuyền thúng hắt lên gương mặt tuấn tú, điềm đạm, đủ để nàng nhận ra người thanh niên ấy mà vội cúi đầu thành một cái chào kính cẩn.

 

-Cần ta giúp không? – Tư Thành thuận miệng mở lời.

 

Bàn tay đưa ra có ý đỡ thiếu nữ lên bờ nhưng cuối cùng lại nhận được một bó hoa sen lớn, đóa nào đóa nấy hãy còn hàm tiếu, ngan ngát hương thơm. Chàng nhìn Hải Triều khẽ lách người, né tránh nhìn thẳng, thậm chí né cả việc đi lướt qua mình thì tự nhiên mỉm cười, hơi nhướn chân mày lên một chút. Từ xưa, Tư Thành luôn cảm thấy cô gái này có quá nhiều điều kì quái. Lúc thì phong lưu dạn dĩ, đùa cợt cả nam nhân, lúc lại lặng yên, xa xôi, kì bí như một nhà tu hành.

 

Xem ra những lời thở ngắn, than dài của phu nhân Minh Nguyệt đều là đúng cả. Tư Thành thầm nghĩ thế khi bước trở vào trong đình. Bà nói trời xanh ghen ghét má đào nên sau một đợt đau bệnh, Ngọc Huyên của giáo phường Khán Xuân đột ngột bị câm. Với một ca nương mà nói, mất đi giọng hát của mình thì còn đau khổ hơn cái chết. Thực ra, Tư Thành chẳng thấy cô gái kia có mấy khác biệt. Đến cả biến cố lớn như vậy đổ xuống đầu mà dáng vẻ bình thản, bất biến cố hữu còn không hề lay động chứ đừng nói là đổi thay thì quả thực nữ nhân này không có điểm nào giống người thường chứ đừng nói là giống con gái.

 

Dưới chân, cánh sen hồng trải thành một thảm dày hồng hồng, trắng trắng khắp đình hóng gió, rơi xuống cả những bấc cấp lên xuống. Con bé mình mặc áo cánh nâu non, váy thâm đã bạc màu ban nãy Tư Thành trông thấy, giờ vẫn hồn nhiên gối đầu lên cây chổi lúa ngủ ngon lành. Nhìn cánh mũi con Lê phập phồng, cái miệng thỉnh thoảng nhóp nhép như ăn cái gì, Hải Triều chợt nhớ đến mình ngày trước, mỗi lần theo Mai Loan đi hái hoa về ướp trà cũng đều gà gật như vậy. Nàng không nỡ đánh thức Lê dậy, khe khẽ vén váy ngồi xuống cạnh con bé, dùng cả hai tay đón lấy bó hoa sen vị thân vương đang cầm. Từ lúc ấy, trong đình bên bờ hồ Dâm Đàm chỉ có tiếng gió vi vút cuốn hương hoa sen quyện với mùi bùn non thành thứ dư vị hồn hậu quê nhà, có tiếng lật trang giấy mỏng và tiếng trẻ con lăn lộn trở mình giữa cơn mơ.

 

Trải lá sen xanh mượt lót vào cái rổ tre, Hải Triều nghiêng đầu, cần mẫn tách những cánh hoa, rồi lại cần mẫn gảy lựa lấy những hạt gạo sen li ti, trắng đục đậu trên những sợi nhị vàng. Bao nhiêu hương sắc của cả trời, cả nước, cả một nhân gian đều nằm cả trong nắm gạo ấy. Mỗi hạt rơi xuống là mỗi hạt nhớ thương, là những kí ức ngày xưa Mai Loan từng thủ thỉ với Hải Triều.

 

“Thầy con thích nhất là trà ướp hoa sen. Hoa sen nhất định phải lựa đại liên mọc ở hồ Dâm Đàm thì thứ trà làm ra mới là thượng phẩm!”

 

“Về sau, con phải thay u làm thứ này. Đến mùa hạ nhớ phải thắp hương, đem trà ướp cúng cho thầy, nhớ chưa?”

 

Nàng khẽ mím môi lại, chuyên tâm hơn nữa vào công việc của mình. Trời chỉ cần hửng lên, hương thơm sánh đặc ấp ủ trong từng lớp cánh hồng sẽ tan đi mất, thành ra uổng công cả. Giáo phường Khán Xuân có cô đào hay, có anh kép giỏi, có cả thứ trà ướp hoa mỗi mùa mỗi thức làm say lòng người. Đông Kinh truyền tai nhau trà sen của cái nhà ấy bỏ bùa khách quan, lá trà đã ngon, hương còn tươi mới, uống một ngụm thôi đã thấy trải ra cả vạn dặm sen hồng trong buổi ban mai sương lạnh. Lá trà tinh tuyển được ướp hương thật khéo, thanh sạch lại hư ảo, tuy cầm lên chẳng nặng tay nhưng giá lại lên đến cả vài lượng bạc. Ông trùm Tuân với thầy Nguyễn quý thứ trà Hải Triều ướp ra lắm, cất kĩ trong lọ để uống dè cả năm. Thứ ấy vốn chỉ dành cho người biết chơi, nếu không phải chỗ thượng khách thân quen thì cũng là nơi có giao tình lâu năm với giáo phường.

 

Tuy cùng ngồi dưới mái đình, chỉ cách nhau không quá ba bước chân nhưng lại là hai thế giới hoàn toàn khác biệt không hề giao cắt, chỉ lướt qua nhau. Đọc đi đọc lại dòng chữ đến mấy lần, Tư Thành cau mày, trong lúc đang cố tìm một cách hiểu khác, ánh mắt vô tình dừng lại trên những ngón tay của thiếu nữ. Phải thừa nhận rằng, chàng chưa từng thấy nữ nhân nào trên đời có đôi bàn tay đẹp như vậy, hơi xương xương một chút nhưng ngón nào ngón nấy đều thon dài, thanh nhã. Cô đào để chút móng tay, xem ra đúng là không phải làm việc nặng bao giờ[7], thẩm nào cả mười đầu ngón tay đều mịn màng như lụa. Ngẩn ngơ, chàng không biết từ lúc nào ánh mắt mình cứ mải mê nhìn theo đôi bàn tay ấy nhẹ nhàng luồn vào giữa lớp cánh sen hồng he hé nở, vừa nhanh nhẹn, gọn gàng, vừa như không làm đau dù chỉ một cánh hoa mỏng.

