Angels & Demons (1)


Xem phim xong, xem 1 lúc cả Da Vinci CodeAngels and Demons. Hơn 5 tiếng đồng hồ nhưng lâu lắm rồi, từ khi xem Casino Royale mới lại được sống lại cảm giác phiêu, phê, dán mắt vào màn hình không chớp nổi, là thở vì hồi hộp, là cười, là bàng hoàng, là rất nhiều cảm xúc giằng xé lẫn nhau giữa Angels và Demons. Thế nào gọi là thiên thần? Mà thế nào gọi là ác quỷ? Cúng như thiện và ác. Đó là một ranh giới quá mong manh, đôi khi đan cài, chồng chéo lên nhau, không thể phân định rạch ròi. Đó là thực tế, là một trong nhiều điều tôi bị thuyết phục khi xem phim. Angels and Demons làm người ta bị say mê vì những cảnh đẹp tôn giáo mê hồn. Thế nào gọi là thiêng liêng, thánh thần, tôn nghiêm, thần bí, huy hoàng và tráng lệ làm con người choáng vàng và thấy mình thực sự nhỏ bé trước những vĩ nhân, trước lịch sử, trước những điều vượt xa cách tư duy thông thường đều được tìm thấy trọn vẹn và đầy đủ trong Angels and Demons Tôi chưa đọc truyện nên không hiểu được sự tiếc nuối của các bạn ở trên khi nói về những lược bỏ của bộ phim. Cá nhân tôi đã xem nhiều phim chuyển thể từ những tiểu thuyết ăn khách, đến cả kinh điển như Cuốn theo chiều gió – một bộ phim kinh điển chuẩn mực và có thể gọi là gần đạt đến sự hoàn hảo – còn có những điểm không bằng truyện nói chi đến một bộ phim giải trí. Gọi Angels ang Demons hay Da Vinci code là phim thị trường cũng không phải là sai nhưng rõ ràng trong cái thị trường và theo thị hiếu, theo số đông như phục vụ một món ăn mà người ta thích trong các hàng ăn nhanh vẫn tìm thấy không thiếu cái gọi là nghệ thuật, cái đáng trân trọng.

Tôi nghĩ các nhân vật phụ đã được làm mờ đi một cách hợp lý để không làm rối mạch phim. Một tác phẩm điện ảnh không giống như một cuốn tiểu thuyết có thể đọc đi đọc lại hay dừng hẳn lại để suy ngẫm. Nó có thể nói trôi qua rất nhanh, những cái quan trọng cần được gọt giũa cho đúng để đọng lại. Với tôi, tôi nghĩ đạo diễn đã thành công trong việc đó ở bộ phim này.

Nói về nhân vật giáo chủ thị thần… ngay từ đầu tôi đã bị ấn tượng bởi con người này khi ông đập vỡ chiếc nhẫn của giáo hoàng. Một nhân vật phụ không hơn không kém trong phim nhưng có vị trí quan trọng, một con người nói là Angel cũng đúng, nói là Demon cũng không sai, tùy thuộc vào điểm nhìn, quan niêm và thế giới quan của mỗi người, một con người tuy xuất hiện ít nhưng rất biết nắm bắt những lúc lên hình của mình, truyền tải trọn vẹn nhân vật mà ông cần thể hiện.

Cảm giác đầu tiên về ông là một vẻ gì đó trong sáng, một cảm giác chỉ có thể tồn tại khi người ta ở gần những điều thiêng liêng và thanh sạch đủ lâu, một con người dễ gây thiện cảm cho người đối diện ở đức tin, ở phẩm cách. Trong thế giới của Angels and Demons nói chung hay thế giới DB, trắng đen, thiện ác không phải là những khái niệm rõ ràng, dễ dãi, tốt cũng có thể là xấu và ngược lại. Tôi rất ấn tượng ở GCTT khi ông nói ” Phải sơ tán toàn bộ Vatican”, ông coi trọng sinh mạng con người trong khi 1 đức Hồng Y Giáo chủ lại cho đó là một việc không cần thiết vì “ai cũng muốn mau chóng về với chúa” (theo bản đĩa mà isis có). Đó là lúc tôi tự hỏi con người tồn tại để làm gì, chẳng nhẽ chỉ để phục vụ cho đức tin mà thôi, chẳng nhẽ không có quyền nghi ngờ và nghĩ đến bản thân mình một chút?