 

Đóa hoa còn trơ nhị vàng giơ ra trước mắt làm Hải Triều ngạc nhiên, vội ngẩng lên. Vị thân vương kia đã ngồi xuống đối diện thiếu nữ, mặt đối mặt từ lúc nào. Đưa tay đón lấy, thiếu nữ nhất thời không hiểu cho đến khi Tư Thành cất lời:

 

-Ta nghe nói để có được một cân gạo sen phải tách đủ một nghìn bông hoa? Ướp trà nghe đâu cũng không phải một lần là được, phải làm đi làm lại đến mấy bận thì hương mới ngấm. Nếu không khéo thì sẽ mốc hết, thành ra hoài công cả, đúng không?

 

Đôi mắt trong chăm chú nhìn người thanh niên trước mắt, nàng ngơ ngác gật đầu, không hiểu ngoài tán đồng ra liệu mình còn có thể làm gì. Gói lá sen đựng chỗ gạo thơm ngát, trinh nguyên kia rồi lấy lạt buộc túm lại thành một cái túi, bày tay vừa đưa ra định lay cái Lê dậy, Hải Triều chợt sững người vì một câu nói hờ hững của Tư Thành:

 

-Cũng thật nhiều tâm sức nhỉ?… Nhiều người đồn đại năm xưa ở Đông Kinh từng có một vị phu nhân khá nổi tiếng về tài lấy hoa ướp trà. Người ấy… là vợ lẽ của quan Hành khiển Nguyễn Trãi. Cô là người trong nghề, chắc từng nghe danh rồi chứ?

 

Vô thức giơ ba ngón tay lên, Hải Triều không hiểu sao lại mỉm cười. Nhìn cử chỉ ấy, Tư Thành chau mày rồi lắc đầu ngay:

 

-Ý cô là bà Lễ nghi học sĩ? Đúng là Nguyễn thị rất giỏi, vừa có tài, vừa có sắc, cũng có nhiều người đoán vậy nhưng ta không cho là bà ấy.

 

Khẽ lắc đầu, hàng mi rủ xuống khi nàng đứng lên, hàm ý câu chuyện đến đây là kết thúc. Lay con Lê dậy, thiếu nữ cúi đầu cáo từ rồi cắp cái rá bên hông, nhẹ nhàng rời đi. Tiếng ngáp dài, ngáp ngắn thiếu nữ tính của con bé vang lên sau lưng làm Hải Triều lắc đầu ngao ngán. Toan quay lại ra hiệu bảo con Lê nhanh tay nhanh chân thì nàng liền chết sững khi vị vương gia kia tươi cười chỉ vào đứa bé, bảo:

 

-Bé con, lại gặp nhau rồi. Ta dạy em thổi sáo, em cũng hứa khi nào gặp lại sẽ trả công cho ta mà, đúng không?

 

Tư Thành gác tay lên lan can gỗ, nghiêng người, đôi mắt đen nửa đùa nửa thật nhìn con Lê. Cây sáo trúc nằm giữa những ngón tay người khách điển trai nọ như có ý nhắc nhở khiến đứa bé gái lúng túng, không biết phải làm sao. Vò vò gấu áo, Lê ngập ngừng phân bua khi thấy vẻ nhạc nhiên của người chị lớn và sự chờ đợi của Tư Thành:

 

-Cô Ngọc Huyên… là công tử đây lần trước đã chỉ em cách thổi sáo, nên là… Công tử, tình hình là… con… không biết lấy gì để cảm ơn cậu hết.

 

Lê là đứa sáng dạ, cũng có chút ít năng khiếu nhưng vì quá hấp tấp nên bao giờ cũng chỉ thổi được nghiêm chỉnh nửa bài. Nửa còn lại không sai chỗ nọ thì hụt chỗ kia, lắm khi tạo thành những âm thanh rè rè khiến người khác rùng mình. Thế mà dạo gần đây, con bé không mắc phải những lỗi ấy nữa, âm sắc cũng thành thục, mềm mại hơn nhiều. Hóa ra là có cao nhân mách nước.

 

-Nói cũng phải. Ta không muốn mang tiếng bắt nạt trẻ con. Em không trả được thì bảo cô Ngọc Huyên của em trả hộ đi.

 

Cuối cùng, ánh mắt Tư Thành dừng lại trên gương mặt nghiêng nghiêng của thiếu nữ, nhìn mãi cho đến khi nàng không tảng lờ được nữa, buộc phải quay sang. Đưa cái rổ tre cho con bé, Hải Triều lượm lấy một mẩu gạch vỡ, vạch lên nền đất ẩm mấy chữ “ xin tùy ý công tử”.

 

-Được rồi. Sau này ta sẽ tính với cô! – Tư Thành nháy mắt, thoải mái giở cuốn sách trên tay ra đọc tiếp, xem chừng đã có ý muốn tiễn khách.

 

Nhìn hành động ấy, Hải Triều lặng thinh. Chẳng phải vì nàng không nói được. Nếu là trước đây, đáp lại cũng chỉ có yên lặng mà thôi. Thiếu nữ không phải người tùy tiện giao ước với ai, xưa nay bao nhiêu quan hệ cũng chỉ xoay quanh chiếc chiếu hoa, xoay quanh sự trầm lặng sánh đặc của một canh hát ca trù. Là tin người trước mặt không định làm khó nàng. Là tin Bình Nguyên vương chỉ vui miệng mà nói thế, người bận rộn như ngài ấy, chuyện hôm nay rồi sẽ sớm quên thôi. Cô đào vừa đi khuất, ánh dương cũng dâng lên, rọi ánh sáng hồng hồng với muôn nghìn tia nắng như sợi tơ kim tuyến xuống cả một vùng hồ nước. Gõ nhẹ ngón tay lên lan can gỗ, khóe miệng chàng nhếch lên thành một nụ cười.

 

Không phải vì gạo sen thơm. Là hương sen thấm vào mái tóc, vào nước da, vào cả con người ấy để đến nỗi dù chỉ lướt qua cũng thấy hương trời vương vấn. Trong những lời đồn ở Đông Kinh, Tư Thành cũng nghe người ta bảo rằng, dù không nói được nữa nhưng ông trời hãy còn đoái thương, dồn cả ưu ái vào ngón đàn của Tiểu Kiều, vào nhan sắc của nàng ấy. Quả nhiên là một cô gái đẹp, thanh khiết, thuần nhất và cũng rất mực xa vời.

 

Người như thế cũng như một bức tượng, như một chiếc bình sứ trắng với đôi mắt thăm thẳm như nước men lam, tinh xảo đến thế nào cũng chỉ là vật để ngắm, không hơn.

 

 

 

***

 

 

 

Quay mặt nén tiếng húng hắng ho, Bang Cơ ra hiệu cho Đào Biểu bưng bát thuốc nghi ngút tới. Viên hoạn quan ngần ngại nhìn quan ngự y họ Dương, nhìn Hạ Liên đang quỳ trên sàn gạch hầu bệnh, miễn cưỡng bước lại.

 

-Quan gia, tâm bệnh không thể chữa bằng thuốc. – Dương Đán thở dài, cẩn trọng lựa lời để không làm Hoàng đế nổi giận – Hơn một năm nay người dựa vào thuốc để trị chứng mất ngủ của mình không phải là cách hay. Thần không dám bàn chuyện triều chính nhưng long thể của người liên quan đến an nguy xã tắc, xin quan gia lưu tâm nghỉ ngơi.

 

Đổi chiếc áo trên người sang chiếc áo gấm màu lục, hoa văn giản dị hơn nhiều, Bang Cơ không nói tiếng nào, phẩy tay ý bảo quan ngự y có thể lui ra. Khẽ lắc đầu khi trông thấy ánh mắt cầu cứu của Hạ Liên, người đàn ông cắp tráp bước lùi lại năm bước rồi mới dám quay lưng, rời khỏi điện Trường Xuân. Vừa thấy chàng định xuất cung, Hạ Liên vội lê hai đầu gối quỳ đến tê dại của mình theo, bạo gan ôm chân Bang Cơ, khẩn khiết:

 

-Quan gia, xin người dừng bước. Giờ sức khỏe của người như vậy, nô tì xin quan gia đừng xuất cung. Một năm qua, Hoàng thái hậu đã bạc không biết bao nhiêu sợi tóc, khóc không biết bao nhiêu nước mắt vì lo lắng. Người không muốn gặp lệnh bà nhưng nô tì xin người đừng để bản thân bị tổn thương. Quan gia như vậy khác gì giết chết trái tim của Hoàng thái hậu. Người có tức giận đến thế nào thì xin cứ trút lên đầu nô tì, xin người đừng…

 

-Hạ Liên, cô buông ra. – Hoàng đế lạnh nhạt ra lệnh – Cô nói xem, quan hệ giữa chúng ta có thể khiến trẫm đánh mắng cô không? Chuyện của trẫm, khi nào nghĩ thông, trẫm sẽ có cách xử lý. Đừng quá bức ép ta!

 

-Quan gia… – Đào Biểu vần vò tay áo, nhỏ giọng khuyện – Bình Nguyên vương có nói giờ tình hình ngoài thành khá phức tạp, khuyên người không nên rời khỏi Cung thành. Xin quan gia…

 

-Ông đi với ta hay để ta đi một mình? – Chàng nhướn chân mày lên, trầm giọng hỏi.

 

Ngửa cổ nhìn bầu trời đầu đông trắng đục, từng cơn gió khô lạnh thổi tới làm mấy sợi tóc bay bay, Bang Cơ khẽ thở dài. Bỏ lại mọi thứ sau lưng, chàng biết cuộc chạy trốn ngắn ngủi của mình thật chẳng ra sao nhưng một lần thôi, tạm quên đi tất cả nào đế vị, nào thân phận, nào định mệnh cũng là một sự giải thoát.

 

Thái Tổ Cao hoàng đế một lần phế trưởng lập thứ, máu tanh rơi xuống, nước mắt dâng đầy[8].

 

Thái Tông Văn hoàng đế một lần phế trưởng lập thứ, máu đỏ lênh láng, thấm đẫm bao nhiêu trang giấy Quốc sử viện, thấm đẫm bao nhiêu tấc đất Đông Kinh?

 

Cuối cùng, mọi việc sẽ kết thúc thế nào?

 

 

 

 

Cân hết thứ thuốc nọ đến thuốc kia mãi cũng chán, thiếu nữ thở hắt ra, tì cằm lên mặt bàn gỗ, chán ngán nghiêng đầu nhìn dòng người so vai trong gió lạnh, đi lại ngoài phố. Những ngón tay nhịp nhịp xuống bàn chẳng ra nhịp điệu. Tô Mộc thấy mình ngu ngốc khi hơn một năm qua cứ sểnh ra là nhớ đến tên con trai đó. Nàng không dám nhắc chuyện ấy trước mặt phụ thân vì có vẻ cha không hứng thú lắm với mối quan hệ này. Nàng cũng không thể cứ nói mãi chuyện ấy với Ngọc Huyên hay cô Phượng, nếu không sẽ bị trêu là dại trai mất, lúc ấy thì còn biết để mặt mũi vào đâu mà sống trên đời nữa?

 

Hay Lê Tuấn kết hôn rồi? Ý nghĩ ấy làm trán Tô Mộc nhăn lại, trong lòng không thấy thoải mái nhưng khi xòe tay nhẩm tính, anh ta hơn nàng hai tuổi, lập gia đình cũng là phải rồi. Và giờ Dương Tô Mộc ngồi đây tơ tưởng một kẻ đã có vợ, nàng đúng là thiếu tư cách, cực kì thiếu tư cách, thiếu tự trọng.

 

-Thầy thuốc mà nằm ngủ nhỏ dãi ra thế à?