Cái cách ông tỏ ra đau khổ khi phải tận tay đạp vỡ chiếc nhẫn của Cha mình, cái cách thiết tha, hạnh phúc, yêu kính khi ông nói về cố giáo hoàng làm người ta ấm ấp và nghĩ đó là người vẫn còn đang sống chứ không phải người mới qua đời 14 ngày trước. Rồi cả cái cách GCTT đi về phía chiếc máy bay mang theo chiếc hộp phản vật chất, tôi không biết nhưng lúc đó đã rất nghẹn ngào, đã rất hồi hộp, đã thấy thật xúc động quá đỗi. Nó không làm người ta nghĩ đến chủ nghĩa anh hùng sáo rỗng, nó làm người ta tin những chuyện tốt đẹp như thế còn tồn tại. GCTT nói rằng cố Giáo hoàng muốn ông sử dụng được trực thăng cảu nhà thờ nên ông mới nhập ngũ. Lúc ông bước lên trực thăng, tôi có cảm giác giống một đứa con tự hào khi được cho Cha nhìn thấy sự trưởng thành của mình.

Và cho đến phút cuối cùng, dù không cần một lời nói từ phía cảnh sát hay từ hội đồng Hồng Y, GCTT tự mình nhận ra nhưng đó không phải ý thức được việc mình làm là sai vì nói cho công bằng, giết người đúng là một tội ác không thánh thần nào tha thứ được nhưng liệu có phải chỉ đơn giản thế thôi không? Đến phút cuối cùng điều ông nói là xin Cha tha thứ. Có lẽ đó là điều duy nhất mà nv này hối hận, ăn năn trong đời.

Thực ra hành vi của GCTT đại diện cho Giáo hội và Illuminati là những mâu thuẫn thực tế và hoàn toàn có thể hiểu được. Khi người ta quá tôn thờ một cái gì, tô vẽ đến mức không còn nhận ra được thực tế đến đâu nữa, người ta khó chấp nhận những điều cao siêu màu nhiệm phi thường ấy thực ra chỉ cần thời gian, con người – thứ sinh vật với đủ tính xấu, có cuộc sống hữu hạn và có một bộ phận không biết kính nể thánh thần – lại có thể tạo ra. Sự sụp đổ, hoảng loạn, không thừa nhận là một lẽ đương nhiên.

Nhưng hành vi của GCTT không phải là một hành vi ích kỷ hay độc ác hoàn toàn. Nó là đại diện cho tư tưởng của một bộ phận thế giới không cứ là trong tôn giáo cố gắng phủ nhận thực tế bình thường của những điều cứ ngỡ là siêu nhiên phi thường. Kết Chỉ có thể nói rằng cái đọng lại sau bộ phim này không phải cuộc đối đầu của nhà thờ với khoa học mà là cuộc hành trình của những con người, bình thường cũng được, vĩ nhân cũng được, hay những con người cho mình đại diện, bảo vệ và tôn thờ những điều tốt đẹp, cao cả đi tìm cái gọi là Angels và Demons trong chính mỗi cá nhân.

Có lẽ nên kết lại bằng một câu nói của Clamp mà tôi rất thích: ” Trên đời này đúng là có những tội lỗi không thể tha thứ được nhưng tuyệt đối không có loại người không biết yêu thương” Trên đời này cũng tồn tại những kẻ có thể xấu với cả thiên hạ nhưng vẫn có thể tốt với một người.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s