 

Giọng nói ấm áp, điềm tĩnh nhưng ẩn sự trêu chọc vang lên bên tai, không rõ là thực hay mơ. Bật dậy, Tô Mộc trợn mắt nhìn người thanh niên mặc áo xanh vừa bước vào, đang nghiêng đầu mỉm cười với mình. Nàng ngây ngốc nhìn, bàn tay bấu trên mép bàn gỗ dựng trước tủ thuốc mãi mới có thể buông ra khi nàng chạy xô tới, không câu nệ lễ tiết mà nắm lấy hai bàn tay của Bang Cơ.

 

-Tôi tưởng anh chết ở đâu rồi!

 

Câu nói ấy làm ngụm trà mới trôi đến ngang cổ Đào Biểu suýt phun ra ngoài. Nghiêng ngó trước sau một hồi, Tô Mộc phồng má, giương đôi mắt tròn xoe của mình lên:

 

-Vợ anh đâu?

 

-Hả? – Đến lượt Bang Cơ giật mình hỏi lại.

 

-Đàn ông có ba việc lớn: làm nhà, cưới vợ, tậu trâu. Hơn một năm mất dạng, giờ nhìn thấy cái bản mặt của anh, đương nhiên tôi phải hỏi như vậy rồi! – Nàng cười lớn, sảng khoải nhưng vẫn nghe ra có chút bồn chồn.

 

-Cô thôi nói chuyện linh tinh đi!

 

Chàng húng hắng ho, thoải mái kéo ghế ngồi xuống, không biết vì lẽ gì mai hai tai chợt đỏ lên. Nhìn ngắm người thanh niên trước mặt, đoàn chừng chàng không khỏe nhưng Tô Mộc chỉ im lặng, xoay mình chạy vèo vào nhà trong rồi ôm ra một cái bọc giấy nâu. Không cần mở túi giấy ra, Bang Cơ cũng có thể đoán trong ấy có mứt táo đỏ chuyên bỏ vào thang thuốc bắc, có mứt sen, có cả hạt đậu nành, hạt dẻ rang thơm lừng, giòn giòn.

 

-Cô vẫn giữ thói quen mang của ở nhà ra đãi bạn nhỉ? – Bang Cơ cười, điềm nhiên cho tay vào trong, lấy ra một nắm hạt lẫn đủ các thứ.

 

-Nếu thấy cắn rứt lương tâm thì anh có thể để nắm đồ trên tay trở về chỗ cũ! – Đuôi mắt cô gái cong xuống khi nàng cười hì hì, ngồi xuống chiếc ghế đối diện. Trong lòng vang lên giọng nói chua ngoa nhại lại lời cô đào Phượng: “Đúng là chết vì giai đẹp mà! Mất-tư-cách!”. Giai đẹp rõ ràng nâng đỡ con mắt mong manh hơn dạng thô lậu đui què mẻ sứt chứ? Thế thì nàng không hề có lỗi khi tự bảo vệ sức khỏe của đôi tròng mắt mình.

 

-Cô từng nói… – Bang Cơ nhét viên hạt sen vào miệng Tô Mộc – lương tâm không có răng để cắn rứt.

 

Không thèm đôi co với chàng trai nữa, nàng bất cần theo lễ giáo nam nữ thụ thụ bất thân, cứ thoải mái chống cằm ngắm nghía Bang Cơ cho đã thì thôi. Một năm không gặp, chàng cao lên nhiều, gương mặt cũng gầy hơn lúc trước, đôi mắt cũng buồn hơn lúc trước. Tuy rằng có chút tiều tụy, trầm tư nhưng lại mang dáng dấp của sự trưởng thành. Tô Mộc nhìn mãi cho đến khi Bang Cơ phải tắng hắng, quay gương mặt đỏ nhừ của mình đi.

 

-Đi, đi chơi với tôi! – Nàng không báo trước, cứ đột ngột đứng dậy, đột ngột kéo tuột chàng trai đi theo mình như thế.

 

-Còn… hiệu thuốc nhà cô?

 

-ĐỊA DU! TRÔNG NHÀ CHO CHỊ!

 

Không thèm ngoái lại, một cô gái thiếu nữ tính đã ngoạc mồm ra gào lên như thế bằng thứ giọng chứa đầy sự hứng khởi, mừng rỡ rất trẻ con.

 

Nơi Tô Mộc dẫn Bang Cơ đến chính là thủy đình ở giữa cái ao vuông, bên cạnh có trồng một cây hoa gạo già có cái gốc lớn nổi những cục bướu sần sùi. Chàng nhớ thiếu nữ từng nói đến tháng ba, hoa gạo nở rất đẹp, đỏ rực cả một góc trời, rơi đầy xuống mặt hồ nơi người ta thỉnh thoảng lại tổ chức diễn múa rối nước. Giờ mùa hoa chưa đến làm cái cây gầy guộc khoác lên mình một vẻ đơn độc, u buồn.

 

Hôm nay tôi ra đây có phải xưng danh không nhỉ?

 

Giọng của chú Tễu mở màn cất lên lanh lảnh làm đám đông bu quanh thêm phấn khích, nhiều người còn ồ lên đáp lại:

 

Không xưng danh thì ai biết là ai!

 

Nhảy nhảy tại chỗ, Tô Mộc cố rướn người lên rồi ngoái lại:

 

-Lê Tuấn, nhanh lên kẻo không tranh được chỗ đứng đẹp bây giờ! Tôi từng hứa dẫn anh đi xem múa rối nước ở thành Đại La, cho công tử như anh được mở mang tầm mắt. Giờ làm được rồi.

 

Hơi người tỏa ra làm không khí xung quanh trở nên ấm áp. Những người đàn ông công kênh đám trẻ con lên vai, lên cổ để chúng nhìn cho rõ, chốc chốc lại nhún nhún làm mấy đứa bé cười khanh khách. Ánh mắt của mọi người đổ dồn vào sân khấu nước, ồ lên, vỗ tay reo hò theo từng điệu hát dân ca, theo từng động tác úp nơm, cấy lúa của những con rối tạo tác tinh xảo, khoác lên mình lớp sơn đủ màu lấp lánh trong ánh sáng. May mà Tô Mộc dán mắt vào thủy đình nên không nhận ra từ đầu chí cuối, Bang Cơ chỉ nhìn nàng không rời. Giật giật tay áo người thanh niên, cô gái cười toe, chỏ tay xuống sân khấu:

 

-Đến màn tôi thích nhất rồi đấy!

 

Múa bát tiên không phải thứ xa lạ với Hoàng đế, nhưng chưa bao giờ chàng được thấy người xung quanh mình vỗ tay, mừng vui đến vậy khi những cô tiên từ dưới nước vụt hiện lên, những cánh tay cong cong dang đôi cánh lụa dập dìu. Người ta hát theo, múa theo nồng nhiệt lắm, say sưa lắm. Hóa ra, cuộc sống bình thường là như vậy, giản đơn như vậy, và cũng thảnh thơi như vậy. Đôi mắt Tô Mộc long lanh, đôi môi hồng mấp máy hát thành lời:

 

Em xinh là xinh như cây lúa, là tình tình…

 

Mới đến đấy, thiếu nữ im bặt, ngoái sang nhìn Bang Cơ đăm đăm, hai gò má ửng hồng.

 

-Hát nữa đi, tôi không chê cô hát chán đâu. Dù sao cô cũng chẳng phải là đào nương. – Chàng cười nhẹ tênh đáp lại.

 

-Có thuộc nữa đâu mà hát! – Cô nàng ngậm ngùi, dẩu mỏ ra vẻ tiếc nuối lắm.

 

Người ta đi ra, đi vào xô đẩy một chập, chẳng mấy chốc Tô Mộc nhận ra mình không còn nắm tay ai nữa. Dáo dác nhìn quanh, thiếu nữ đang khổ sở chen lấn thì bị một bàn tay nắm chặt, kéo giật về một phía.

 

-Sao không? – Bang Cơ nhìn xuống, thở phù ra một cái.

 

-Ờ… – Cô gái nhìn lên, không nghĩ mà đã thốt ra mồm một câu – Anh cao thật đấy!

 

-Do cô lùn đi thôi!

 

Miệng cong lên định cự cãi lại, nhưng khi nhận ra hơi thở của người đang nắm tay mình có chút gấp gáp, những ngón tay hình như lạnh đi, Tô Mộc liền nhón chân, níu vai áo của chàng xuống, thì thầm:

 

-Chúng ta đi thôi!

 

-Tôi tưởng cô còn muốn xem nữa.

 

-Tôi chán rồi! – Nàng nói, đương nhiên kèm theo một nụ cười híp mắt tươi rói.

 

Hai người họ, một dong dỏng cao, một thấp bé đi ngược lên con dốc phủ cỏ đã úa vàng, tránh xa khỏi chỗ đám đông tụ tập. Chống tay xuống đầu gối, Bang Cơ xoay mình, nằm phịch xuống, ngửa cổ ngắm bầu trời. Miễn cưỡng ngồi xổm xuống bên cạnh, cẩn thận dùng tay bao chặt gấu váy quanh chân, Tô Mộc lấy ngón tay chọc chọc vào má chàng:

 

-Công tử của tôi ơi, đừng có nằm đây ăn vạ đi!

 

-Tôi mệt lắm. Cứ để thế này một lúc đi! – Chàng nhắm mắt lại, vờ như đã ngủ.

 

-Này, tôi không đùa đâu nhé! Anh đang bệnh đấy, đừng có tùy tiện nằm ở chỗ gió máy thế này. Anh mà làm sao thì tôi mất mặt lắm, biết không? Dù gì tôi cũng là thầy thuốc cơ mà. Này…

 

Tô Mộc bặm môi, dùng hai tay cố kéo Bang Cơ đi nhưng bất lực. Buông chàng ra, cô cũng nằm dài xuống bãi cỏ, lười nhác lăn qua, lăn lại cho đến khi những hạt cỏ dính đầy lưng áo, dính đầy mái tóc đen buộc cao. Lăn mãi, lăn mãi, cuối cùng nàng xoay nghiêng người, chạm trán mình vào trán chàng trai đang vờ ngủ say. Chóp mũi Tô Mộc chỉ cách chóp mũi Bang Cơ một chút, có thể ngửi thấy vương trên lớp vải áo không phải mùi trầm hương như nàng vẫn nhớ mà là mùi của đủ loại dược liệu. Xem chừng bệnh của người này không hề nhẹ, thuốc cũng đều là loại đắt tiền, dược lực rất mạnh. Mở choàng mắt ra, cái Bang Cơ thấy là một đôi tròng mắt đen láy, lấp lánh ánh sáng sau hàng mi không hề cong dài mà ngắn ngủn, thưa thớt lâu nay vẫn bị chính chàng trêu là như lông lợn cạo.

 

-Nào, anh dậy được chưa? Nghe lời tôi đi. Chúng ta đến chỗ khác chơi. – Đôi môi hồng nhoẻn thành một nụ cười, vừa tươi tắn, vừa ngọt ngào.

 

Phố chợ ồn ào đất Đông Kinh, trăm người thì trăm đôi mắt nên Bang Cơ chỉ lặng lẽ đi cạnh Tô Mộc. Nàng cũng buông tay người thanh niên ra, khoanh tay trước ngực, mắt vờ nhìn hết gian hàng này đến gian hàng khác. Phiên chợ tập trung đủ hạng người, chuyện náo nhiệt nào cũng có thể có. Mặc cả mặc lẽ ồn ào là vậy mà tiếng trống xẩm cùng tiếng cây vĩ kéo qua kéo lại trên sợi dây đàn nhị vừa vang lên, người ta không hẹn mà cùng đổ về phía ấy. Tô Mộc nheo nheo mắt, tự nhiên hỏi cắc cớ:

 

-Anh biết thế nào là “mục hạ vô nhân” của Đông Kinh không?

 

Bang Cơ chau mày, cắt nghĩa từng chữ rồi bảo:

 

Mục hạ vô nhân chẳng phải nghĩa là trong mắt ta không có một ai sao? Cô định giới thiệu với tôi cao nhân nào mà tự cao tự đại đến vậy?

 

Dưới gốc cây si già, trên manh chiếc rách là bà cụ với ánh mắt mờ đục, tóc gần như bạc trắng nhưng những ngón tay nhăm nheo vẫn lướt đi trên cần đàn điêu luyện không thua gì những cô gái trong đội nữ nhạc cung đình, hai mắt sáng rõ. Bà cụ dựa theo tiếng chàng trai nói mà hướng về phía ấy, cất lời sảng khoái không chút ngại ngần:

 

-Đúng rồi. Ta đây mục hạ vô nhân vì ta bị mù mà!

 

Mọi người cười hỉ hả, vây xung quanh bà lão thành vòng tròn, hết người này đề nghị bài này lại đến người kia đề nghị bài khác. Bà lão mù vuốt miệng đỏ trầu thuốc, tấu lên khúc nhạc bằng cây đàn nhị nhưng lại không chút nỉ non, ngược lại còn vui tươi, rộn ràng:

 

-Là xẩm nói ngược đấy! – Tô Mộc nháy mắt nhìn sang.

 

Cụ đã già, mắt lòa, chân chậm nhưng tay chơi đàn thì hẵng còn sành sỏi lắm, tiếng hát vừa đanh, vừa sắc lại thêm vài phần hỏm hỉnh. Bà cụ hát rằng:

 

Trạch với trấu thời cắn cổ ba ba. Một lũ chị mà đàn bà… đuổi bóp vú đàn ông. Người nằm xuống, để cho lợn cạo lông. Một chục quả hồng… nuốt bà lão tám mươi. Nắm xôi thời nuốt trẻ lên mười. Con gà, chai rượu nuốt người lao đao…

 

Mấy chị, mấy cô, mấy bác nghe thế thích lắm, cứ cười rinh rích với nhau suốt, hết người này đến người kia bỏ mấy đồng xu lẻ vào mê nón rách đặt trước mặt bà lão. Nếu là lúc khác, những lời hát ngược đời, dí dỏm ấy chắc sẽ khiến Bang Cơ bật cười, nhưng hôm nay, chúng làm chàng không mấy thoải mái. Tô Mộc vừa bỏ tiền xuống liền ngoái lại, nhìn thấy gương mặt sầm xuống của chàng trai liền vội kéo chàng đi ngay.

 

-Xin lỗi! – Nàng liến thoắng – Sao hôm nay tôi làm việc gì cũng không được thuận lợi thế nhỉ? Định kiếm chỗ khiến anh vui lên, ai dè toàn…

 

-Là do tâm trạng tôi không tốt thôi, không phải tại cô! – Bang Cơ mỉm cười ôn hòa, có chút lúng túng khi thấy vẻ hối lỗi dâng lên trong mắt Tô Mộc.

 

Hai người sóng bước bên nhau, giữa những ồn ào chợ búa, cuối cùng chỉ còn có lặng yên. Dừng bước trên cây cầu gỗ bắc qua con lạch nhỏ, bên này là hồ Thái Cực, bên kia là hồ Lục Thủy[9] nơi Thái Tổ Cao hoàng đế trả gươm cho rùa vàng, chàng phóng tầm mắt ra một vùng mênh mông biển nước xung quanh. Trời thênh thang, nước vô cùng. Đất chỉ như những hòn đảo nhỏ phủ lớp cỏ xanh rì, rạp mình đổ xuống trong gió đông vi vút. Giữa nền cảnh ấy, cây cầu chỉ như một chấm son nhỏ bé, người trên đó không biết còn bé nhỏ đến mức nào.

 

-Cô không thắc mắc tôi là ai sao? – Bang Cơ đột ngột cất lời.

 

-Đương nhiên là có! – Tô Mộc đáp ngay, tay hí hoáy nghịch hai thanh tre nhỏ nên không quan tâm đến biểu cảm của người đứng cạnh mình.

 

-Cô có muốn biết không?

 

-Anh hỏi vậy là không muốn nói rồi. Anh không muốn nói thì tôi cũng không muốn biết. Này, cầm lấy đi, ngon lắm đấy! Cái này gọi là kẹo mầm, ờ… hay gọi là kẹo mạch nha cũng được, đảm bảo loại người ăn sung mặc sướng như anh chưa từng thử qua bao giờ.

 

Tô Mộc ấn vào tay chàng hai cái que dính nhằng nhằng trong thứ gì đó rất khó gọi tên. Ban nãy, thiếu nữ có ghé lại bên đường mua loại kẹo đặc quánh đựng trong cái niêu đất, kéo kéo, véo véo một hồi được một phần trong suốt, dẻo dính có màu như hổ phách dính trên hai cái que tre. Tô Mộc lúi húi từ nãy đến giờ là dùng chính hai cái que đó kéo kéo, đánh đánh biến màu sắc của cục kẹo từ trong vắt thành trắng đục. Kẹo mạch nha dính như vậy, thẩm nào hồi xưa Tư Thành cứ nhìn thấy Trần Phong vuốt chòm râu, trịch thượng đi qua đi lại trong tòa Kinh Diên là lại nheo mắt, thì thào bên tai chàng:

 

“Nhất định sẽ có ngày em bắt lão ấy để râu mà ăn kẹo mạch nha cho đáng đời!”.

 

Nghĩ lại vẻ mặt đó của đứa em, Bang Cơ không khỏi tự nhiên bật cười. Vị ngọt không sắc đến khé cổ mà nhẹ nhàng tan trong miệng, khác hẳn mọi thứ quà bánh Bang Cơ từng ăn trong đời. Ngẫm nghĩ một hồi, chàng trai từ tốn lên tiếng:

 

-Tô Mộc, cô học nghề y… liệu có cách nào để xác định được đứa bé sinh ra có thật là con của thầy mẹ chúng không?

 

Đảo qua đảo lại que kẹo trong miệng, nàng ngoảnh sang, chăm chú nhìn sự bồn chồn, lo lắng trong mắt chàng trai. Xem chừng gánh nặng đè lên vai người thanh niên ấy thực sự không đơn giản, dù nàng có giỏi nghĩ ra những chuyện hoang đường đến mấy cũng chịu, đoán không ra.

 

-Anh biết không, mẹ tôi có dặn khi nào đến chơi nhà ai mới có em bé, không cần khen đứa nhỏ giống mẹ. Chuyện đó là thừa thãi. Con bà ta đau đớn đẻ ra, đương nhiên là của bà ta rồi. Trẻ con đứa nào mới lọt lòng chả đỏ hỏn, nhăn nhúm như con khỉ, đâu có nhìn ra là giống ai. Nhưng theo phép lịch sự thì tốt nhất cứ khen nó giống bố, giống ai đó nhà nội. Chuyện đó thực sự rất quan trọng vì… huyết thông dù có là thầy thuốc như phụ thân tôi, như ông tôi, cụ tôi cũng chịu thôi, không xác định được đâu. Ờ… cái đó chính là dùng niềm tin để tin ấy.

 

Ngồi vắt vẻo trên cây cầu sơn son, nàng đung đưa đôi chân, nghiêng đầu ngắm bóng mình và bóng lưng chàng trai nhàn nhàn hiện lên trên mặt nước lặng, chan chứa sắc trắng của mây trời, thỉnh thoảng lại điểm thêm nét vàng tươi của một chiếc lá cuối thu rơi rớt.

 

-Anh mà gặp chị Hoàng Cầm, chị Bách Diệp hay con bé Địa Du sẽ thấy tôi chẳng mấy giống họ, càng không xinh đẹp như mẹ. Hồi nhỏ tôi buồn vị chuyện đó lắm! – Tô Mộc chẹp chẹp miệng, đưa tay gãi gãi điểm ở giữa đôi lông mày đậm, cong cong của mình – Nhưng thân phụ tôi bảo ông biết tôi là con gái ông, ông tin như thế, tuyệt đối tin mẹ tôi, tin tôi. Anh không biết có lần ông cụ còn dựng tôi dậy giữa đêm chỉ để hồ hởi bảo tôi giống bà cô tổ nào đó của dòng họ ấy. Tôi đoán là thân phụ làm vậy chỉ để tôi vui, nhưng như vậy… là đủ rồi.

 

Nghe giọng cười hi hi, ha ha lanh lảnh của cô gái, Bang Cơ từ nãy cúi đầu, vẻ như mệt mỏi nhưng cuối cùng lại nhẹ mỉm cười theo. Cầm que kẹo vung vẩy một hồi, Tô Mộc xoay người, nhảy xuống khỏi thành cầu, đừng thẳng lưng cạnh chàng nhưng có kiễng chân, với với thế nào cũng chỉ quá được vai một chút. Nàng nghiêng nghiêng đầu, nhìn thẳng về phía trước trước khi hướng ánh mắt mình sang gương mặt Bang Cơ:

 

-Anh yên tâm là những lời tôi nói… hoàn toàn vô dụng với trường hợp của anh. Thuốc nào thì chữa bệnh nấy mà. Mua vui cho anh bằng chuyện của tôi thôi. Nhưng mà nam nhi sinh ra trên đời không phải để chịu đựng những gánh nặng, những nỗi đau mà người bình thường không chịu được sao? À thì cũng có người tuy to con nhưng mới nhìn thấy cái kim châm cứu của tôi đã ngất xỉu tại chỗ. Hầy…

 

Chăm chú nhìn nàng, Bang Cơ chỉ giật mình khi gói giấy đựng nào táo đỏ, hạt sen… được ấn vào tay, Tô Mộc nhướn chân lên:

 

-Trong này tôi có để một gói tâm sen. Lúc ở nhà tôi đoán chừng dạo này anh bị mất ngủ kinh niên đúng không? Thử đổi sang thuốc tôi bốc xem sao. Lê Tuấn, nghe tôi nói này. Phụ thân tôi bảo con tò he không mốc hỏng thì sẽ không còn là con tò hè. Chiếc còi đất không vỡ thì sẽ không còn là chiếc còi đất. Trên đời, không có thứ gì là mãi mãi cả. Thế nên chỉ có một con đường là đối mặt thôi.

 

Hai bàn tay lúc nào cũng thấm đầy mùi của đủ các loại dược liệu đặt lên bờ vai người đối diện, nàng kiễng chân, thì thầm vào tai chàng:

 

-Tôi đã rất sợ khi thấy anh đột nhiên biến mất. Nhưng giờ thì tốt rồi. Ngủ một giấc thật sâu rồi mở mắt ra, bầu trời có sụp xuống thì cũng phải giơ lưng ra đỡ. Anh có nhớ tôi từng bảo, tôi thấy anh giống con rồng không?

 

-Thầy mẹ cô không dạy nam nữ thụ thụ bất thân à? – Bang Cơ chau mày khi môi Tô Mộc vô tình lướt nhẹ qua má. Đặt tay còn lại lên eo, kéo cô gái áp sát vào người, chàng hỏi.

 

-Có nghe đồn! – Nàng gãi gãi đầu, lém lỉnh cười đáp lại, trong đáy mắt chỉ có duy nhất gương mặt người thanh niên điềm tĩnh đang chăm chú nhìn mình – Nhưng lúc đó, tôi còn bận học thuộc lòng đau bụng uống nhân sâm thì tắc tử. Mấy cái lễ giáo nhạt nhẽo đó đâu có cứu sống được người ta?

 

-Cô đúng là…

 

Chàng cúi xuống. Khi bờ môi ấy chỉ cách đôi môi hồng hồng của thiếu nữ một chút, từ đầu cầu đằng kia vọng đến tiếng gọi thảng thốt rất đúng lúc của Đào Biểu:

 

-Công tử! Muộn rồi ạ. Xin người trở về.

 

Mím chặt môi lại, nàng khẽ đẩy Bang Cơ ra, nháy mắt:

 

-Chúng ta còn nhiều dịp để gặp nhau mà, đúng không? Aaaaaaaaaaa, chết rồi, kẹo của tôi. Tại anh, đúng là đồ hồng nhan họa thủy mà. Tại anh mà kẹo của tôi rơi xuống nước rồi.

 

-Lần sau tôi đền cho cô là được chứ gì? – Chàng nói, bẹo cái má bầu bầu của Tô Mộc rồi phất tay áo, rời đi.

 

Bóng chiều đông sa nặng đổ xuống dáng người cao cao, hiên ngang ấy. Đẹp, thực sự rất đẹp. Đẹp đến nỗi khiến người ta thấy buồn.

 


[1] Ca dao

[2] Theo quan niệm dân gian, vào mùa hè, khi cơn mưa đầu tiên rơi xuống, người ta căn cứ vào tiếng sấm vang lên trước hay sau bữa ăn để đoán định vụ mùa năm ấy. Nếu sấm trước bữa cơm thì là sấm đói và ngược lại là sấm no.

[3] Tức hoạn quan

[4] Theo Đại Việt sử kí toàn thư, Thiệu Bình năm thứ tư (1437) dưới thời Lê Thái Tông có việc Nguyễn Trãi, Nguyễn Truyền, Đào Công Soạn, Nguyễn Văn Huyến, Nguyễn Liễu dâng sớ nói về việc vua cho hoạn quan Lương Đăng định lễ nhạc là nỗi nhục cho nước. Nội dung quy định Lương Đặng soạn ra không dựa vào đâu cả. Nguyễn Liễu tâu: “Từ xưa đến nay chưa bao giờ có cảnh hoạn quan chuyên phá hoại thiên hạ như thế này”. Đinh Thắng từ trong bước ra, mắng rằng: “Hoạn quan làm gì mà phá hoại thiên hạ? Nếu phá hoại thiên hạ thì chém đầu ngươi trước”. Cuối cùng giao Liễu cho hình quan xét hỏi. Án xử xong, tội đáng chém nhưng được lệnh riêng cho thích chữ vào mặt, đày ra châu xa.

[5] Trò chơi dân gian: rồng rắn lên mây.

[6] Màu vàng thư hay màu vàng đậm.

[7] Nhìn móng tay có thể phân biệt được địa vị của con người trong xã hội Việt Nam xưa. Những người lao động, người nghèo thì để móng ngắn cho tiện làm việc, ngược lại với những người thuộc tầng lớp trên được ăn sung mặc sướng hoặc làm những công việc liên quan đến sách vở. (Theo Những lữ khách Ý trong hành trình khám phá Việt Nam của Mario Sica)

[8] Ý nhắc lại chuyện Lê Lợi phế bỏ con trưởng theo mình vào sinh ra tử từ khi khởi nghĩa Lam Sơn là Quận vương Lê Tư Tề, lập con thứ là Lương quận công Lê Nguyên Long (sau này trở thành Lê Thái Tông) làm người kế thừa đại thống. Vì việc này cùng với việc thanh trừng các phe phái đối nghịch, nhiều công thần khai quốc đã bị xử tội chết. Bản thân Quận vương Lê Tư Tề cũng bị em trai giáng xuống làm thứ dân. Về sau vương chết, không rõ lý do.

[9] Tức hồ Hoàn Kiếm. Địa điểm nơi hai nhân vật đứng chính là phố Cầu Gỗ hiện nay. Sở dĩ có tên gọi như vậy chính vì từng có cây cầu gỗ tồn tại, bắc qua con lạch nối hồ Hoàn Kiếm với hồ Thái Cực. Về sau Pháp lấp hồ Thái Cực để quy hoạch lại Hà Nội thì cây cầu mới mất.

10 thoughts on “[Độc huyền cầm] 1 – 19

  1. isis-chan Tác giả bài viết

   *ôm mặt cười sung sướng* cảm ơn em :”> Ss chỉ lo hai bạn trẻ bị hiện đại quá thôi. Đành tự thôi miên Tô Mộc từ nhỏ học y cho nên là với người khác giới thì không ngại vậy :)) Dù sao thì đầu óc của bạn ý cũng không được bình thường cho lắm

   1. Ngư Ngư

    Cũng hơi hiện đại thật, khúc Tô Mộc chủ động nhón chân lên hôn má Bang Cơ ấy. Hiện đại cũng k biết có dũng cảm dc như thế k. Nhìn đôi trẻ đáng yêu như thế, cứ nghĩ tới kết cục của Bang Cơ sau này là…*thắp nhang cầu Phật* Mong ss cho Bang Cơ giả chết đến với giai nhân đi, nhưng mà sao thấy khó quá ~~~

    1. isis-chan Tác giả bài viết

     Ss mới đọc lại đoạn đó xong, thấy nó không tương thích với không khí cổ xưa thật nên đã sửa đi một chút cho phù hợp rồi. Cảm ơn em đã góp ý nhé! Từ trước ss đều viết truyện bối cảnh hiện đại cả nên giờ chuyển sang viết cổ trang dã sử nhiều khi bị quá tay.

     Còn chuyện của Bang Cơ… chậc, chương sau sẽ có lời đáp thôi em :”>

  1. isis-chan Tác giả bài viết

   ca dao tục ngữ thì đa phần là những cái mình thuộc, còn lại nếu trong kho k có thì đi tra sách, bốc phải câu nào có duyên thì lấy.

   Còn tất cả những yếu tố văn hóa, tôn giáo, tư tưởng mình đều có từ trước, trước cả nhân vật, trước cả cốt truyện. Mình viết truyện, dùng tình tiết truyện, dùng nv để thể hiện văn hóa, đó là mục đích chính nhất, mục đích số 1 của mình. ĐHC là còn đỡ đấy, chứ những truyện khác là mình lấy văn hóa làm trung tâm, tạo nhân vật, cốt truyện hợp với cái yếu tố văn hóa mình chọn

 1. jackfruit2307

  Viết xong truyện nè Isis làm ebook nhé!
  Mà có khi Mít copy riêng đoạn có Bang Cơ và Tô Mộc. Nhưng vì truyện sẽ hay hơn do lồng bối cảnh truyện nên hơi phân vân khi làm thế 😦

  1. isis-chan Tác giả bài viết

   mình chắc cung cấp link down bản word cho mọi ng thôi chứ mình k biết làm e-book. Bên trên mục download mình có link down chương 00 đến 10 của ĐHC rồi đó Mít :”>. À mình nghĩ là nên cày trọn vẹn câu chuyện, nếu không thì hơi phí bối cảnh :))

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s